Giới thiệu khái quát phường Phường Đúc

Giới thiệu khái quát phường Phường Đúc - thành phố Huế - tỉnh Thừa Thiên Huế

Phường Phường Đúc nằm trên một dãi đất ven sông thuộc bờ hữu ngạn sông Hương, cách trung tâm thành phố chừng 3 km về phía Tây Nam.

Phường có tọa độ địa lý 16027’19” vĩ độ Bắc và 1070 33’52” kinh tuyến Đông.

Địa giới của phường được xác định :

– Bắc giáp bờ hữu ngạn sông Hương (bờ tả ngạn là phường Kim Long ) và sông An Cựu (còn gọi là sông Lợi Nông – bờ tả ngạn là phường Vĩnh Ninh);

– Đông giáp phường Trường An;
– Nam giáp phường Thủy Xuân;
– Tây giáp phường Thủy Biều;

Phường Phường Đúc có diện tích tự nhiên chừng 1,64 km2, kéo dài theo hướng Đông – Tây hơi lệch theo hướng Đông Bắc – Tây Nam, từ cầu Nam Giao lên giáp khu vực chợ Long Thọ với chiều dài chừng 5 km, nơi có chiều ngang mở rộng nhất theo hướng Bắc – Nam là đoạn từ cầu Bạch Hổ (Dã Viên) vào khu đồi Lịch Đợi rộng chừng 3 km, nơi hẹp nhất chỉ vài trăm mét là khu vực 4, nơi có trụ sở HĐND – UBND Phường tọa lạc.

Ga Huế được xây dựng từ năm 1906 và hoạt động cho đến nay, nơi thường xuyên tiếp nhận hàng hóa và đưa đón hàng vạn lượt khách trong và ngoài nước đến với Huế và cũng từng là tụ điểm hoạt động của tội phạm hết sức phức tạp.

Năm 1908 Pháp đã cho xây dựng cầu ở đây để lưu thông tuyến đường sắt có tên gọi (cầu Bạch Hổ) và năm 2012 cũng trên bờ dòng sông này cầu đường bộ bắc qua Sông Hương mới đưa vào hoạt động tạo thêm trục giao thông quan trọng nối hai bờ Bắc Nam sông Hương (HĐND tỉnh Khoá VI, kỳ họp thứ V đã ra Nghị quyết đặt tên chiếc cầu này là cầu Dã Viên).

Có bờ hữu ngạn sông Hương và sông An Cựu dài chừng 5 km, nơi có hàng trăm hộ đò sinh sống qua bao đời nay, bao gồm cả cồn Dã Viên với tháp nước cao hơn 50m được xây dựng vào năm 1909.
Hàng ngày có hàng trăm lượt du khách qua lại trên sông bằng các phương tiện thủy để vãn cảnh và thăm thú các di tích lịch sử, văn hóa. Nhiều bến sông đã được thiết lập để đưa đón du khách đến với tuyến làng nghề đúc đồng truyền thống Phường Đúc.

Phường Đúc còn nổi tiếng với làng nghề đúc đồng thủ công truyền thống đã phát triền hơn 4 thế kỷ qua với những địa danh đi liền với Làng nghề như: Kinh nhơn, Bổn bộ Trường đồng, Trường súng…Năm 2013 được tỉnh công nhận danh hiệu (Làng nghề đúc đồng truyền thống), nhiều sản phẩm tiêu biểu đã được lưu giữ cho đến ngày nay như Tượng phật Thích Ca tại Tổ đình Từ Đàm, cửu Đỉnh, Vạc đồng, súng thần công ở hoàng thành Huế, chuông Linh Mụ, …

Có nhiều di tích lịch sử, văn hóa ý nghĩa và giá trị như: Di tích lịch sử – văn hoá được xếp hạng cấp Quốc gia lăng mộ nhà thơTuy Lý Vương và thân mẫu Lê Tiệp Dư, di tích lịch sử – văn hoá được xếp hạng cấp Quốc gia và phần mộ tổ nghề đúc đồng họ Nguyễn Kinh Nhơn, di tích tôn giáo hàng trăm năm tuổi Chùa Báo Quốc, Giáo xứ Phường Đúc (nhà thờ Trái Tim), đình Xuân Giang, miếu thờ Lịch Đại đế vương, miếu thờ Vua Lê Thánh Tông …

 

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây