Giới thiệu khái quát huyện Krông Năng

Giới thiệu khái quát huyện Krông Năng

Giới thiệu khái quát huyện Krông Năng

I. Điều kiện tự nhiên.
1. Vị trí địa lý, diện tích, dân cư, đơn vị hành chính.  

Krông Năng là một huyện nằm ở phía Đông bắc tỉnh Đắk Lắk, cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột 50 km theo đường Quốc lộ 29 và Quốc lộ 14. Trung tâm huyện có tuyến đường Quốc lộ 29 và đường tỉnh lộ 3 đi qua (Krông Năng – EaKar).
Có đường địa giới hành chính tiếp giáp như sau:
+ Phía Tây và Tây Nam giáp huyện Krông Buk và Thị xã Buôn Hồ
+ Phía Bắc giáp huyện Ea H’Leo.
+ Phía Đông giáp huyện Sông Hinh- tỉnh Phú Yên.
+ Phía Đông Bắc giáp tỉnh Gia Lai.
+ Phía Nam và Đông Nam giáp huyện Ea Kar.
Krông Năng có diện tích tự nhiên 614,61 km2, dân số toàn huyện tính đến 31/12/2017 đạt 126.860 người, mật độ dân số bình quân khoảng 206 người/km2. Dân số huyện phân bố không đều trên địa bàn các huyện, tập trung chủ yếu ở thị trấn Krông Năng ven các trục Quốc lộ 29, tỉnh lộ 3 chạy qua các xã như Tam Giang, Phú Xuân, Ea Hồ và các xã như Phú Lộc, Ea Tóh. Các xã có mật độ dân số thấp chủ yếu là các huyện đặc biệt khó khăn như Ea Dắh, Cư Klông, Ea Púk…
Trên địa bàn huyện, ngoài các dân tộc thiểu số tại chỗ còn có số đông khác dân di cư từ các tỉnh phía Bắc và miền Trung đến sinh cơ lập nghiệp.Trong những năm gần đây, dân số của có biến động do tăng cơ học, chủ yếu là di dân tự do, điều này đã gây nên sức ép lớn cho huyện về giải quyết đất ở, đất sản xuất và các vấn đề đời sống xã hội, an ninh trật tự và môi trường sinh thái.
Huyện có nhiều dân tộc cùng chung sống, mỗi dân tộc có những nét đẹp văn hoá riêng. Đặc biệt là văn hoá truyền thống của các dân tộc Ê Đê, Tày… ; kiến trúc nhà sàn, nhà rông; các nhạc cụ lâu đời nổi tiếng như các bộ cồng chiêng… là những sản phẩm văn hoá vật thể và phi vật thể quý giá. Tất cả các truyền thống văn hóa tốt đẹp của các dân tộc tạo nên sự đa dạng, phong phú về văn hóa của huyện Krông Năng.
Huyện Krông Năng có 12 đơn vị hành chính cấp xã, gồm: 1 thị trấn và 11 xã
Danh sách các đơn vị trực thuộc huyện Krông Năng
01. Thị trấn Krông Năng.           
02.  Xã Ea Tam.            
03.  Xã Tam Giang.            
04.  Xã Ea Hồ.           
05.  Xã Phú Xuân.            
06.  Xã Ea Tóh.            
07.  Xã Dliêya.            
08.  Xã Phú Lộc.            
09.  Xã Ea Tân.            
10.  Xã Cư Klông.           
11.  Xã Ea Dắh.            
12.  Xã Ea Púk.            
2. Địa hình.
Địa hình của Krông Năng là địa hình cao nguyên tương đối bằng phẳng, xen kẽ những đồi thấp lượn sóng, nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp; đất đai, khí hậu, thời tiết khá thuận lợi cho phát triển nông nghiệp hàng hoá, phát triển dịch vụ, du lịch, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và các ngành sản xuất kinh doanh.
3. Khí hậu. 
Có khí hậu mát mẻ, ôn hoà. Khí hậu khác nhau giữa các dạng địa hình và giảm dần theo độ cao: vùng dưới 300 m quanh năm nắng nóng, từ 400 – 800 m khí hậu nóng ẩm và trên 800 m khí hậu mát. Tuy nhiên, chế độ mưa theo mùa là một hạn chế đối với phát triển sản xuất nông sản hàng hoá.
Khí hậu có 02 mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 đến hết tháng 10, tập trung 90% lượng mưa hàng năm. Mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, lượng mưa không đáng kể.

II. Tài nguyên thiên nhiên.
1. Về tài nguyên khoáng sản.

Đá xây dựng: Bao gồm có đá bazan và đá granite; đá bazan đã được khai thác ở khá nhiều điểm, song việc điều tra, quản lý còn nhiều hạn chế, đây là nguồn tài nguyên khá phong phú trên địa bàn.
Đá granite có rất nhiều ở phía Bắc và Đông bắc tuy vậy điều kiện khai thác còn khó khăn về giao thông, nhu cầu hiện tại không lớn nên chưa đầu tư khai thác. Sét làm gạch ngói cũng đã có những kết luận ban đầu về trữ lượng và chất lượng ở một số điểm nhưng chưa được nghiên cứu đánh giá về giá trị công nghiệp và khả năng khai thác sử dụng.
Ngoài ra, huyện Krông Năng còn có vàng sa khoáng liên quan đến các trầm tích hiện đại ở thượng nguồn các suối lớn, tuy nhiên nhìn chung đây là huyện có tiềm năng khoáng sản không lớn, trên thực tế không phải là thế mạnh trong tương lai của Krông Năng. Riêng đá xây dựng có thể quy hoạch, quản lý khai thác đáp ứng nhu cầu xây dựng phát triển cơ sở hạ tầng trên địa bàn.
2. Về tài nguyên rừng.
So với các huyện khác của tỉnh Đắk Lắk, diện tích đất lâm nghiệp huyện Krông Năng không lớn, tính đến 31/12/2017 có 7.639 ha, trong đó: rừng tự nhiên 5.550 ha, rừng trồng 2.088 ha. Độ che phủ rừng đạt 13% tổng diện tích tự nhiên của huyện.

III. Hệ thống các ngành dịch vụ.
1. Ngân hàng.

* Hệ thống ngân hàng thương mại trên địa bàn huyện gồm:
– Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam.
– Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam.
– Ngân hàng Chính sách Xã hội.
– Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam.
– Ngân hàng thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt.
– Ngân hàng Ngân hàng Seabank.
-Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam Vietcombank.
Hiện nay các ngân hàng luôn tích cực thực hiện đổi mới và đa dạng hoá các hình thức huy động vốn, áp dụng các công nghệ tiên tiến trong việc chuyển phát nhanh, thanh toán liên ngân hàng, thanh toán quốc tế đảm bảo an toàn và hiệu quả.
2. Thương mại.
Với vị trí nằm ở phía Bắc tỉnh Đắk Lắk thuận lợi cho việc giao lưu hàng hoá có tuyến Quốc lộ 29, Tỉnh lộ 3 và các tuyến đường liên xã. Hệ thống các chợ trên địa bàn huyện cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu mua sắm cho nhân dân và du khách đến tham quan và đầu tư tại huyện
Các sản phẩm xuất khẩu chủ lực của huyện cuối năm 2018: Cà phê với sản lượng 70.046  tấn, cao su 3.067 tấn, hồ tiêu 10.642 tấn. Bên cạnh các sản phẩm xuất khẩu chủ lực như trên huyện còn có thế mạnh trong các lĩnh vực sản phẩm nội thất; thổ cẩm,…
3. Du lịch:
Huyện Krông Năng có nhiều phong cảnh đẹp, hồ đập, nhiều loại động thực vật, cảnh quan núi rừng tự nhiên phong phú và hấp dẫn là một ưu thế to lớn để phát triển du lịch sinh thái.
Khu du lịch Thác Thuỷ Tiên – xã EaPúk, huyện Krông Năng đẹp và độc đáo: Dòng thác trải dài, vừa khúc khuỷu, ẩn hiện. Có những bãi đá, nước cạn có thể tắm mà không nguy hiểm, lại có những đoạn vách đá dựng đứng cheo leo, cạnh đó là rừng nguyên sinh còn nguyên nét hoang sơ, hùng vĩ là nơi có thể làm cho du khách vừa ngạc nhiên vừa thích thú.
Khu rừng Trấp K’sơ (xã Ea Hồ): sẽ là nơi mà du khách sẽ tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp và lạ của cây Thuỷ Tùng một loài thực vật vào loài quý hiếm trên thế giới.
Khu du lịch Đông Hồ – thị trấn Krông Năng, với mặt nước rộng đến 10 ha, vốn là một công trình thuỷ lợi cung cấp nước tưới cho 250 ha đất nông nghiệp, nhưng với vị thế đẹp ngay tại trung tâm thị trấn, ba mặt hồ tiếp giáp với rừng cao su xanh tốt như là một “lá phổ xanh” của thị trấn Krông Năng có thể làm nơi nghỉ ngơi, vui chơi giải trí hàng ngày cho nhân dân quanh vùng sau những giờ làm việc bằng những hình thức trò chơi, dạo mát quanh hồ hoặc câu cá, du thuyền.
Diễn tấu Cồng chiêng, dệt thổ cẩm của đồng bào dân tộc Êđê buôn Wiâo, thị trấn Krông Năng. Ngoài ra, trên địa bàn huyện Krông Năng có 223 nghệ nhân biết diễn tấu cồng chiêng, 72 bộ cồng chiêng quý có thời gian từ 100 năm trở lên, 90 bộ cồng chiêng đầy đủ cả bộ, 20 bến nước và chủ bến nước, 17 nghệ nhân biết tạc tượng, 66 nghệ nhân biết dệt thổ cẩm.
Mặt khác, với nhiều dân tộc sinh sống trên địa bàn, có nhiều phong tục tập quán khác nhau, mở ra khả năng khai thác lợi thế này để phát triển du lịch, dự án Chợ Tình (Lễ hội văn hoá dân gian Việt Bắc) ở xã Ea Tam với nét đặc biệt riêng có của đồng bào dân tộc ít người phía Bắc sẽ tô thêm nét phong phú về văn hoá các dân tộc trên địa bàn.

IV. Hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật.
1 Về mạng lưới giao thông.

Hệ thống mạng lưới đường bộ của huyện phân bố khá đều và hợp lý, tạo được sự liên kết giữa trung tâm huyện với các xã.
– Tuyến đường tỉnh:
– Tỉnh lộ 3 (Krông Năng – Ea Kar) dài 26 km là tuyến giao lưu kinh tế của huyện nối với các huyện Krông Búk và Ea Kar và hòa vào mạng lưới giao thông quốc lộ 14 và 26 đến các tỉnh trong nước.
– Tuyến quốc lộ 29 (đường liên tỉnh Buôn Hồ – Phú Yên) đi qua trung tâm huyện, là điều kiện thuận lợi cho việc giao thông hàng hoá giữa tỉnh Phú Yên, Đắk Lắk nói riêng và toàn vùng nói chung.
– Tuyến đường huyện: có 2 tuyến đường huyện dài 44 km, trong đó có 22 km láng nhựa, 15km cấp phối và 7 km đường đất. – Đường xã: Có 176,8 km đường liên xã, trong đó láng nhựa 32 km, cấp phối 22km và 122,8 km đường đất; 410,5 km đường liên thôn và 99,4 km đường chuyên dùng đã nối liền từ trung tâm huyện đến trung tâm các xã, những năm gần đây được sự đầu tư của tỉnh từng bước nhựa hoá các trục đường giao thông chủ yếu, nên giao thông của huyện có bước phát triển tốt (hiện có 12/12 xã, thị trấn có đường nhựa đến trung tâm).
2. Hệ thống điện.
 Mạng lưới cung cấp điện của huyện ngày càng được tăng cường cả về số lượng và chất lượng, đảm bảo cung cấp điện ổn định cho sản xuất và sinh hoạt. Hệ thống lưới điện trên địa bàn huyện gồm: đường dây 110kV, 35kV, 22kV, 10kV, 0,4kV. Toàn huyện có gần 260 km đường dây trung áp, hơn 440 km đường dây hạ áp, 398 TBA với dung lượng 43.550 kVA.
3. Hệ thống Bưu chính viễn thông.
Trong những năm qua, hệ thống bưu chính, viễn thông của huyện đã phát triển mạnh mẽ và rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thông tin liên lạc trong huyện, trong tỉnh, trong nước và quốc tế. 
Hiện nay, có 12/12 xã, thị trấn có điện thoại, đạt tỉ lệ 100%; mạng di động đã phủ sóng 12/12 xã, thị trấn. Tốc độ phát triển máy điện thoại hàng năm tăng nhanh, đến hết năm 2013, tổng thuê bao điện thoại là 110.199 thuê bao (Cố định là 2.933 thuê bao, Di động là 107.266 thuê bao) đạt mật độ 86,7 thuê bao/100 dân. 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây