Điều đáng sợ nhất với Bắc Băng Dương sẽ đến sớm hơn cả thập kỷ

Điều đáng sợ nhất với Bắc Băng Dương sẽ đến sớm hơn cả thập kỷ

Các tảng băng tại quần đảo Svalbard của Na Uy, nơi có mức tăng nhiệt độ cao gấp 7 lần so với phần còn lại của thế giới. Ảnh: Reuters.

Một nghiên cứu được công bố hôm 6/6 đã cảnh báo Bắc Băng Dương sẽ trở thành một vùng biển không có băng ở thời điểm sớm hơn một thập kỷ so với dự đoán của các chuyên gia.

Nghiên cứu dự đoán khu vực Bắc Băng Dương sẽ không còn tình trạng đóng băng trong các tháng 9 của những năm 2030, CNN đưa tin. Ngay cả khi thế giới có các bước cắt giảm mạnh phát thải khí nhà kính, vùng biển xung quanh Bắc Cực vẫn sẽ có mùa hè không có băng kể từ những năm 2050.

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature Communications đã xem xét những thay đổi tại Bắc Băng Dương trong các năm 1979-2019, so sánh dữ liệu và mô hình khí hậu được nhiều vệ tinh thu thập nhằm dự đoán các thay đổi tại khu vực này.

Các nhà khoa học phát hiện tình trạng giảm các tảng băng trôi phần lớn xuất phát từ hoạt động phát thải các khí gây nóng lên toàn cầu. Nghiên cứu cũng chỉ ra các mô hình khí hậu trước đây đã đánh giá thấp tốc độ tan băng tại khu vực Bắc Băng Dương.

“Chúng tôi cảm thấy rất bất ngờ khi mô hình dự đoán tình trạng băng tan hoàn toàn trong các tháng mùa hè sẽ diễn ra bất chấp các nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính”, Seung Ki Min, tác giả chính của nghiên cứu và giáo sư tại Đại học Khoa học và Công nghệ Pohang của Hàn Quốc trả lời CNN.

Các tảng băng được hình thành tại vùng biển xung quanh Bắc Cực trong các tháng mùa đông và tan chảy vào mùa hè. Mức độ tan chảy đạt đến ngưỡng lớn nhất vào tháng 9, trước khi chu kỳ này bắt đầu lại.

Một khi Bắc Băng Dương xuất hiện tình trạng tan băng hoàn toàn, quá trình hình thành các tảng băng tại khu vực này sẽ mất thời gian hơn. Nhiệt độ càng cao thì thời gian Bắc Băng Dương không có băng tuyết càng lớn.

Theo một nghiên cứu vào năm 2022, trong những thập kỷ qua, nhiệt độ tại Bắc Cực đã tăng nhanh gấp 4 lần so với các khu vực còn lại trên thế giới. Tình trạng băng tan trên biển ngày càng trở nên nghiêm trọng ở khu vực này. Theo Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), mức tan băng trên biển vào tháng 9 hàng năm đang tăng 12,6% mỗi thập kỷ.

An Bình

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây