Giới thiệu khái quát huyện Tân Uyên

Giới thiệu khái quát huyện Tân Uyên

Giới thiệu khái quát huyện Tân Uyên

 Ngày 01/6/2008, thị trấn Tân Uyên được thành lập theo Nghị định số 41/2008/NĐ-CP, ngày 08/4/2008 của Chính phủ, có vị trí địa lý thuận lợi, nằm dọc tuyến Quốc lộ 32, là tuyến đường huyết mạch, là trung tâm về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của huyện. Dân số 3.481 hộ/14.899 khẩu (trong đó tạm trú là 224 hộ/1.173 khẩu), gồm 10 dân tộc cùng sinh sống, chủ yếu là dân tộc Kinh, Thái, Mông, Khơ mú, Dao,… với 29 bản, tổ dân phố. Được sự quan tâm về mọi mặt của các cấp, các ngành và sự cố gắng, nỗ lực của cán bộ và Nhân dân thị trấn nên đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân ngày càng được nâng cao, đại đa số quần chúng Nhân dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tình hình ANCT – TTATXH trên địa bàn cơ bản được giữ vững ổn định.

  Điều kiện tự nhiên: Tổng diện tích đất tự nhiên 7.020,16 ha, phía Đông giáp dãy núi Hoàng Liên Sơn, phía Tây giáp xã xã Thân Thuộc, phía Nam giáp xã Trung Đồng, phía Bắc giáp xã Phúc Khoa của huyện Tân Uyên.

 Điều kiện xã hội: Thị trấn Tân Uyên là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện.

Thị trấn đang trong giai đoạn quy hoạch, triển khai nhiều công trình trọng điểm về cơ sở hạ tầng của một trung tâm huyện mới được thành lập; nhiều người đến địa bàn làm ăn sinh sống với nhiều thành phần xã hội khác nhau, do đó công tác quản lý cư trú phức tạp. Tội phạm hình sự và các loại tội phạm khác hoạt động ngày càng manh động và tinh vi, tệ nạn xã hội ngày càng gia tăng, gây phức tạp về tình hình ANTT.

Địa bàn rộng, dân số đông, trình độ dân trí ở một số bản còn thấp và không đồng đều; nhận thức và chấp hành về đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các Chỉ thị, Nghị quyết của các cấp của một bộ phận Nhân dân còn chưa cao. Hộ nghèo còn chiếm tỷ lệ cao, có 13 bản đặc biệt khó khăn, đời sống kinh tế của người dân còn gặp nhiều khó khăn; thị trấn có 29 TDP, bản (trong đó có 14 TDP, 15 bản), có 4 bản tái định cư, 04 bản người Mông và người kinh ở một số tổ dân phố trung tâm có đồng bào sinh hoạt tôn giáo chiếm đến hơn.

    Phía Đông giáp huyện Sa Pa tỉnh Lào Cai.
    Phía Tây giáp huyện Sình Hồ tỉnh Lai Châu. 
    Phía Nam giáp huyện Than Uyên tỉnh Lai Châu.
    Phía Bắc giáp huyện Tam Đường tỉnh Lai Châu.

Sau khi được thành lập, huyện Tân Uyên có diện tích tự nhiên 90.319,65 ha, dân số 43.173 người, gồm 8 dân tộc anh em cùng sinh sống: Thái, Kinh, Mông, Khơ Mú, Dao, Lào, Dáy, Tày trên 10 đơn vị xã, thị trấn: thị trấn Tân Uyên, Pắc Ta, Trung Đồng, Thân Thuộc, Mường Khoa, Phúc Khoa, Hố Mít, Tà Mít, Nậm Cần, Nậm Sỏ.

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây