Giới thiệu khái quát huyện Đam Rông

Giới thiệu khái quát huyện Đam Rông

Giới thiệu khái quát huyện Đam Rông

Điều kiện tự nhiên

Đam Rông là một huyện nằm ở phía Bắc tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam. Huyện Đam Rông có diện tích là 860,9 km² chiếm 8,816% diện tích toàn tỉnh Lâm Đồng và với dân số được thống kê theo cuộc điều tra dân số năm 2015 là 47.069 người chiếm 3,8% dân số toàn tỉnh, mật độ dân cư của huyện Đam Rông thấp thứ 2 ở tỉnh Lâm Đồng với 52 người/ km² (thấp nhất là huyện Lạc Dương, 16 người/ km²) so với toàn tỉnh là 128 người/ km².

1. Vị trí địa lý:

Đam Rông nằm trên cao nguyên Lâm Viên, phía đông và Đông Nam giáp huyện Lạc Dương, phía TâyNam giáp huyện Lâm Hà, đều thuộc tỉnh Lâm Đồng. Mặt phía Tây là huyện Đắk Glong của tỉnh Đắk Nông. Phía Bắc giáp với các huyện của tỉnh Đắk Lắk là:Lắk (ở hướng Tây Bắc và Bắc), Krông Bông (ở hướng Đông Bắc), dọc theo ranh giới với các huyện này (đồng thời là một phần ranh giới giữa hai tỉnh) là con sông Da M’Rông (nhánh đầu nguồn của dòng sông Ea Krông Nô).

2. Địa hình:

Địa hình: Có hướng thấp từ phía nam và tây nam xuống phía bắc và đông bắc, chủ yếu là núi cao đồi thấp và thung lũng, có thể phân thành 03 dạng địa hình:

+ Địa hình núi cao: Diện tích khoảng 63.400 ha , chiếm 73.4 % diện tích toàn huyện phân bổ theo hình cánh cung từ phía nam kéo sang đông bắc và tây bắc độ cao phổ biến từ 1000 – 1300m.

+ Địa hình đồi thấp: diện tích 18.000 ha , chiếm 20.8 % diện tích toàn huyện , phân bố tập trung ở khu vực giữa và phía bắc của huyện , độ cao trung bình từ 600 – 700 m.

+ Địa hình thung lũng: Diện tích 5.000 ha, chiếm 5.8 % diện tích toàn huyện, phân bố tập trung ở khu vực phía đông bắc.

3. Hành chính:

Phần đất của huyện Đam Rông ngày nay được kết hợp từ phần phía tây của huyện Lạc Dương cũ (Đạ M’Rong, Đạ Tông, Đạ Long) với phần phía bắc huyện Lâm Hà trước đây (Liêng S’Roin, Đạ Rsal, Phi Liêng, Đạ KNàng, Rô Men), đến năm 2004 được tách ra thành lập huyện mới, lấy tên theo tên của xã Đam Rông.

Huyện Đam Rông có 8 xã: Đạ K’nàng, Đạ Long, Đạ M’rong, Đạ Rsal, Đạ Tông, Liêng S’rôhn,Phi Liêng, Rô Men.

Trung tâm huyện nằm ở Thôn 1, xã Rô Men, huyện Đam Rông.

4. Khí hậu:

Khí hậu: thời tiết ở đây mang đặc trưng của vùng chuyển tiếp từ khí hậu nhiệt đới vùng núi cao mát lạnh quanh năm xuống vùng khí hậu nhiệt đới núi thấp nằm sâu trong nội địa phân hóa khá rõ thành 2 tiểu vùng:

+ Tiểu vùng phía nam: khí hậu mát và ôn hòa quanh năm, nhiệt độ trung bình từ 20.50C – 21.50C, thích hợp với cây trồng xứ lạnh.cà phê, chè.

+ Tiểu vùng phía bắc: nhiệt độ trung bình khoảng 220C -230C thích hợp với các loại cây trồng nhiệt đới.

Đam Rông nằm hướng tây bắc tỉnh Lâm Đồng, cách Đà Lạt 100 KM theo hướng quốc lộ 27 đi Đắk Lắk, là huyện nghèo, mới thành lập từ năm 2004, nhưng đã được chính phủ quan tâm đầu tư, diện mạo huyện đang ngày càng đổi mới, đường giao thông đã được đầu tư thông thoáng, nhưng tiềm năng du lịch vẫn còn bỏ ngõ chưa được khai thác hết với nhiều thắng cảnh như:

a) Rừng sinh thái Bằng Lăng
Địa điểm:Thôn 1 – Rô Men – Đam Rông

b) Suối nước mát
Địa điểm: Thôn 2 – Rô Men – Đam Rông

c) Suối nước nóng 

Địa điểm: Đạ Long – Đam Rông

Xem chi tiết ở đây

d) Thác Tình Tang
Địa điểm: Thôn Cil muck – Đạ Tông – Đam Rông

e) Thác Bảy tầng
Địa điểm: Phi Liêng – Đam Rông

f) Thác Nếp

Địa điểm: Xã Đạ K’Nàng- Đam Rông

e) Thác Phi  S’Rônh

Địa điểm: Xã Liêng S’Rônh

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây