Giới thiệu khái quát quận Ngô Quyền

Giới thiệu khái quát quận Ngô Quyền

Giới thiệu khái quát quận Ngô Quyền

Đặc điểm tự nhiên:

Quận Ngô Quyền là một trong 7 quận của thành phố Hải Phòng, nằm ở phía Đông Bắc thành phố.

– Diện tích 11,24km2;

– Dân số của quận (đến năm 2011) gần 180.000 người, chiếm gần 10% dân số toàn thành phố Hải Phòng, mật độ dân số là ………..

– Gồm 13 phường: Cầu Đất, Lạch Tray, Máy Tơ, Lê Lợi, Gia Viên, Lương Khánh Thiện, Máy Chai, Lạc Viên, Cầu Tre, Vạn Mỹ, Đằng Giang, Đông Khê, Đồng Quốc Bình.

– Phía Bắc tiếp giáp sông Cấm, phía Đông giáp quận Hải An, phía Nam giáp sông Lạch Tray, phía Tây giáp quận Hồng Bàng và Quận Lê Chân.

Quận Ngô Quyền có vị trí quan trọng về chính trị, kinh tế – xã hội và quốc phòng – an ninh của thành phố Cảng Hải Phòng; là nơi tập trung các đầu mối giao thông quan trọng nối Hải Phòng với các địa phương khác trong nước và giữa nước ta với các nước trên thế giới.

Trên địa bàn quận có nhiều cơ quan nghiệp vụ của Thành uỷ, đoàn thể, các sở, ban, ngành của thành phố; các trường đại học, viện nghiên cứu như Đại học Hàng hải, Đại học Y Hải Phòng, Trường Chính trị Tô Hiệu, Phân viện Nghiên cứu Biển, Viện Nghiên cứu Hải sản…; các công trình văn hoá, sinh hoạt cộng đồng như Cung văn hoá Hữu nghị Việt – Tiệp, Nhà văn hoá Thanh niên, Nhà Văn hoá thiếu nhi thành phố, Sân vận động Lạch Tray, Công viên Hồ An Biên, Công viên Hồ Phương Lưu…; một số trung tâm thương mại, chợ đầu mối lớn như: siêu thị BigC, siêu thị Intimex, TD Plaza, Cát Bi Plaza, chợ Ga…

Đặc điểm kinh tế

Phát huy những tiềm năng lợi thế, trong những năm qua, Đảng bộ, quân và dân Quận Ngô Quyền đã xây dựng quận ngày một lớn mạnh. Kinh tế phát triển tương đối toàn diện, tốc độ tăng trưởng khá. Trong đó kinh tế cảng biển và các hoạt động dịch vụ cảng biển như sửa chữa tàu thuyền, dịch vụ vận tải kho bãi, dịch vụ xuất nhập khẩu có vai trò nổi bật trong kinh tế công nghiệp của Quận Ngô Quyền. Toàn quận hiện có trên 2.000 doanh nghiệp, hơn 8.000 hộ sản xuất – kinh doanh thu hút hàng nghìn lao động sản xuất và cung ứng các loại hàng hoá, dịch vụ cho sản xuất, đáp ứng tiêu dùng trong nước, tham gia xuất khẩu mang lại không khí nhộn nhịp và sôi động cho bức tranh kinh tế Ngô Quyền. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, phù hợp với tiềm năng lợi thế của quận và theo hướng tăng dần giá trị các hoạt động dịch vụ thương mại. Giá trị sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp hàng năm tăng từ 15% đến 27%, giá trị sản xuất thương mại dịch vụ hàng năm tăng từ 25% đến 30%, kết quả thu ngân sách hàng năm đều hoàn thành vượt dự toán và tăng cao so với cùng kỳ, tổng thu ngân sách nhà nước tăng bình quân hàng năm: 32%, nhiều năm liền có tổng thu ngân sách cao nhất thành phố (năm 2008, 2009, 2010, 2011). Những kết quả ấy khẳng định, Quận Ngô Quyền là trung tâm kinh tế, công nghiệp và dịch vụ của Hải Phòng, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế – xã hội, an ninh quốc phòng của thành phố.

Đầu tư xây dựng và quy hoạch đô thị

Những điều kiện thuận lợi và những kết quả đáng tự hào trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội là tiền đề vững chắc để Quận Ngô Quyền hướng tới mục tiêu xây dựng một đô thị văn minh, hiện đại và phát triển bền vững. Với định hướng ấy, Quận Ngô Quyền đã tận dụng và phát huy có hiệu quả mọi nguồn vốn. Tổng vốn đầu tư xây dựng cơ bản hàng năm đều vượt mức dự kiến. Nếu năm 2006, tổng các nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản là 23 tỷ đồng thì năm 2011 tăng gấp 2 lần. Về đầu tư cơ sở hạ tầng,  quận chú trọng đến hệ thống giao thông, các công trình đường, xóm ngõ, trụ sở làm việc của UBND phường và các trường học; một số công trình đầu mối kỹ thuật hạ tầng đã và sẽ được đầu tư như dự án đường sắt đi qua thành phố và ra khu kinh tế Đình Vũ, các nút giao thông lập thể giữa Quốc lộ 5 với đường Lạch Tray, đường Ngã Năm – Sân bay Cát Bi và các đường phố chính khác, đảm bảo cho đô thị có một hệ thống giao thông hiện đại và thông suốt. Nhiều dự án lớn đã và đang được triển khai như dự án Khu đô thị mới Ngã Năm – sân bay Cát Bi, dự án Nút Giao thông Ngã 6 Máy Tơ, Nút Giao thông Quán Mau, dự án đường 100m nối đường Lạch Tray – Hồ Đông, Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Đông Khê 2… tạo ra diện mạo đô thị ngày càng khang trang, hiện đại.

Văn hóa xã hội

Lĩnh vực văn hoá xã hội có nhiều chuyển biến tiến bộ, các vấn đề xã hội được quan tâm giải quyết kịp thời, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được cải thiện.

– Công tác giáo dục đào tạo tiếp tục được duy trì với kết quả toàn diện ở các cấp học, ngành học, số lượng, chất lượg đội ngũ giáo viên giỏi, học sinh giỏi ở các cấp học ngày càng tăng. Quan tâm đầu tư cơ sở vật chất cho các trường, trong đó chú trọng xây dựng trường chuẩn, đến nay đã có 08 trường trong đó có 02 trường đạt chuẩn mức độ 2.

– Các hình thức đào tạo dạy nghề cho người lao động với trên 6.000 lượt người được dạy nghề mỗi năm.

– Hoạt động văn hoá thông tin và thể thao được duy trì và đạt được nhiều thành tích. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” được nhân dân hưởng ứng tích cực. Tỷ lệ gia đình đạt tiêu chuẩn “Gia đình văn hoá”, “Tổ dân phố văn hoá” tăng cả về số lượng và chất lượng, tạo môi trường văn hoá, nếp sống văn minh.

– Thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia về  y tế, dân số, gia đình và trẻ em. Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên duy trì ở mức dưới 0,62%, đảm bảo 100% trẻ em trong độ tuổi được tiêm phòng đầy đủ. Kinh tế phát triển góp phần nâng cao đời sống vật chất cho người dân. Tỷ lệ hộ nghèo trên toàn quận hiện giảm xuống còn 0,97% và không có hộ nghèo diện chính sách.

Hành chính công

Những năm qua, Quận Ngô Quyền là một trong những điểm sáng của toàn quốc trong việc thực hiện chương trình cải cách hành chính với việc áp dụng thành công mô hình “một cửa liên thông hiện đại” với việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành và giải quyết thủ tục hành chính, được Trung ương, các tỉnh, thành phố bạn đánh giá cao, được nhân dân ghi nhận, đảm bảo giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức và công dân khoa học hơn, rút ngắn được thời gian giải quyết hơn; tạo được sự công khai, minh bạch hơn, chất lượng phục vụ nhân dân được tốt hơn, đem lại sự hài lòng cho người dân.

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây