Giới thiệu khái quát phường Hương Hồ

Giới thiệu khái quát phường Hương Hồ - thành phố Huế - tỉnh Thừa Thiên Huế

Hương Hồ là một vùng bán sơn địa nằm dọc theo bờ Bắc ven sông Hương, trải dài gần 07 km từ núi Hòn Chén (đồi Ngọc Trản) đến núi Hà Khê (Chùa Linh Mụ).Có tổng diện tích đất tự nhiên là 3.346,95 ha. Được phân bổ theo mục đích sử dụng đất các loại: Đất nông nghiệp 2.712,24 ha; Đất phi nông nghiệp 621,64ha; Đất chưa sử dụng 13,07ha. Hương Hồ có địa hình nghiêng dần từ Tây Nam đến Đông Bắc. Phía Tây Tây Nam của phường là vùng đồi có độ dốc bình quân từ 150 đến 250, độ cao tuyệt đối cao nhất là 365m, thấp nhất là 10m so với mặt nước biển. Ở giữa vùng gò đồi chạy theo hướng Tây Bắc là dãi đất thuộc khu vực Hà Rồ, Lim, Mé Tré, Boòng Boong, Vàng Bạc địa hình tương đối bằng phẵng, độ dốc bình quân từ 50­ đến 70, nghiêng dần và đổ nước ra hồ Khe Ngang. Phía Tây Bắc của phường(vùng gò đồi) chủ yếu là đất xói mòn trơ sỏi đá, tầng đất mỏng, thành phần cơ giới sét nặng. Loại đất này chỉ có thể trồng cây Lâm nghiệp như: Thông, keo, cây bản địa v.v… Đất đai khu vực từ Hà Rồ đến Vàng Bạc thuộc loại đất Feralit phát triển trên đá sét.

Phía Đông là dãi đồng bằng nhỏ hẹp chạy dọc theo sông Hương và men theo Tỉnh lộ 12b, địa hình tương đối bằng phẳng, độ chênh cao tuyệt đối nhỏ hơn 10m, độ dốc nhỏ hơn 70 là khu dân cư và đồng ruộng tập trung. Dọc ven sông Hương là đất phù sa bồi có tầng đất trung bình và dày thuận lợi cho việc sản xuất rau, màu, cây lúa và cây đặc sản Thanh trà, bưởi (Bưởi đỏ Hương Hồ đặc sản xứ Huế)… phát triển tương đối tốt và cũng thuận tiện cho việc đầu tư, bố trí cơ sở hạ tầng.

Trước ngày giải phóng năm 1975, Hương Hồ là một vùng ngoại ô thành phố Huế; Hương Hồ được xác định là Phường nội thị thuộc thành phố Huế theo Nghị quyết số 1264/NQ-UBTVQH14ngày 27 tháng 4 năm 2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 14 về việc điều chỉnh địa giới hành chính các đơn vị hành chính cấp huyện và sắp xếp, thành lập các phường thuộc thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ngày nay, Hương Hồ đang vươn lên theo hướng đô thị văn minh; Phường nằm cách trung tâm thành phố Huế 5km về phía Tây, có trục đường Tránh phía Tây Thành phố Huế chạy qua là một trong những cửa ngõ phía Tây của Thành phố Huế nên rất thuận lợi cho việc phát triển kinh tế, giao lưu thương mại.

Hương Hồ nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình năm là 300 đến 350c, nhiệt độ biến đổi theo mùa.

Mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 02 năm sau, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc nên mưa nhiều. Lượng mưa trung bình năm 3.000mm. Mưa tập trung vào 03 tháng: 9, 10,11 chiếm tới trên 50% lượng mưa cả năm. Nhiệt độ trung bình các tháng mùa mưa 20-220c, có khi xuống dưới 150c, ảnh hưởng đến gieo trồng và chăn nuôi.

Mùa khô từ tháng 3 đến tháng 8, nhiệt độ bình quân các tháng mùa khô là 35-370c, có khi lên đến 390c đồng thời chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam thổi qua nên gây khô hạn.

Ranh giới phía Đông của phường là sông Hương bao bọc địa bàn gần 07km. Lòng sông uốn khúc, lưu lượng nước về mùa mưa lớn nên thường gây ngập lụt vùng hạ lưu và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân Hương Hồ vào mùa mưa lũ. Phía Bắc của phường gồm nhiều nhánh sông nhỏ: Sông Tư Ca, sông Bạch Yến, sông Tiểu Giang, Hói năm Xã. Dòng Sông ngắn, gấp khúc quanh co khả năng thoát lũ chậm vì vậy thường xuyên xảy ra ngập lụt cục bộ.

Là một phường nội thị có quy mô diện tích vào loại trung bình của thị xã Hương Trà. Hương Hồ có một nền văn hóa tương đối lâu đời với nhiều truyền thống và phong tục tập quán cần được phát huy để góp phần vào sự phát triển chung của toàn thị xã.

Trên địa bàn phường có khu di tích Văn Thánh, có các chùa có cấu trúc văn hóa như: Chùa Khánh Vân, chùa Kim Sơn, chùa Huyền Không và chùa Huyền Không Sơn Thượng; có 02 Niệm phật đường Long Hồ Thượng và Hương Vân; 01 Nhà thờ giáo xứ Ngọc Hồ; là phường nằm gần các khu di tích văn hóa như Chùa Linh Mụ, Điện Hòn Chén, lăng Minh Mạng và các lăng tẩm khác trên địa bàn Thành phố Huế rất thuận lợi cho phát triển du lịch.

Tổ chức bộ máy- Đơn vị hành chính:

Hương Hồ là phường loại 01 có 20/22 cán bộ, công chức; 10 người hoạt động không chuyên trách; là 1 trong 36 phường, xã thuộc thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp giáp với các đơn vị sau:

– Đông giáp phường Hương Long và sông Hương phường Thủy Biều, thành phố Huế.

– Tây giáp xã Hương Bình, thị xã Hương Trà.

– Nam giáp phường Thủy Biều, thành phố Huế và một phần xã Hương Thọ, thành phố Huế.

– Bắc giáp phường Hương An, thành phố Huế và phường Hương Chữ, thị xã Hương Trà.

Địa bàn phường Hương Hồ có 09 Tổ dân phố.

Dân số: Gồm 2.403 hộ. (Số liệu điều tra năm 2019).

– Nhân khẩu: 10.285 người.

– Lao động trong độ tuổi : 6.287 người.

– Mật độ dân số bình quân: 307người/km2

Địa chỉ: Số 08, đường Long Hồ, Tổ dân phố Long Hồ Thượng 1, phường Hương Hồ, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Điện thoại cơ quan: 0234.3550131
Email: huongho.huongtrathuathienhue.gov.vn

Địa bàn phường có 2.403 hộ và 10.285 khẩu; Lao động trong độ tuổi 6.287 người, Mật độ dân số bình quân 307 người/km2, được chia thành 09 Tổ dân phố, trong đó:

Tổ dân phố An bình; Long hồ hạ 1; Long hồ hạ 2; Nham Biều – Lựu bảo; Xước Dũ; Long hồ thượng 1; Long hồ thượng 2; Ngọc Hồ; Chầm.

Hệ thống Giao thông

Giao thông đường bộ:

Đường cao tốc Cam lộ- La sơn, đường quốc lộ, tỉnh lộ dài 7km.
Đường liên phường, liên tổ, liên xóm 40km đã được bê tông hóa 100%
Giao thông nội đồng: 19,5km. hiện chưa được bê tông hóa, xe cơ giới đi lại không thuận tiện vào mùa mưa và khi thu hoạch mùa vụ.
– Cầu cống: Trên toàn xã có trên 40 cầu cống tạm và 30 cầu cống kiên cố.

Hệ thống Giao thông

Giao thông đường bộ:

Đường cao tốc Cam lộ- La sơn, đường quốc lộ, tỉnh lộ dài 7km.
Đường liên phường, liên tổ, liên xóm 40km đã được bê tông hóa 100%
Giao thông nội đồng: 19,5km. hiện chưa được bê tông hóa, xe cơ giới đi lại không thuận tiện vào mùa mưa và khi thu hoạch mùa vụ.
– Cầu cống: Trên toàn xã có trên 40 cầu cống tạm và 30 cầu cống kiên cố.

*Sông ngòi

Sông Hương
Sông Bạch Yến

*Thủy lợi:

Trên địa bàn phường gồm có 02 hồ chứa nước và 01 đập dâng (Hồ Khe Ngang, Hồ khe Nước và đập Bàu Thông) và 07 trạm bơm (01 Trạm bơm điện và 6 trạm bơm dầu) Hệ thống kênh mương dài 21,32km trong đó: Mương cấp I là 5,32km; mương cấp II là 7,86km; mương cấp III là 8,13km. (Tổng kênh mương đã kiên cố hóa là 18km). Chất lượng phục vụ sản xuất khá tốt.

Ngoài ra còn có Hồ chứa nước Khe Ngang, phục vụ cho 3 phường Hương hồ, Hương An, Hương Chữ

* Cơ sở giáo dục-y tế:

Trường hoc: Có 4 trường ( từ Mầm Non đến Trung học cơ sở)

Y tế: 01 trạm y tê.

Thiết chế văn hóa: Có 01 sân vận động phường. 09 nhà sinh hoạt cộng đồng.

– Cơ sở tín ngưỡng: 04 Đình làng, 15 Miếu thờ.
– Cơ sở tôn giáo:07. ( 01 nhà thờ Công giáo, 04 Chùa, 02 Niệm phật đường).
– Nghĩa trang Liệt sĩ: 01.
– Di tích, lịch sử:
+ Văn Thánh- Võ Thánh.
+ Lăng Vĩnh Thanh.
Chợ: Có 01 chợ đầu mối tại trung tâm phường.
     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây