Địa điểm nào được mệnh danh là ‘tiểu sa mạc’ của Việt Nam?

Được bao phủ bởi những đồi cát trắng trải dài đến chân trời, nơi đây được khách du lịch gọi là ‘tiểu sa mạc’ tại Việt Nam.

1. Địa điểm này nằm ở tỉnh nào?

1 min 35 - Địa điểm nào được mệnh danh là 'tiểu sa mạc' của Việt Nam?

Bàu Trắng nằm ở thôn Hồng Lâm, xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận. Địa điểm này cách trung tâm thành phố Phan Thiết khoảng 60km về phía Đông Bắc.

Bàu Trắng nổi tiếng với những đồi cát dài, khí hậu thường xuyên có nắng và gió biển. Nhờ vậy, nơi đây được ví như “tiểu sa mạc Sahara” của tỉnh Bình Thuận.

Thông thường, khách du lịch sẽ chọn thời gian chụp ảnh tại Bàu Trắng vào buổi sáng sớm mùa khô. Khi đó trời chưa nắng gay gắt, hoặc buổi chiều đã dịu nắng để đón hoàng hôn.

2. Bàu Trắng thực chất là gì?

2 min 35 - Địa điểm nào được mệnh danh là 'tiểu sa mạc' của Việt Nam?

Bàu Trắng là hồ nước ngọt lớn. Trong tiếng địa phương, “bàu” có nghĩa là hồ, trắng là màu sắc của các đồi cát nổi bật tại đây.

Hiện tại, địa điểm này đã được quy hoạch thành khu du lịch Bàu Trắng nổi tiếng của tỉnh Bình Thuận.

3. Bàu Trắng hiện được chia thành mấy khu vực chính?

3 min 35 - Địa điểm nào được mệnh danh là 'tiểu sa mạc' của Việt Nam?

Người dân địa phương đắp đập cát ngang qua Bàu Trắng và chia hồ thành 2 phần lớn là Bàu Ông và Bàu Bà.

Trong đó, Bàu Bà có diện tích lớn hơn, đạt khoảng 70ha. Độ sâu trung bình của Bàu Bà là 5m, nơi sâu nhất đạt 19m vào mùa mưa, nơi rộng nhất lên đến 500m.

Tại Bàu Bà, người dân trồng nhiều hoa sen để thu hoạch hạt và lá. Hoạt động nông nghiệp này lại khiến quang cảnh Bàu Bà thêm hấp dẫn mỗi mùa sen nở. Trong khi đó, bàu Ông có mực nước cạn hơn và diện tích bé hơn Bàu Bà.

4. Cung đường Bàu Trắng được khánh thành vào năm nào?

4 min 34 - Địa điểm nào được mệnh danh là 'tiểu sa mạc' của Việt Nam?

Cung đường Bàu Trắng được xem là đoạn đường ven biển đẹp nhất Việt Nam. Cung đường này khánh thành vào năm 2015, nối liền 3 địa điểm Mũi Né – Bàu Trắng – Phan Rí, độ dài khoảng 65km.

Khác với cung đường Phan Rang – Vĩnh Hy – Cam Ranh nổi tiếng với 1 bên biển và 1 bên núi, cung đường Bàu Trắng lại có 1 bên biển và bên còn lại là hoang mạc, đồi cát trắng.

Phần lớn cung đường Bàu Trắng đều có nhiều cảnh đẹp phục vụ khách du lịch, tuy nhiên, những đồi cát trắng đặc trưng nhất lại xuất hiện ở phía Bàu Trắng – Phan Rí.

5. Ngoài Bàu Trắng, địa điểm nào tại Bình Thuận cũng nổi tiếng với đồi Cát Bay?

5 min 32 - Địa điểm nào được mệnh danh là 'tiểu sa mạc' của Việt Nam?

Đồi Cát Bay hay Đồi Cát Đỏ Mũi Né, Đồi Hồng Mũi Né nằm gần bãi biển Hòn Rơm, Mũi Né, cách thành phố Phan Thiết khoảng 25km.

Khác với cát tại Bàu Trắng, các đồi cát ở Mũi Né có màu sẫm hơn, thường là vàng hoặc đỏ. Gió mạnh khiến các đồi cát ở đây thay đổi hình dạng theo tuần hoặc tháng. Vì vậy, người dân còn gọi nơi này với tên Đồi Cát Bay.

Thúy Nga

 

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây