Hang Sơn Đoòng xuất hiện trên Google: Kỷ niệm ngày ‘làm rúng động thế giới hang động’

Hang Sơn Đoòng xuất hiện trên Google: Kỷ niệm ngày 'làm rúng động thế giới hang động'
Hình ảnh hang Sơn Đoòng trên giao diện của Google ngày 14/4/2022. Nguồn: Google Doodle

Hang Sơn Đoòng xuất hiện trên Google: Kỷ niệm ngày ‘làm rúng động thế giới hang động’

Hang Sơn Đoòng được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới

Ẩn mình sâu trong những khu rừng hẻo lánh của Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, miền Trung Việt Nam, có một di sản thế giới được UNESCO công nhận, là một kỳ quan thiên nhiên tuyệt vời chưa từng có trên Trái Đất: Hang Sơn Đoòng khổng lồ, Google Doodle thông tin.

CNN nhận định, hang Sơn Đoòng là một trong những điểm đến quyến rũ nhất có thể trải nghiệm ở Đông Nam Á.

VÌ SAO GOOGLE THAY ẢNH ĐỂ KỶ NIỆM HANG SƠN ĐOÒNG?

Hình ảnh mà Google thay đổi giao diện hôm nay 14/4/2022 để kỷ niệm hang Sơn Đoòng được chính thức phát hiện vào ngày 14/4/2009, cách đây 13 năm.

Các nhà địa chất chuyên nghiệp ước tính Hang Sơn Đoòng được hình thành cách đây khoảng 2 đến 5 triệu năm. Hang động này ngủ yên hàng triệu năm trong rừng cho đến một ngày năm 1990, người nông dân địa phương tên Hồ Khanh tình cờ bắt gặp lối vào khổng lồ của nó, khi đang tìm kiếm nơi trú ẩn sau một cơn bão đi qua trong rừng.

Hang vẫn còn nguyên cho đến năm 2008, khi Hồ Khanh quay lại khám phá cửa hang của Sơn Đoòng. Đến năm 2009, anh cùng các nhà thám hiểm gan dạ Howard và Deb Limbert của Hiệp hội Nghiên cứu Hang động Anh đã tiến hành cuộc khảo sát chính thức đầu tiên của hang động Sơn Đoòng và kết luận rằng hang Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới.

Tin tức làm rúng động thế giới hang động.

KỲ QUAN TRONG HANG ĐỘNG LỚN NHẤT THẾ GIỚI

Trải dài hơn 5km và đạt độ cao 200 mét, hang chính của Hang Sơn Đoòng đủ lớn để chứa toàn bộ khu nhà của Thành phố New York của MỹCNN cho biết.

Tổng chiều dài của hang Sơn Đoòng gần 9km. Ước tính dung tích của Hang Sơn Đoòng là 38.5 triệu mét khối (tương đương 15.000 bể bơi Olympic), Quangbinhtravel cho biết.

Anh Jarryd Salem min - Hang Sơn Đoòng xuất hiện trên Google: Kỷ niệm ngày 'làm rúng động thế giới hang động'Ảnh: Jarryd Salem / CNN

Hệ sinh thái bên trong Hang Sơn Đoòng rất độc đáo vì nó rộng lớn, thậm chí nó còn có hệ thống thời tiết địa phương riêng.

Các nhà khoa học đã khám phá ra vô số thành tạo địa chất kỷ lục bao gồm những viên ngọc trai đá vôi lớn nhất thế giới và thạch nhũ đá cao 80 mét. Những hố sụt khổng lồ nằm sâu hơn trong hang cho phép ánh sáng Mặt trời và mưa nuôi dưỡng hai hệ sinh thái rừng nguyên sinh, là nơi sinh sống của cáo bay (hay dơi ăn quả) – loài dơi duy nhất trên thế giới sống dưới lòng đất; và cá trắng không mắt.

Anh Jarryd Salem CNN vansudia.net min - Hang Sơn Đoòng xuất hiện trên Google: Kỷ niệm ngày 'làm rúng động thế giới hang động'Hang Son Doong min - Hang Sơn Đoòng xuất hiện trên Google: Kỷ niệm ngày 'làm rúng động thế giới hang động'Ảnh: Jarryd Salem / CNN

Vào năm 2019, bộ ba thợ lặn người Anh đã chứng minh rằng vẫn còn nhiều điều cần khám phá sau khi tìm thấy một đường hầm dưới nước nối Sơn Đoòng với một hang động khác.

Theo National Geographic, Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng là một phần của dãy Trường Sơn. Toàn bộ vườn nằm trong khối núi đá vôi lớn, tạo nên hàng trăm hang động. Hầu hết chúng đều được kết nối với nhau. Ước tính tổng chiều dài của hệ thống hang động này là 200 km. Nhiều hang động vẫn chưa được khám phá.

HÀNH TRÌNH KHÁM PHÁ HANG SƠN ĐOÒNG: KHÔNH DÀNH CHO NGƯỜI YẾU TIM!

Hành trình đến Hang Sơn Đoòng không dành cho những người yếu tim.

– Hành trình này bao gồm hai ngày đi bộ xuyên rừng khắc nghiệt và băng qua sông để đến được lối vào, các đêm cắm trại bên trong hang động và Hang Én gần đó, hiện được biết đến là hang động lớn thứ ba trên thế giới.

– Khi vào bên trong, những người đi bộ đường dài dự kiến ​​sẽ xuống, leo, bò và bơi qua các con sông ngầm để đến cuối hang động. Đó là một cuộc phiêu lưu độc nhất vô nhị trên thế giới.

Năm 2013, Hang Sơn Đoòng lần đầu tiên được mở cửa cho công chúng tham quan, với công ty du lịch mạo hiểm Oxalis thực hiện chuyến thám hiểm kéo dài 5 ngày độc quyền.

Alesha Bradford min - Hang Sơn Đoòng xuất hiện trên Google: Kỷ niệm ngày 'làm rúng động thế giới hang động'Ảnh: Alesha Bradford / CNN

Bất chấp những khó khăn trong hành trình chinh phục hang động lớn nhất thế giới, du khách vẫn được chăm sóc hoàn hảo, hai chuyên gia thám hiểm hang động, ba hướng dẫn viên địa phương, hai đầu bếp, hai kiểm lâm viên và 20 nhân viên khuân vác tham gia mỗi chuyến thám hiểm.

Quy mô của hoạt động này là phi thường, và điều này đảm bảo sự an toàn và phúc lợi của du khách, cũng như đảm bảo sự bảo tồn hang động, giữ Sơn Đoòng còn nguyên nét hoang sơ vốn có của nó.

Những người dân địa phương đã thành lập các hoạt động thám hiểm, trải nghiệm cho khách du lịch đi xe đạp, leo núi, đi bộ đường dài, chèo thuyền kayak và bảo tồn sinh thái song song với các hành trình thám hiểm hang động.

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây