Gặp tỉ phú Bill Gates, chủ tịch Trung Quốc nhắn gì với Mỹ?

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gọi tỉ phú Mỹ Bill Gates là một người bạn cũ và bày tỏ kỳ vọng cùng nhau hành động đem lại lợi ích cho cả Bắc Kinh lẫn Washington.

“Ông là người bạn lâu năm của chúng tôi. Ông là người bạn Mỹ đầu tiên mà tôi gặp tại Bắc Kinh trong năm nay” – Reuters dẫn lời Chủ tịch Tập Cận Bình nói với tỉ phú Bill Gates trong cuộc gặp chiều 16-6 – “Chúng tôi luôn đặt hy vọng vào người dân Mỹ và hy vọng tình hữu nghị nhân dân hai nước tiếp tục được duy trì”.

Nhà sáng lập tập đoàn khổng lồ Microsoft đã đến Bắc Kinh – Trung Quốc khoảng 2 ngày trước.

“Tôi thường nói rằng nền tảng của quan hệ Mỹ -Trung nằm ở người dân của hai nước. Tôi đặt hy vọng của mình vào người dân Mỹ” – đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV cũng công bố đoạn video về những lời của ông Tập với tỉ phú Bill Gates – “Với tình hình toàn cầu hiện nay, chúng ta có thể thực hiện nhiều hoạt động đem lại lợi ích cho cả hai quốc gia cùng toàn thể nhân loại”.

Chu tich Trung Quoc Tap Can Binh phai tiep ti phu Bill Gates min - Gặp tỉ phú Bill Gates, chủ tịch Trung Quốc nhắn gì với Mỹ?Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) tiếp tỉ phú Bill Gates tại Bắc Kinh hôm 16-6. Ảnh: AP.

Đáp lời chủ tịch Trung Quốc, vị doanh nhân Mỹ sở hữu tài sản ròng trị giá khoảng 115,4 tỉ USD (theo Forbes), nói rằng “thật vinh dự vì được gặp Chủ tịch Tập Cận Bình và chúng tôi đã có cuộc trò chuyện về nhiều chủ đề quan trọng”.

“Tôi rất thất vọng vì đã không thể đến Trung Quốc trong suốt 4 năm qua nên cảm giác thật thú vị khi được quay trở lại” – tỉ phú Bill Gates bày tỏ.

Trong bối cảnh Trung Quốc “nội bất xuất ngoại bất nhập” vì đại dịch COVID-19, ông Tập cũng đã ngừng các chuyến công du nước ngoài trong gần 3 năm. Vì vậy, cuộc gặp ông Bill Gates cũng là lần đầu tiên ông Tập tiếp một doanh nhân nước ngoài trong suốt thời gian qua.

Tỉ phú Gates rời hội đồng quản trị của Microsoft vào năm 2020 để tập trung vào các hoạt động từ thiện liên quan đến sức khỏe toàn cầu, giáo dục và biến đổi khí hậu. Thực tế, doanh nhân hiện 67 tuổi đã từ bỏ vai trò điều hành toàn thời gian của mình tại Microsoft từ năm 2008.

Cuộc gặp gần đây nhất giữa chủ tịch Trung Quốc và ông Gates được cho là vào năm 2015, bên lề Diễn đàn châu Á Bác Ngao tại tỉnh Hải Nam – Trung Quốc.

Đầu năm 2020, ông Tập đã viết một lá thư cảm ơn ông Gates và Quỹ Bill & Melinda Gates vì cam kết hỗ trợ Trung Quốc, bao gồm 5 triệu USD cho cuộc chiến chống lại COVID-19 của nước này.

Quỹ Bill & Melinda Gates hôm 15-6 cũng thông báo họ sẽ trao 50 triệu USD để hỗ trợ các nỗ lực của Trung Quốc chống lại bệnh sốt rét và bệnh lao.

Ti phu Bill Gates noi rang rat vinh du duoc gap ong Tap min - Gặp tỉ phú Bill Gates, chủ tịch Trung Quốc nhắn gì với Mỹ?Tỉ phú Bill Gates nói rằng “rất vinh dự” được gặp ông Tập và trở lại Bắc Kinh sau 4 năm. Ảnh: AP.

Chuyến đi Bắc Kinh lần này của ông Gates diễn ra chỉ vài ngày trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tới Trung Quốc. Dự kiến, quan chức ngoại giao hàng đầu của Washington sẽ đến Bắc Kinh vào ngày 18 và 19-6 tới, sau thời gian trì hoãn.

Chuyến thăm của ông Blinken nhằm củng cố và ổn định quan hệ chiến lược giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Được biết, trước chuyến thăm này, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương đã điện đàm với ông Blinken, trong đó kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào công việc nội bộ và làm tổn hại đến an ninh Trung Quốc.

Bằng Hưng

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây