Giới thiệu khái quát xã Quảng Thành

Giới thiệu khái quát xã Quảng Thành - huyện Quảng Điền - tỉnh Thừa Thiên Huế

SƠ LƯỢC ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH VÀ ĐIỀU KIỆN TƯ NHIÊN

– Quá trình thành lập: Năm 1983 xã được chia tách từ xã Quảng Lộc thành 2 xã là: Quảng An và Quảng Thành và được duy trì từ đó cho đến nay.

– Vị trí địa lý:  + Phía Đông: Giáp với xã Hương phong, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế

+ Phía Tây: Giáp với xã Quảng An và Quảng Thọ, huyện Quảng Điền

+ Phía Nam: Giáp với xã Hương Vinh và Hương Toàn, thị xãHương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế

+ Phía Bắc : Giáp với xã Hải Hương, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế

Quảng Thành hiện có 9 thôn là: Phú LươngA, Thanh Hà, Tây Thành, Phú Ngạn, An Thành, Thành Trung, Thủy Điền, Kim Đôi và Quán Hòa. Toàn xã gồm 2.815 hộ với 12.450 nhân khẩu

– Về địa hình: Xã Quảng Thành là một xã vùng đồng bằng thấp trũng nằm cuối hạ lưu của hai nhánh sông Bồ và sông Hương vì vậy thường xuyên ngập lụt về mùa mưa, khô hạn về mùa nắng, giao thông đi lại khó khăn, đặc biệt là vào mừa mưa lũ.

– Về khí hậu: Xã Quảng Thành nằm trong vùng đồng bằng ven biển miền Trung nên thời tiết tương đối khắc nghiệt, khí hậu phân thành hai mùa rõ rệt: Mùa nắng nóng bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 8 và mùa mưa  lũ từ tháng 9 đến tháng 02 năm sau.

– Nhiệt độ: Do địa hình thấp trũng vì vậy mùa mưa chịu ảnh hưởng của các đợt gió mùa Đông bắc, trời nhiều mưa và lạnh kèm theo các đợt lũ lụt kéo dài. Mùa nắng khô hạn và oi bức, do vậy đã tác động không nhỏ vào thời vụ sản xuất lúa.

* Mật độ nắng bình quân trên địa bàn xã Quảng Thành khoảng 1.952 giờ/năm. Tuy nhiên có sự chênh lệch giữa hai mùa khoảng 100 – 120 giờ chiếu sáng. Số giờ chiếu sáng bình quân mùa nắng cao hơn mùa mưa từ 3-4 giờ.

* Lượng mưa trung bình trên địa bàn xã hàng năm khoảng 2.955mm, năm cao nhất lên tới 4.927mm, năm thấp nhất khoảng 1.850mm. Số ngày mưa bình quân/năm khoảng 160 ngày, chiếm 43% số ngày trong năm. Mưa tập trung nhiều vào đầu tháng 9 đến tháng 12 hàng năm và thường xảy ra lũ lụt do lượng mưa những tháng này thường chiếm từ 70-75% lượng mưa của cả năm.

– Tài nguyên:

+ Đất đai: Tổng diện tích đất tự nhiên: 1.074,32 ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp: 681,13 ha.

+ Rừng: Quảng Thành là xã đồng bằng thấp trũng, không có rừng tự nhiên mà chủ yếu là trồng cây tập trung và phân tán của các thôn.

+ Mặt nước: Diện tích mặt nước: ………. ha. Diện tích nuôi trồng thuỷ sản ………ha, chủ yếu là trên phá Tam Giang và một số ao hồ.

+ Khoáng sản: Diện tích của xã chủ yếu là đất nông nghiệp, diện tích mặt nước sông, đầm để nuôi trồng thuỷ sản và phục vụ dân sinh, khoáng sản có trữ lượng than bùn khá lớn.

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây