Đưa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Nigeria đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả

Đưa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Nigeria đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó tổng thống Nigeria Yemi Osinbajo. Ảnh: TTXVN

Chiều 5-12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Phó tổng thống Cộng hòa Liên bang Nigeria Yemi Osinbajo đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5 đến 7-12.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên cần phối hợp chặt chẽ để đưa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả thông qua các nhóm biện pháp như tăng cường tiếp xúc, trao đổi đoàn để tăng cường hiểu biết, tin cậy và nâng cao cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực mỗi nước có thế mạnh bổ sung cho nhau, đặc biệt là kinh tế.

Thủ tướng cho rằng hai bên cần nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác kinh tế tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp cũng như nhu cầu và tiềm năng to lớn của hai thị trường.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đặc biệt nhấn mạnh hai nước cần quyết tâm nâng cao và tạo cân bằng trong hợp tác thương mại thông qua tạo điều kiện thuận lợi cho các mặt hàng xuất, nhập khẩu của cả hai bên, thiết lập và triển khai các cơ chế hợp tác về thương mại phát huy vai trò kết nối để thâm nhập thị trường khu vực của nhau. Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS)

Thủ tướng cũng đề nghị hai bên thúc đẩy hợp tác nông nghiệp, đưa nông nghiệp trở thành một trong những lĩnh vực hợp tác trọng tâm giữa hai nước; tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như trao đổi kinh nghiệm chuyển đổi số, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh, năng lượng tái tạo, kinh tế tuần hoàn, quốc phòng, an ninh, dầu khí, xóa đói giảm nghèo, y tế, giáo dục-đào tạo, văn hóa-thể thao và du lịch, tăng cường giao lưu nhân dân, nghiên cứu thiết lập đường bay giữa hai bên…

Phó tổng thống Yemi Osinbajo khẳng định, Nigeria xác định Việt Nam là đối tác có tầm quan trọng chiến lược và mong muốn mở rộng hợp tác kinh tế với Việt Nam; đánh giá cao và khẳng định sẽ thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đề cập. Phó tổng thống khẳng định sẽ nỗ lực thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước; đồng thời kết nối hợp tác giữa ECOWAS với Việt Nam.

Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

* Sáng cùng ngày, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã đón và hội đàm với Phó tổng thống Yemi Osinbajo tại Phủ Chủ tịch.

VIỆT ĐOÀN

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây