Giới thiệu văn hóa nhà Trần và Phật giáo Yên Tử tại Bảo tàng Quảng Ninh

Những hiện vật là Bảo vật Quốc gia thuộc Văn hóa nhà Trần và Phật giáo Yên Tử như: Hộp vàng Ngọa Vân-Yên Tử, tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông… được trưng bày tại Bảo tàng Quảng Ninh.

Do gom thoi nha Tran - Giới thiệu văn hóa nhà Trần và Phật giáo Yên Tử tại Bảo tàng Quảng NinhĐồ gốm thời nhà Trần tại không gian trưng bày. (Ảnh: Đức Hiếu/TTXVN).

Ngày 29/11, Bảo tàng Quảng Ninh phối hợp với Bảo tàng tỉnh Bắc Giang, Bảo tàng tỉnh Hải Dương tổ chức trưng bày chuyên đề “Văn hóa nhà Trần và Phật giáo Yên Tử.”

Hoạt động này kéo dài đến hết ngày 25/12 tại Bảo tàng Quảng Ninh.

Trưng bày gồm hai không gian chính. Không gian thứ nhất trưng bày gần 200 tư liệu, hình ảnh, biểu đồ, tài liệu, hiện vật. Khu trưng bày có những hiện vật là Bảo vật Quốc gia thuộc văn hóa nhà Trần và Phật giáo Yên Tử như: Hộp vàng Ngọa Vân-Yên Tử, tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông, mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm.

Ngoài ra, khu trưng bày còn giới thiệu, quảng bá hình ảnh các giá trị đặc trưng của quần thể Di tích và Danh thắng Yên Tử-Vĩnh Nghiêm-Côn Sơn Kiếp Bạc; giới thiệu tiêu chí lựa chọn xây dựng hồ sơ đề cử Di sản “Quần thể Di tích và Danh thắng Yên Tử-Vĩnh Nghiêm-Côn Sơn Kiếp Bạc.”

Không gian thứ hai gồm các hoạt động trải nghiệm ý nghĩa về văn hóa in, dập mộc bản trên giấy dó. Các đại biểu, du khách, học sinh đã có những trải nghiệm thú vị về việc in, dập mộc bản. Đây là hình thức lưu giữ văn hóa và truyền bá tri thức có từ lâu đời.

Ông Đỗ Quyết Tiến, Giám đốc Bảo tàng Quảng Ninh, chia sẻ điểm nhấn của khu trưng bày là các hiện vật, tài liệu minh chứng khác biệt của một nền văn hóa vẫn đang tồn tại. Khu trưng bày còn là ví dụ nổi bật về truyền thống định cư, sử dụng đất hoặc biển đảo đại diện cho nền văn hóa hoặc sự tương tác của con người với môi trường, tạo nên nền văn hóa đặc sắc, bền lâu.

Theo Ban tổ chức, chuyên đề lần này phần nào làm sáng rõ giá trị lịch sử, văn hóa nhà Trần, tư tưởng và các di sản của đức vua Phật Hoàng Trần Nhân Tông nói riêng trong hệ thống các giá trị lịch sử nhà Trần, thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, qua đó góp phần nâng cao nhận thức, khơi dậy lòng yêu nước và tự hào dân tộc trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ./.

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây