Hồ Loch Ness cạn nước

Hồ Loch Ness cạn nước

Mực nước sông Ness - con sông lấy nước từ hồ Loch Ness - đã hai lần rơi xuống mức thấp kỷ lục trong năm nay. Ảnh: BBC.

Mực nước ở hồ Loch Ness (Scotland, Anh) và sông Ness đều đã rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều năm, Guardian đưa tin hôm 10/6.

Hồi tháng trước, mực nước hồ Loch Ness đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ khi số liệu thống kê bắt đầu được lưu trữ năm 1990. Giờ đây, nước vẫn ở mức “thấp”, theo đánh giá của giới chức Anh.

“Tôi không nhớ rằng mực nước hồ đã từng thấp như thế này kể từ năm 1989”, ông Adrian Shine, người đã nghiên cứu hồ Loch Ness trong nhiều thập kỷ, nói với BBC. Loch Ness là hồ lớn nhất nước Anh tính theo dung tích.

Trong khi đó, ông Brian Shaw, giám đốc một tổ chức quản lý hoạt động khai thác cá hồi địa phương, cho biết kích thước của sông Ness – con sông lấy nước từ hồ Loch Ness – đã co lại đáng kể.

“Tình trạng này thường không tốt cho hoạt động câu cá”, ông Shaw nói. “Mực nước sông Ness trong năm nay đã hai lần rơi xuống mức thấp nhất so với cùng kỳ các năm, mà mùa hè mới chỉ bắt đầu”.

Theo ông Shaw, hoạt động trữ nước của các nhà máy thủy điện góp phần ảnh hưởng tới mực nước hồ Loch Ness.

Thời tiết khô hạn trong những tuần qua đã buộc Cơ quan Bảo vệ Môi trường Scotland (SEPA) ban bố cảnh báo về tình trạng khan hiếm nước ở một số khu vực. Cơ quan trên cho rằng tình trạng này sẽ “gia tăng nhanh chóng” trong những tuần tới do thiếu mưa và nhiệt độ cao.

“Những tháng tới sẽ là thách thức cho những ai có hoạt động kinh doanh dựa vào nước”, ông Nathan Critchlow-Watton, lãnh đạo bộ phận quản lý nước của SEPA, nói. “Các cơ sở kinh doanh cần hành động ngay để tối đa hóa nguồn tài nguyên có thể sử dụng và ngăn ngừa gây tổn hại thêm tới môi trường”.

VIỆT HÀ

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây