Động đất mạnh tại Thổ Nhĩ Kỳ: Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 6/2 cho biết các lực lượng vũ trang nước này đã thiết lập một hành lang hàng không để hỗ trợ các nhóm tìm kiếm, cứu nạn tới khu vực chịu ảnh hưởng của trận động đất gây thiệt hại lớn vào rạng sáng cùng ngày.

Luc luong cuu ho tim kiem min - Động đất mạnh tại Thổ Nhĩ Kỳ: Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi hỗ trợ từ cộng đồng quốc tếLực lượng cứu hộ tìm kiếm các nạn nhân dưới đống đổ nát của những tòa nhà bị sập, sau trận động đất tại Diyarbakir, Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 6/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN.

Hiện Liên minh châu Âu, Nga, Đức, Pháp… đã đưa ra tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn và cứu hộ cho cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, trong bối cảnh con số nạn nhân thiệt mạng và tử vong trong thảm họa này đang không ngừng tăng lên. 

Theo thông tin mới nhất, Syria đã ghi nhận gần 400 người thiệt mạng và trên 1.000 người bị thương trong trận động đất có tâm chấn ở Thổ Nhĩ Kỳ này. Cộng với số nạn nhân thương vong ghi nhận trước đó tại Thổ Nhĩ Kỳ, tổng số nạn nhân thiệt mạng tại 2 nước trong trận động đất độ lớn 7,8 này đã lên tới gần 700 người, trong khi có hơn 4.300 người bị thương. 

Trước tình hình khẩn cấp hiện nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế khắc phục hậu quả của thảm họa động đất này. 

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết hệ thống các nhóm y tế khẩn cấp được “kích hoạt” để hỗ trợ chăm sóc y tế cho những người bị thương và bị tổn thương nhất do trận động đất.

Quan chức phụ trách xử lý thảm họa của Liên minh châu Âu (EU), ông Janez Lenarcic cho biết các nhóm cứu hộ từ Hà LanRomania đã sẵn sàng lên đường và Trung tâm điều phối ứng phó tình trạng khẩn cấp chịu trách nhiệm giám sát triển khai các đội cứu hộ. EU cũng đã kích hoạt Cơ chế bảo hộ công dân để ứng phó trong tình huống khẩn cấp hiện nay. Bỉ, Ba Lan, Tây Ban NhaPhần Lan cũng đã thông báo sẵn sàng triển khai lực lượng cứu hộ. 

Luc luong cuu ho min - Động đất mạnh tại Thổ Nhĩ Kỳ: Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi hỗ trợ từ cộng đồng quốc tếLực lượng cứu hộ chuyển nạn nhân ra khỏi đống đổ nát sau trận động đất tại tỉnh Aleppo, Syria, ngày 6/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN.

Trong tuyên bố cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ chia buồn sâu sắc đến đất nước và người dân Thổ Nhĩ Kỳ trước những mất mát về người và thiệt hại về vật chất. Nhà lãnh đạo Nga tuyên bố sẵn sàng cung cấp trợ giúp cần thiết để Thổ Nhĩ Kỳ và Syria khắc phục hậu quả của thảm họa này. 

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng cam kết sẽ hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ khẩn cấp cho nước này.

Chính phủ Ấn Độ cùng ngày thông báo 2 nhóm cứu hộ của nước này gồm khoảng 100 nhân viên cùng các trang thiết bị và chó nghiệp vụ đã sẵn sàng tới khu vực thảm họa để tham gia vào các chiến dịch tìm kiếm, cứu hộ. Ngoài ra, Ấn Độ cũng sẽ cử các đội chuyên gia y tế và thuốc men tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Lan Phương

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây