Hòa Bình: Lễ cầu ngư, khai trương phố đi bộ thu hút du khách

Lễ cầu ngư, thả hoa đăng trên sông Đà và khai trương phố đi bộ là chuỗi sự kiện văn hóa, du lịch nhằm giới thiệu di sản văn hóa, tinh hoa ẩm thực truyền thống các dân tộc xứ Mường ở Hòa Bình.

Tối 26/10, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hòa Bình phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Hòa Bình tổ chức Lễ cầu ngư, thả hoa đăng trên sông Đà và chính thức khai trương phố đi bộ.

Đây là chuỗi sự kiện văn hóa, du lịch nhằm giới thiệu di sản văn hóa, tinh hoa ẩm thực truyền thống các dân tộc xứ Mường Hòa Bình.

Sự kiện đã thu hút hàng nghìn người dân, khách du lịch trong và ngoài nước.

Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện văn hóa, du lịch diễn ra trong 6 ngày (từ 26-31/10/2023) gồm các nội dung Lễ cầu ngư, thả hoa đăng trên sông Đà; Hội nghị chuyên đề ngành Thủy sản toàn quốc với chủ đề “Phát triển nuôi trồng thủy sản hồ chứa;” Chương trình khai mạc Lễ hội; Thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản trên hồ chứa thủy điện Hòa Bình; tọa đàm khuyến nông chuyên ngành Thủy sản với chủ đề “Giải pháp bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản lưu vực sông Đà”…

Lễ cầu ngư, thả hoa đăng trên sông Đà

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hòa Bình Đinh Công Sứ nhấn mạnh đây là hoạt động góp phần tôn vinh những giá trị văn hóa tinh thần, nét đẹp văn hóa tâm linh của dân tộc Việt Nam với mục đích cầu cho âm siêu dương thái, quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, một năm mùa màng bội thu, đất nước được thái bình thịnh vượng, nhân dân được ấm no, hạnh phúc.

Lễ cầu ngư, thả hoa đăng trên sông Đà mang tính thẩm mỹ, độc đáo, mang tính giá trị tâm linh trong truyền thống văn hóa, đồng thời tạo điểm nhấn giới thiệu quảng bá sản phẩm du lịch mang đậm bản sắc văn hóa và con người Hòa Bình.

Le cau ngu min 1 - Hòa Bình: Lễ cầu ngư, khai trương phố đi bộ thu hút du kháchLễ cầu ngư. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN).

Mỗi ngọn đèn hoa đăng được đốt lên, mỗi người cầu nguyện vào đó một tâm niệm thiện lành, một tâm niệm an lạc, cầu sự may mắn, những điều an lành cho mình và cho mọi người.

Ngay sau đó, nghi lễ cầu ngư và lễ thả hoa đăng đã diễn ra tại bờ phải sông Đà (thành phố Hòa Bình), với nghi thức thả 2.000 bông hoa đăng được thắp sáng, lấp lánh trên sông Đà đã thu hút hàng nghìn người dân địa phương và khách du lịch hào hứng tham gia .

Chị Lê Thùy An (người dân thành phố Hòa Bình) chia sẻ lễ thả hoa đăng lần đầu tiên được tổ chức tại Hòa Bình. Chúng tôi sẽ mãi nhớ và muốn được tận hưởng cảm giác bình an trong khoảnh khắc ấy thêm nhiều lần nữa.

Khai trương phố đi bộ thành phố Hòa Bình

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hòa Bình, Nguyễn Việt Hùng nhấn mạnh, đây là một trong những công trình quan trọng không chỉ có ý nghĩa về văn hóa-xã hội mà còn có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng đô thị văn minh, thúc đẩy kinh tế-xã hội ngày càng phát triển.

Pho di bo Thanh pho Hoa Binh min - Hòa Bình: Lễ cầu ngư, khai trương phố đi bộ thu hút du kháchPhố đi bộ Thành phố Hòa Bình có tổng chiều dài 2km trên đê Đà Giang chính thức được khai mạc và thực hiện và tối thứ 6 và thứ 7 hàng tuần. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN).

Đặc biệt là thúc đẩy kết nối thương mại, dịch vụ với phát triển du lịch của thành phố Hòa Bình. Bởi việc đưa vào vận hành tuyến phố đi bộ sẽ là sản phẩm du lịch mới, có sức hấp dẫn đặc biệt thu hút khách du lịch, tạo không gian, môi trường phát triển các hoạt động, các loại hình văn hóa-nghệ thuật- thương mại-dịch vụ, ẩm thực đáp ứng nhu cầu, mong mỏi của khách du lịch và nhân dân địa phương, góp phần quảng bá giá trị văn hóa truyền thống, lịch sử, con người Hòa Bình, tạo bước đột phá trong tổ chức thực hiện Chương trình phát triển du lịch mà Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVII đã đề ra.

Tuyến phố có tổng chiều dài 2km trên đê Đà Giang, thuộc phường Phương Lâm và phường Đồng Tiến (thành phố Hòa Bình). Hàng tuần, các phường, xã, đoàn thanh niên, các tổ chức, câu lạc bộ trên tuyến phố đêm sẽ tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ.

Tại đây, tỉnh bố trí các địa điểm để các hộ kinh doanh bán hàng ăn đêm và các hoạt động mua bán hàng hóa vật lưu niệm, kỷ niệm, cùng nhiều hoạt động khác vào tối thứ 6 và thứ 7 hàng tuần.

Anh Lê Văn Cường (người dân thành phố Hòa Bình) chia sẻ rất vui mừng khi có tuyến phố đi bộ. Hàng nghìn người dân có thêm một điểm vui chơi để lựa chọn vào dịp cuối tuần.

Anh cũng hy vọng hoạt động này được duy trì và đẩy mạnh, tạo sân chơi lành mạnh cho người dân, thu hút du khách ở khắp nơi đến với tỉnh Hòa Bình yên bình và tươi đẹp./.

Thanh Hải

 

 

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây