Hà Nội rung chấn do động đất ở Lào

Hà Nội rung chấn do động đất ở Lào - Địa Lý Việt Nam
Bản đồ tâm chấn động đất. Nguồn: Viện vật lý địa cầu

Hà Nội rung chấn do động đất ở Lào

20h45 tối 24/12, nhiều người dân Hà Nội cảm nhận đồ đạc trong nhà rung lắc. Theo Viện Vật lý địa cầu, rung chấn do trận động đất 5,5 độ ở Phongsaly, Lào.

Người dân ở tầng cao chung cư các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy… ghi nhận rung lắc trong 30-45 giây. Nhà ở chung cư 23 Duy Tân, quận Cầu Giấy, chị Giang chia sẻ: “Đèn ở bàn ăn tự nhiên lắc lư khoảng 30 giây dù nhà không mở cửa, gió không vào. Tôi đoán có thể do động đất”.

Nhiều cư dân khu đô thị Ecopark (huyện Văn Giang, Hưng Yên, giáp với Hà Nội) cũng cảm nhận rung lắc. Gia đình anh Mạnh đang trò chuyện sau bữa cơm thì anh cảm giác choáng váng. Đồ đạc đung đưa, nhất là những đồ treo tường và trên trần nhà. “Rung lắc khoảng 45 giây, sau đó giảm dần và dừng hẳn. Trên diễn đàn của khu đô thị tôi ở, nhiều gia đình chia sẻ tương tự”, anh Mạnh kể.

Thông tin từ Viện Vật lý địa cầu, động đất xảy ra tại tỉnh Phongsaly, Lào, cách huyện Mường Nhé, Điện Biên, khoảng 34 km lúc 20h45, độ lớn 5,5 và độ sâu chấn tiêu 10 km. Đây là trận động đất thứ ba trong ngày tại cùng địa điểm trên. Hai trận trước đó diễn ra lúc 11h24 (độ lớn 3,6, độ sâu chấn tiêu 17,2 km) và lúc 19h40 (độ lớn 3,9, độ sâu chấn tiêu 8,6 km).

Huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, là địa bàn gần nhất với địa điểm xảy ra ba trận động đất. Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Hưng cho hay, khi có thông tin động đất ở Lào cách huyện 40-50 km, ông đã cho kiểm tra rất kỹ, nhưng các cơ quan báo cáo chưa ghi nhận thiệt hại gì. Tại TP Điện Biên, cách huyện Mường Nhé 200 km, lại ghi nhận được rung chấn.

Lý giải việc huyện Mường Nhé không ghi nhận rung chấn mà Hà Nội lại có, ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Vật lý địa cầu, cho biết về lý thuyết càng gần tâm chấn càng bị ảnh hưởng nặng, nhưng việc này còn phụ thuộc vào các yếu tố như độ lớn, khoảng cách, nền đất hay kết cấu công trình. “Nếu Hà Nội không có các công trình cao tầng chưa chắc người dân đã cảm nhận được. Hay cùng địa bàn thủ đô nhưng không phải ai cũng thấy rung chấn”, ông Xuân Anh nói.

Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần – Viện Vật lý Địa cầu đang tiếp tục theo dõi động đất ở Phongsaly, Lào.

Võ Hải

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây