Giới thiệu khái quát quận Hồng Bàng

Giới thiệu khái quát quận Hồng Bàng

Giới thiệu khái quát quận Hồng Bàng

Hồng Bàng, quận trung tâm của thành phô’ Hải Phòng, là vùng đất có bề dày lịch sử và ván hóa lâu đời, khởi nguồn từ các làng cổ An Biên, Gia Viên, hình thành từ đầu Công nguyên đến những nám nửa cuối thế kỷ thứ XIX, phát triển thành một thị tứ phong kiên, từng bước được đô thị hóa, trở thành đô thị – cảng biển, trung tâm kỹ nghệ, cửa khẩu giao thương quốc tế lớn nhấ t Bắc Kỳ. Hồng Bàng được coi là “cái nôi” ra đời của đô thị Hải Phòng và hơn một thế kỷ qua luôn khẳng định vai trò quan trọng trong quá trình đấu tranh giải phóng, xây dựng, bảo vệ và phát triển thành phô’ Hải Phòng.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, công nhân và nhân dân lao động trên địa bàn quận Hồng Bàng đã phát huy truyền thông yêu nước, tích cực tham gia vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Hồng Bàng là nơi đầu tiên của cả nước đón nhận cuốn “Đường kách mệnh” do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc soạn và có phong trào đấu tranh sôi nổi của thợ thuyền, góp phần quan trọng vào sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng bộ Hải Phòng. Nhiều lãnh đạo cao cấp của Đảng, như các đồng chí Trần Phú, Nguyễn Đức Cảnh, Nguyễn Lương Bằng,

Hoàng Quôc Việt, Lương Khánh Thiện, Tô Hiệu… đã ngày đêm lăn lộn trong các xóm thợ, làng ven đô, các đường phô, nhà máy để xây dựng cơ sở, phát động phong trào đâu tranh. Đỉnh cao là cuộc Tổng khởi nghĩa ngày 23/8/1945, hàng vạn quẩn chúng lao khổ mít tinh tại Quảng trường Nhà hát thành phô’chào đón chính quyền cách mạng ra đời. Ngày 20/10/1946, chiến hạm Đuymông Đuyếcvin đưa Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ Pháp về, cập bên Ngự. Vinh dự đó là niềm cổ vũ, động viên quân dân thành phô’quyết tâm chiên đâu với tất cả tinh thẩn trung dũng, quả cảm, mở đẩu cho cuộc kháng chiên chông thực dân Pháp xâm lược ở Miền Bắc. Từ ngày 20/11/1946 đến ngày 13/5/1955 với vị trí chiên lược trọng yếu, trên địa bàn quận Hồng Bàng đã diễn ra những cuộc đôi đẩu cam go, quyết liệt giữa ta và địch. Cán bộ, đảng viên đã kiên cường bám trụ chỉ đạo công nhân, nhân dân lao động kiên cường đâu tranh, góp phẩn giải phóng hoàn toàn thành phô’và miền Bắc nước ta.

Tháng 7/1961, Đảng bộ khu phô’Hồng Bàng được thành lập. Đảng bộ đã kê’ thừa truyền thông của các thê’hệ đi trước, lãnh đạo quân dân vượt lên mọi khó khăn, thử thách, không quản hy sinh, chiên đâu kiên cường, góp phẩn đánh bại hai cuộc chiên tranh phá hoại và phong toả của đê’ quôc Mỹ, hết lòng chi viện sức người, sức của cho tiền tuyên lớn miền Nam, lao động quên mình, tạo nên những phong trào thi đua sôi nổi trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội. Sau ngày đất nước thống nhất, nhất là trong 30 năm thực hiện đường lôi đôi mới của Đảng, Đảng bộ đã lãnh đạo quân và dân toàn quận nêu cao truyền thông, chủ động, sáng tạo, luôn đi đầu sự nghiệp xây dựng, bảo vệ, phát triển thành phô’ Hải Phòng giành được những thành quả to lớn và toàn diện. Quận Hồng Bàng là địa phương duy nhất của thành phô’ vinh dự hai lần được Nhà nước trao tạng danh hiệu cao quý Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân vê thành tích trong kháng chiến chông Mỹ, cứu nước và Anh hùng Lao động thời kỳ đôi mới. Đó là kết quả của sự phấn đấu, công hiến và niêm tự hào của các thế’ hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân trong quận.

Để ghi lại những truyên thông, thành tích vẻ vang đó, năm 2002, Ban Chấp hành Đảng bộ quận đã biên soạn và ấn hành cuôn “Lịch sử Đâng bộ quận Hồng Bàng”(1925-2000). Từ đó đến nay, quận Hồng Bàng đã có những đôi thay sâu sắc và toàn diện. Trước yêu cầu viết tiếp những trang lịch sử truyên thông của Đảng bộ, Ban Chấp hành Đảng bộ quận khoá XXII, nhiệm kỳ 2015 – 2020, quyết định sưu tầm, nghiên cứu, chỉnh lý, cuôn “Lịch sử Đâng bộ quận Hồng Bàng” đã xuất bản và bô sung thời kỳ lịch sử 2001 – 2015.

Được sự chỉ đạo của Thành ủy, sự phôi hợp của Ban Tuyên giáo Thành ủy và sự ủng hộ, tham gia của lãnh đạo quận các thời kỳ, của Đảng ủy các phường, tô chức Đảng trực thuộc và các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn, sự cô gắng của nhóm
biên soạn, Ban Chấp hành Đảng bộ quận đã tập trung chỉ đạo và cuốn “Lịch sử Đảng bộ quận Hồng Bàng” được hoàn thành nhân dịp kỷ niệm 55 năm thành lập quận (5/7/1961 – 5/7/2016). Đây là cuốn sách quỷ, góp phần quan trọng vào công tác giáo dục truyền thống, tông kết, rút kinh nghiệm trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng. Ban Chấp hành Đảng bộ quận chân thành cảm ơn các cá nhân, tập thể đã đóng góp công sức cho cuốn sách được hoàn thành và trân trọng giới thiệu với các đồng chí và bạn đọc, rất mong nhận được nhiều ỷ kiến đóng góp./.

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây