Thái Bình: Lên phương án quy hoạch Di tích quốc gia đặc biệt khu lăng mộ và các vị vua triều Trần

Quy hoạch Di tích quốc gia đặc biệt khu lăng mộ và các vị vua triều Trần nhằm bảo tồn, tôn tạo, phục hồi di tích trên vùng đất tổ Long Hưng (Hưng Hà) tương xứng với vai trò của vương triều nhà Trần trong lịch sử phát triển của dân tộc. Đồng thời, phát huy giá trị Khu di tích và các khu vực khảo cổ có liên quan, trở thành điểm du lịch văn hóa hấp dẫn đối với du khách khi về thăm tỉnh Thái Bình.

Quy hoach Di tich quoc gia dac biet khu lang mo va den tho cac vi vua trieu Tran - Thái Bình: Lên phương án quy hoạch Di tích quốc gia đặc biệt khu lăng mộ và các vị vua triều TrầnQuy hoạch Di tích quốc gia đặc biệt khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần ở huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình (ảnh: TL).

Vừa qua, UBND tỉnh Thái Bình tổ chức cuộc họp nghe Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo phương án quy hoạch Di tích quốc gia đặc biệt khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định vào ngày 16/09/2021 về việc phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần (Hưng Hà). Phạm vi lập quy hoạch có diện tích 195,01ha. Trong đó, tại xã Tiến Đức bao gồm diện tích các khu vực bảo vệ Di tích quốc gia đặc biệt khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần và diện tích đề xuất bổ sung vào quy hoạch. Tại xã Hồng Minh bao gồm diện tích khu khảo cổ thời Trần: Khu di chỉ khảo cổ đã phát lộ (Hành cung Lỗ Giang) và diện tích dự kiến tiếp tục khai quật, diện tích đất mở rộng.

Quy hoạch nhằm bảo tồn, tôn tạo, phục hồi di tích trên vùng đất tổ Long Hưng (Hưng Hà) tương xứng với vai trò của vương triều nhà Trần trong lịch sử phát triển của dân tộc. Đồng thời, phát huy giá trị Khu di tích và các khu vực khảo cổ có liên quan, trở thành điểm du lịch văn hóa hấp dẫn đối với du khách khi về thăm Thái Bình; kết nối quần thể các điểm di tích gắn với vương triều nhà Trần ở Thái Bình với các di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh nổi tiếng khác trong vùng, tạo thành chuỗi sản phẩm du lịch phong phú, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của huyện Hưng Hà và tỉnh Thái Bình.

Tại cuộc họp, đơn vị tư vấn đã báo cáo dự thảo quy hoạch; các đại biểu đã tham gia đóng góp ý kiến về những vấn đề như vị trí và mối liên hệ vùng, ranh giới lập quy hoạch, kiến trúc, cảnh quan, hoạt động của di tích sau khi tu bổ…

Tỉnh Thái Bình yêu cầu quy hoạch Di tích quốc gia đặc biệt khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần phải thể hiện được nét khác biệt riêng, có ý nghĩa lịch sử của di tích; không gian khu lăng mộ, khu đền thờ phải tôn nghiêm, tĩnh lặng, các khu vực phụ trợ cần có cảnh quan hài hòa, phù hợp. Quy hoạch cần bảo đảm yếu tố tâm linh, phát huy giá trị, quảng bá du lịch; tạo điều kiện để người dân cùng tham gia vào các hoạt động phục vụ văn hóa, du lịch địa phương.

Văn Đạt

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây