Giáo sư, viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu qua đời

Giáo sư, viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu qua đời - Tư Liệu
Giáo sư, viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu - Ảnh: Đại học Quốc gia Hà Nội

Giáo sư, viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu qua đời

Ngày 23-1, thông tin từ Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết giáo sư, viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu đã từ trần ở tuổi 92.

Giáo sư, viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu (sinh năm 1938) là nhà vật lý nổi tiếng, từng giữ chức viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam, giám đốc Trung tâm Khoa học tự nhiên và công nghệ quốc gia.

Ông được đánh giá là một giáo sư ngành vật lý lý thuyết và vật lý toán học xuất sắc của Việt Nam, là viện sĩ nước ngoài của Viện hàn lâm Khoa học Liên Xô. Ông còn là hiệu trưởng sáng lập Trường đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Thông tin từ Trường đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội), giáo sư, viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu còn là tác giả, đồng tác giả nhiều công trình lớn như công trình thoát lũ miền Tây, công trình chống sốt rét bằng nguyên liệu trong nước…

Ông là một trong những nhà khoa học đầu tiên đặt nền móng cho ngành khoa học và công nghệ vũ trụ Việt Nam thông qua chương trình Interkosmos…

Ông đã được trao tặng nhiều giải thưởng về khoa học có uy tín trong và ngoài nước, như Giải thưởng Lê-nin về khoa học và kỹ thuật năm 1986, Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 1 về khoa học và kỹ thuật năm 1996.

Ông được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng nhất (năm 2009), danh hiệu Nhà giáo nhân dân (năm 2010).

HOÀNG THI

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây