Giới thiệu khái quát quận Kiến An

Giới thiệu khái quát quận Kiến An

Giới thiệu khái quát quận Kiến An

Ngày 29/8/1994, Chính phủ ban hành Nghị định số:100/CP về việc thành lập quận Kiến An thuộc thành phố Hải Phòng trên cơ sở toàn bộ diện tích, dân số và địa giới hành chính của Thị xã Kiến An. Trải qua 20 xây dựng và phát triển, với tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn phấn đấu vươn lên, đảng bộ, chính quyền, quân và dân quận Kiến An đã đạt được thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững an ninh – quốc phòng và xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Nằm ở cửa ngõ phía Tây Nam của thành phố, được ôm trọn trong dòng chảy của 2 con sông Lạch Tray, Đa Độ và 2 dãy núi Thiên Văn, Cột Cờ. Kiến An, một đô thị hội tụ vị thế núi sông, nơi giao hòa của những miền văn hóa, nơi có đầy đủ tiềm năng và quyết tâm để trở thành một vùng kinh tế quan trọng của thành phố. Với diện tích tự nhiên 29,6 km2 địa thế đô thị cửa ngõ thành phố, đầu mối giao thông, quỹ đất rộng lớn, người dân Kiến An anh dũng trong kháng chiến, cần cù, chịu khó trong lao động. Kiến An có tiềm năng phát triển kinh tế xã hội. Cùng với những lợi thế về kinh tế, Kiến An còn là vùng đất có bề dầy lịch sử cách mạng, trong các cuộc kháng chiến mà đỉnh cao là hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chống đế quốc Mỹ xâm lược, Đảng bộ, chính quyền, quân và nhân dân Kiến An chiến đấu ngoan cường, lập nên những trang sử vàng chói lọi. Kiến An còn là Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của thành phố và vùng Duyên Hải bắc bộ; trên địa bàn quận hiện có hệ thống 10 trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp và Dạy nghề như: Sư phạm, Kinh tế, Ngân hàng, Giao thông, Xây dựng, Thuỷ sản, Cơ khí; có Bộ tư lệnh Quân khu 3 và nhiều đơn vị quân đội đứng chân…Những lợi thế ấy tạo cho Kiến An thế chân kiềng vững chãi trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội.

20 năm, một chặng đường tuy chưa dài so với lịch sử phát triển của thành phố Cảng Trung dũng – Quyết Thắng, nhưng cũng đã thấy sự đổi thay trong đà phát triển của một đô thị. Ngày ấy (ngày đầu thành lập), quận Kiến An có 9 đơn vị hành chính cấp phường, với 73 nghìn nhân khẩu; trên 3000 đảng viên; trong đó có 5 phường được thành lập trên cơ sở chia tách 3 xã gồm; Đồng Hoà, Nam Hà và Bắc Hà. Cơ sở hạ tầng đô thị, hạ tầng xã hội còn nhiều hạn chế, thấp kém: Trụ sở – Điện – Đường – Trường – Trạm – Nước sinh hoạt cũ nát và thiếu thốn. Bây giờ Kiến An bao gồm  10 đơn vị hành chính cấp phường, với 104 nghìn nhân khẩu; toàn đảng bộ có 63 Tổ chức cơ sở đảng trực thuộc với trên 5000 đảng viên; kinh tế – xã hội, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện.

20 năm qua, kinh tế của quận từng năm luôn đạt sự tăng trưởng ổn định, các nguồn lực được phát huy, kinh tế được xác định chuyển dịch theo hướng giảm dần tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng thương mại – dịch vụ, đến nay, công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp chiếm 53%, Thương mại – Dịch vụ chiếm 46% và Nông nghiệp chiếm 1%. Giá trị sản xuất công nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp hàng năm tăng gần 20%. Số lượng doanh nghiệp không ngừng gia tăng: từ 70 doanh nghiệp (năm 2002) lên 960 doanh nghiệp năm 2014. Sản xuất nông nghiệp có bước phát triển mới, trong đó chú trọng phát triển nông nghiệp đô thị sinh thái, kinh tế trang trại, gia trại sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thu ngân sách do quận thực hiện đến nay tăng  xấp xỉ 41 lần, từ 3,6 tỷ năm 1994 lên 146,8 tỷ năm 2013; Thu hút vốn đầu tư trên địa bàn tăng nhanh, từ 44 tỷ đồng năm 1994 lên trên 800 tỷ đồng năm 2013. Sau 20 năm, diện mạo đô thị đã có nhiều đổi thay tích cực: kết cấu hạ tầng cơ sở của quận ngày càng được hoàn thiện. Hệ thống giao thông, đô thị đã cơ bản khắc phục được tình trạng xuống cấp. Cầu Kiến An và các nút giao thông Quán Trữ, Cống Đôi được mở rộng, nhiều tuyến đường giao thông chính được được đầu tư xây dựng mở rộng như đường Lê Duẩn, Trường Chinh, Trần Nhân Tông, Nguyễn Lương Bằng, Phan Đăng Lưu…Tiềm năng đất đai được khai thác sử dụng có hiệu quả, 183 ha đất nông nghiệp được chuyển mục đích sử dụng để thực hiện các dự án xây dựng khu đô thị; các cụm Công nghiệp, trường học, làng nghề. Nhiều dự án như; điện chiếu sáng, thoát nước, cấp nước; trụ sở làm việc, bệnh viện, cơ sở y tế, được triển khai đầu tư phục vụ đời sống dân sinh, góp phần làm cho đô thị Kiến An ngày càng khang trang, bề thế. Trên địa bàn quận hiện là nơi đứng chân của 11 trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp nghề của Trung uơng và thành phố được xây dựng hoàn chỉnh, phát triển theo đúng qui hoạch, thực hiện mục tiêu xây dựng Kiến An là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực của thành phố  Hải phòng.

Lĩnh vực văn hóa xã hội được quan tâm triển khai thực hiện. Trên địa bàn quận hiện có 38 trường học do quận quản lý (tăng 24 trường so với năm 1994). Trong đó, có 13 trường học đạt chuẩn quốc gia. Hoàn thành công tác phổ cập giáo dục THPT và dạy nghề năm 2005, phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi năm 2011.

Công tác chăm sóc bảo vệ sức khoẻ nhân dân được tập trung chỉ đạo. Chất lượng khám chữa bệnh được nâng lên; 10/10 phường đạt chuẩn quốc gia về y tế cơ sở vào năm 2005; trên địa bàn quận có 06 bệnh viện các tuyến của thành phố. Sự nghiệp văn hoá, thông tin, thể dục, thể thao từng bước phát triển lành mạnh. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”phát triển sâu rộng trong các Tổ dân phố, cơ quan, đơn vị; đến hết năm 2013, có 119/149 tổ dân phố đạt danh hiệu tổ dân phố văn hóa cấp quận; 5 phường và 44/149 tổ dân phố có nhà văn hóa, 17 di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng; Phong trào “Xoá đói giảm nghèo”, “Xoá nhà tranh, nhà tạm”, “Phong trào đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn”, trợ giúp các gia đình chính sách, gia đình có công với nước, gia đình khó khăn, nạn nhân chất độc da cam…được các cấp, các ngành quan tâm với nhiều việc làm thiết thực. Năm 1994 tỷ lệ hộ nghèo của quận là 18%, đến hết năm 2013 còn 2,66%. Trên địa bàn quận 100% hộ dân được dùng    nước sạch.

Công tác Quốc phòng – An ninh được triển khai đồng bộ đạt kết quả tốt. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn ổn định, giữ vững. Tạo môi trường thuận lợi để xây dựng, phát triển quận. Công tác quân sự quốc phòng địa phương nhiều năm liên tục được UBND Thành phố, Bộ Tư lệnh Quân khu 3, tặng danh hiệu đơn vị Quyết thắng, tặng cờ đơn vị thi đua xuất sắc.

Công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng và tổ chức được quan tâm chỉ đạo, đạt hiệu quả tích cực. Năng lực lãnh đạo của Quận uỷ và các cấp uỷ đảng cơ sở, chất lượng đảng viên được nâng lên rõ rệt. Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” theo tinh thần Chỉ thị số 06-CT/TW của Bộ chính trị được triển khai sâu rộng, có tác dụng sâu sắc và to lớn trong đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn quận; sau 4 năm triển khai thực hiện, năm 2010, đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Kiến An đã vinh dự được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng 3; phát huy những kết quả đạt được từ cuộc vận động, việc thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị đã trở thành việc làm thường xuyên của các cấp, các ngành, của mỗi cán bộ, đảng viên và đông đảo nhân dân trong quận. Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI) tiếp tục được quan tâm chỉ đạo, đặc biệt những vấn đề sau kiểm điểm. Công tác Tổ chức cán bộ có nhiều đổi mới, đội ngũ cán bộ được đào tạo, bố trí sắp xếp, sử dụng cơ bản đáp ứng được yêu cầu; chất lượng sinh hoạt chi bộ không ngừng được nâng lên theo tinh thần Chỉ thị số 10-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng. Công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện thường xuyên từ quận đến cơ sở. Trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ ở các địa phương, cơ quan, đơn vị  xuất hiện nhiều mô hình dân vận khéo. Công tác chỉ đạo, điều hành, cải cách hành chính của các cấp Chính quyền sâu sát, cụ thể, quyết liệt và có hiệu quả. Khối đại đoàn kết toàn dân thường xuyên được củng cố và tăng cường, nguồn lực trong các tầng lớp nhân dân được phát huy, sự đồng thuận giữa nhân dân với Đảng, chính quyền trong quá trình tổ chức thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội ở địa phương ngày càng toàn diện và sâu sắc.

Với những đóng góp lớn lao, nhân dân và lực lượng vũ trang Kiến An vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; Huân chương lao động hạng Nhất; Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng ba; ngày 25/7/2014 Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt nam đã Quyết định tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng 3 và nhiều phần thưởng cao quý khác.

20 năm xây dựng và phát triển, Kiến An hôm nay luôn tự hào về những thành tựu đạt được. Phát huy truyền thống anh hùng trong kháng chiến, đoàn kết, cần cù trong lao động sản xuất và bảo vệ Tổ quốc là động lực tạo nên sức mạnh giúp Đảng bộ, chính quyền, quân và nhân dân toàn quận vững bước phát triển, góp phần xây dựng thành phố Hải Phòng sớm trở thành, thành phố Cảng xanh, văn minh và hiện đại theo tinh thần kết luận số 72-KL/TW ngày 10/10/2013 của Bộ chính trị tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 32 “Về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng trong thời kỳ Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa đất nước”, xứng đáng với sự quan tâm lãnh đạo của thành phố và sự kỳ vọng của nhân dân Kiến An./.

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây