Động đất ở Nepal: Ít nhất 157 người chết, thương vong tiếp tục gia tăng; Thủ tướng Ấn Độ gửi thông điệp

Theo cảnh sát, ít nhất 157 người đã thiệt mạng trong trận động đất xảy ra ở vùng xa xôi phía Tây Bắc Nepal vào đêm ngày 3/11, làm sập nhiều tòa nhà.

anh huong boi tran dong dat o phia Tay Bac Nepal - Động đất ở Nepal: Ít nhất 157 người chết, thương vong tiếp tục gia tăng; Thủ tướng Ấn Độ gửi thông điệpHình ảnh một khu vực bị ảnh hưởng bởi trận động đất ở phía Tây Bắc Nepal, ngày 4/11. (Nguồn: AP).

Nhà chức trách cho biết hoạt động tìm kiếm vẫn đang diễn ra và cảnh báo rằng số người chết có thể tăng lên.

Trận động đất đo được cường độ 5,6 richter, theo Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS) và xảy ra cách Jumla, Nepal, tỉnh Karnali khoảng 42 km (khoảng 26 dặm). Nó xảy ra ở mức độ tương đối nông, khoảng 18 km và chấn động có thể được cảm nhận ở tận thủ đô New Delhi của Ấn Độ.

“Hiện tại, chúng tôi chỉ tập trung vào hoạt động tìm kiếm và cứu hộ”, phát ngôn viên cảnh sát Nepal Kuber Kadayat nói với CNN hôm thứ Bảy. “Đó là lý do tại sao chúng tôi chưa có ước tính chính xác về số lượng nhà cửa và cơ sở hạ tầng khác bị sập, hư hỏng. Có một số ngôi làng ước tính tới 90% ngôi nhà đã bị sập”.

Theo ông Kadayat, cho đến nay, đã có 157 người được xác nhận thiệt mạng và 170 người bị thương, khiến trận động đất hôm thứ Sáu trở thành trận động đất nguy hiểm nhất kể từ năm 2015.

Tại quận Jajarkot, gần tâm chấn trận động đất, 105 người được xác nhận đã thiệt mạng và 55 người khác bị thương. Tại quận Rukum West gần đó, 52 người thiệt mạng và 85 người bị thương, ông Kadayat cho biết.

Một đoạn phim của hãng Reuters cho thấy nhiều ngôi nhà bị sập thành đống gạch và gỗ ở Jajarkot.

Quan nhan khieng mot nguoi bi thuong tren min - Động đất ở Nepal: Ít nhất 157 người chết, thương vong tiếp tục gia tăng; Thủ tướng Ấn Độ gửi thông điệpQuân nhân khiêng một người bị thương trên cáng sau trận động đất ở Jajarkot, Nepal, ngày 4/11. (Nguồn: Reuters).

Động đất thường xuyên xảy ra ở Nepal, nơi các mảng địa chất Ấn Độ và Á-Âu gặp nhau tạo nên dãy núi Himalaya cao chót vót.

Ít nhất 9.000 người đã thiệt mạng vào năm 2015 khi một trận động đất mạnh 7,8 độ richter xảy ra, làm hư hại khoảng một triệu ngôi nhà và cao ốc trên khắp đất nước và gây thiệt hại 6 tỷ USD.

Theo Reuters, nhà chức trách lo ngại số thương vong sẽ tăng lên vì họ không thể liên lạc được ở khu vực đồi núi gần tâm chấn, cách thủ đô Kathmandu khoảng 500 km về phía Tây, nơi cũng cảm nhận được rung chấn.

Ông Harish Chandra Sharma, quan chức quận Jajarkot, nói với Reuters qua điện thoại: “Số người bị thương có thể lên tới hàng trăm và số người chết cũng có thể tăng lên”.

“Nhiều ngôi nhà bị sập, nhiều ngôi nhà khác xuất hiện vết nứt. Hàng nghìn người dân đã phải qua đêm ngoài trời lạnh giá vì họ quá sợ hãi khi bước vào những ngôi nhà nứt nẻ khi có dư chấn xảy ra”, Sharma nói thêm.

Huyện Jajarkot có dân số 190.000 người với những ngôi làng nằm rải rác trên những ngọn đồi hẻo lánh. Những bức ảnh do hãng tin AFP công bố cho thấy những người sống sót đang tập trung tại bệnh viện chính của Jajarkot.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bày tỏ lời chia buồn tới người thân của những người thiệt mạng trong trận động đất.

“Vô cùng đau buồn trước những mất mát về nhân mạng và thiệt hại do trận động đất ở Nepal”, ông Modi viết trên X (trước đây gọi là Twitter), “Ấn Độ đoàn kết với người dân Nepal và sẵn sàng mở rộng mọi hỗ trợ có thể. Suy nghĩ của chúng tôi hướng về những gia đình gặp tang quyến và chúng tôi cầu mong những người bị thương sẽ nhanh chóng bình phục”.

(tổng hợp)

Đông Nhi

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây