Giới thiệu khái quát phường Thủy Biều

Giới thiệu khái quát phường Thủy Biều - thành phố Huế - tỉnh Thừa Thiên Huế

Quá trình hình thành và phát triển phường Thủy Biều

Thuỷ Biều là phường vùng ven, có hệ sinh thái phong phú, đa dạng, có vườn cây đặc sản thanh trà đã được cấp nhãn hiệu “Thanh trà Huế”, cách trung tâm Thành phố Huế khoảng 4 km về phía Tây Nam,  nằm trên lưu vực sông Hương đối diện với chùa Thiên Mụ, di tích Văn Thánh, địa hình tương đối bằng phẳng. Nhìn tổng thể phường Thuỷ Biều như một bán đảo nhỏ, đẹp, địa hình thoãi dần từ Đông sang Tây, diện tích đất tự nhiên là: 657,3 ha có vùng đồi thấp chiếm khoảng 20% diện tích toàn phường và nằm dồn về phía Đông của phường, còn lại là vùng đồng bằng chiếm phần lớn diện tích. Xã Thủy Biều được hình thành trước năm 1945 gồm 2 làng cổ là Nguyệt Biều (hình thành vào thế kỷ XVI) và Lương Quán (hình thành vào thế kỷ XVII) thuộc Tổng Cư Chánh, huyện Hương Thủy, phủ Thừa Thiên. Sau Cách mạng Tháng Tám 1945, xã Phong Thủy được hình thành trên cơ sở sáp nhập 2 làng Nguyệt Biều và Lương Quán. Sau đó xã Phong Thủy sáp nhập với xã Thủy Xuân thành Phùng Xuân Thủy  và đến năm 1954 chia tách thành 2 xã Thủy Biều và Thủy Xuân thuộc huyện Hương Thủy với địa giới hành chính như ngày hôm nay. Sau khi thống nhất đất nước, năm 1976 Huyện Hương Phú được hình thành từ việc sáp nhập huyện Hương Thuỷ và huyện Phú Vang, xã Thủy Biều thuộc huyện Hương Phú. Đến năm 1981 xã Thủy Biều trực thuộc thành phố Huế. Đến ngày 25 tháng 3 năm 2010 xã Thủy Biều được Chính phủ ra Nghị quyết công nhận thành lập phường Thủy Biều.

Địa giới hành chính:

– Phía Đông giáp với phường Thuỷ Xuân, phường Phường Đúc, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế;

– Phía Tây giáp phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế;

– Phía Nam giáp với xã Thuỷ Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế;

– Phía Bắc giáp phường Hương Long, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Diện tích tự nhiên: 657,3 ha, trong đó:

– Đất nông nghiệp: 207,29 ha;

– Đất phi nông nghiệp: 439,9 ha;

– Đất chưa sử dụng: 10,11 ha.

Dân số và lao động:

– Tổng dân số: 2.285 hộ với 10.216 khẩu

– Lao động: 5.344 người, trong đó:

+ Lao động phi nông nghiệp: 4.244 người (chiếm 79,4 %);

+ Lao động nông nghiệp: 1.100 người (chiếm  20,6 %).

Trong những năm qua, Thủy Biều đã có nhiều chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế, văn hoá – xã hội. Do biết phát huy thế mạnh là nơi có nhiều  điểm di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh nổi tiếng đã được công nhận di sản văn hóa thế giới như: Hổ Quyền và điện Voi Ré; các di tích được công nhận cấp tỉnh như: di tích Thành lồi và nhà máy nước Vạn Niên; những thắng cảnh đẹp nổi tiếng như Đồi Vọng Cảnh, Độn Bàu Hồ; có con sông Hương uốn khúc bao bọc 2/3 ranh giới của phường. Đặc biệt, Thủy Biều có vườn cây quanh năm xanh mướt với nhiều loại trái cây ngon, đặc trưng như thơm, mít, dâu, nhãn, chuối… và đặc biệt là vườn cây đặc sản thanh trà với diện tích lớn và ngon nhất tỉnh đại diện cho Thừa Thiên Huế đăng ký và được Cục Sở Hữu trí tuệ cấp nhãn hiệu “Thanh trà Huế”. Hiện nay, địa phương đang là điểm hấp dẫn để thu hút khách tham quan du lịch trong và ngoài nước nhất là du lịch sinh thái. Ngày 05/5/2008, UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế đã ra Quyết định số 1052/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết phường Thuỷ Biều với định hướng phát triển kinh tế, dịch vụ du lịch  mở rộng đô thị Huế trong những năm tới. Sau khi quy hoạch chi tiết đươc công bố chỉ trong một thời gian ngắn đã có nhiều dự án lớn đến triển khai trên địa bàn như: khu du lịch 5 sao Làng Việt; Vườn Huế; nhà nguyện tình yêu của Trịnh Công Sơn…và nhiều nhà đâu tư đến tìm hiểu, khảo sát. Bên cạnh đó các công trình di tích lịch sử trên địa bàn của phường được đã được trùng tu sửa chữa với quy mô lớn, cơ sở hạ tầng đã từng bước đi vào hoàn thiện. Do đó, phường Thuỷ Biều có một diện mạo đô thị mới từng bước hình thành rõ nét, đời sống, sinh hoạt và thu nhập của người dân ngày càng được cải thiện, nâng cao.

Trên địa bàn phường hiện có các cơ quan, đơn vị của Tỉnh và Thành phố như: Công ty cổ phần Long Thọ; Trung tâm công viên cây xanh; Công ty TNHH NN 1 thành viên xây dựng và cấp nước Thừa Thiên Huế; Công ty cổ phần Du lịch Hương Giang…

Hiện nay, trên địa bàn phường Thuỷ Biều phát triển nhiều khu du lịch, dịch vụ với nhiều loại hình sản phẩm dịch vụ – du lịch, thu hút một lực lượng lớn lao động của địa phương, tạo ra xu thế phát triển du lịch – dịch vụ – thương mại, thúc đẩy quá trình đô thị hoá phát triển nhanh; Trên địa bàn phường có trên 79% lao động phi nông nghiệp tham gia sản xuất kinh doanh, dịch vụ du lịch, công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp chiếm hơn 75% tổng số doanh thu hàng năm. Tổng thu ngân sách hàng năm bình quân 1,5 tỷ đồng, bình quân thu nhập đầu người trên 1.000.000đ/tháng; chiều hướng hộ nghèo hàng năm giảm, qua bình xét hộ nghèo của năm 2012 địa phương 158/2285hộ chiếm tỷ lệ 6,95%; tỷ lệ tăng dân số bình quân hàng năm dưới 1%; Trong năm qua, phát huy thế mạnh của địa phương là địa bàn có nhiều địa điểm di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh và vườn cây đặc sản thanh trà, hàng ngày có hàng trăm lượt khách Quốc tế đến tham quan nên người dân trên địa bàn đã nhanh chóng chuyển đổi ngành nghề từ làm vườn, buôn bán nhỏ chuyển sang kinh doanh dịch vụ – du lịch và thâm canh, mở rộng diện tích cây đặc sản thanh trà nên đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện đáng kể.

Trong những năm qua được sự đầu tư của nhà nước, cùng với sự cố gắng quyết tâm phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn phường, cho đến nay, phường đã xây dựng được nhiều công trình phục vụ dân sinh như: hệ thống đường trên 10 km đã trãi thảm nhựa (đường Bùi Thị Xuân, Ngô Hà, Huyền Trân Công Chúa); toàn bộ hệ thống đường kiệt được Thành phố hỗ trợ kinh phí cùng với nhân dân đóng góp đã xây dựng hoàn thành đường bê tông toàn phường với tổng chiều dài hơn 60 km; Hệ thống điện chiếu sáng ở các trục đường chính trong phường như Bùi Thị Xuân, đường Ngô Hà, Huyền Trân Công Chúa đảm bảo 100%; Ngoài ra, tại các trục đường kiệt ở các khu vực nhân dân đã đóng góp kinh phí lắp đặt điện chiếu sáng; Trên địa bàn phường có 7 trạm biến áp phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của nhân dân; Số hộ dùng điện ánh sáng đạt 100%; Số hộ dùng nước sạch đạt 100% (97,8% dùng nước máy); 98% người dân có phương tiện nghe, nhìn (40% hộ gia đình có dùng máy vi tính trong đó hơn 10% hộ dân có nối mạng internet).

Hiện nay trên địa bàn phường có 01 trường Mầm non; 01 trường Tiểu học; 01 trường Trung học cở sở; Cơ sở vật chất của các trường hàng năm đều được nâng cấp sửa chữa, đầu tư xây mới đạt chuẩn quốc gia chất lượng giảng dạy; việc dạy và học của các trường ngày càng có nhiều chuyển biến tích cực; trường Tiểu học có 100% số học sinh học 2 buổi ngày; Trường THSC có 25% số học sinh học 2 buổi/ngày, và phấn đấu đến năm 2015 phấn đấu 100% học 2 buổi/ngày; Phường có 1 trạm y tế vừa mới được đầu tư xây dựng mới  tổng mức đầu tư 1,5 tỷ đồng. Trạm y tế phường đã được công nhận đơn vị đạt chuẩn Quốc gia nhiều năm liền; Phường có 2 chợ có 145 chị em tiểu thương tham gia buôn bán kinh doanh, có 01 sân vận động, 02 trạm bưu điện (trong đó có 01 trạm bưu điện Tỉnh và 01 bưu điện văn hoá); số hộ dùng điện thoại nhà riêng chiếm gần 95% tổng số hộ.

Những năm vừa qua, phường Thủy Biều cũng rất chú trọng đến việc thực hiện quy chế dân chủ, phát huy quyền làm chủ của nhân dân với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Nhiều công trình được xây dựng từ phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” được đẩy mạnh. Tính đến thời điểm này, toàn phường có 92% số hộ gia đình đạt gia đình văn hoá, Có 100% số tổ, cơ quan đạt chuẩn văn hóa./.

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây