Điều ít biết về người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào vũ trụ: Tốt nghiệp Đại học Harvard, khiến Mỹ phải đổi luật

Không chỉ là người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào vụ trụ, Amanda Nguyễn còn là người giúp thay đổi Luật pháp Mỹ, đấu tranh vì quyền lợi của 1,3 tỷ nạn nhân từng bị xâm hại tình dục trên toàn cầu.

Amanda Ngọc Nguyễn: Người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào vũ trụ

Amanda Ngoc Nguyen min - Điều ít biết về người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào vũ trụ: Tốt nghiệp Đại học Harvard, khiến Mỹ phải đổi luậtCô Amanda Nguyen, 33 tuổi. 

Amanda Nguyễn, 33 tuổi, một nhà hoạt động xã hội và dân quyền, sắp trở thành người phụ nữ Việt Nam đầu tiên bay vào vũ trụ. Cô sẽ bay trên chuyến phóng tên lửa New Shepard sắp tới của công ty hàng không vũ trụ Blue Origin. Thông tin cụ thể về chuyến phóng tên lửa này hiện chưa được công bố.

Chuyến đi của Amanda do Space for Humanity, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Denver, tài trợ, theo diện Chương trình Phi hành gia Công dân. Chương trình này nhằm mục đích trao quyền cho mỗi phi hành gia công dân để giải quyết các thách thức toàn cầu với tầm nhìn rộng hơn.

Trong một thông cáo báo chí, Antonio Peronace, giám đốc điều hành của Space for Humanity, ca ngợi hành trình sắp tới của Amanda là biểu tượng của “sức mạnh, niềm đam mê và sự xuất sắc”. Điều này cũng phù hợp với sứ mệnh của tổ chức là dân chủ hóa không gian và thúc đẩy kết nối toàn cầu.

Amanda Ngoc Nguyen 2 min - Điều ít biết về người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào vũ trụ: Tốt nghiệp Đại học Harvard, khiến Mỹ phải đổi luậtCô Amanda Nguyen cũng được biết đến là người ủng hộ quyền của người Mỹ gốc Á.

Amanda tốt nghiệp Đại học Harvard và thực tập tại NASA năm 2013. Cô làm việc tại Trung tâm Vật lý thiên văn Harvard & Smithsonian, sau đó giữ chức phó liên lạc viên Nhà Trắng của Bộ Ngoại giao Mỹ. Cô còn được biết đến nhờ hoạt động vận động chính sách, nhấn mạnh các giá trị và tầm nhìn chung cho tương lai.

Trong một video trên trang Facebook của Đại sứ quán Mỹ, Amanda Ngọc Nguyễn nói: “Tôi là người Việt Nam. Tôi bay vào không gian để những cô gái trẻ Việt Nam có thể nhìn thấy chính mình giữa những vì sao. Điều quan trọng với tôi là mang cộng đồng đi cùng. Tôi có thể là người đầu tiên nhưng sẽ không phải là người cuối cùng”.

Người phụ nữ gốc Việt đứng lên thay đổi Luật pháp nước Mỹ, từng nhận đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2019

Amanda Ngoc Nguyen 3 min - Điều ít biết về người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào vũ trụ: Tốt nghiệp Đại học Harvard, khiến Mỹ phải đổi luậtVào năm 2022, Amanda Nguyen được Tạp chí Time vinh danh là người phụ nữ của năm. Ảnh: Time.

Năm 2014, Amanda Ngọc Nguyễn sáng lập Rise – một tổ chức phi chính phủ có nhiệm vụ bảo vệ các nạn nhân bị xâm hại tình dục. Rise gây quỹ thông qua trang GoFundMe và mọi thành viên tham gia đều là tình nguyện.

Sau 6 tháng thành lập Tổ chức Rise, Amanda Ngọc Nguyễn công bố bản dự thảo dự luật về các quyền của những người sống sót sau khi bị tấn công tình dục (Sexual Assault Survivors’ Bill Of Rights).

Ngày 7/10/2016, Tổng thống Barack Obama đã ký thông qua bộ luật này. Tính đến nay, bộ luật này đã được thông qua tại nhiều bang khác của Mỹ và thay đổi cuộc sống của ít nhất 25 triệu nạn nhân.

Với nỗ lực của mình, Amanda Nguyễn đã được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2019 và được tạp chí Time vinh danh là Người phụ nữ của năm 2022. Cô gái 9x gốc Việt còn được tạp chí Forbes xếp vào danh sách 30 nhân vật xuất chúng dưới 30 tuổi; 100 nhân vật đối ngoại xuất chúng; được trao giải Nelson Mandela; giải Lãnh đạo Thế Giới; giải Phụ Nữ Trẻ… cùng nhiều giải thưởng vinh dự khác.

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây