Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng G20 không ra được tuyên bố chung

Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng G20 không ra được tuyên bố chung

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu tại phiên họp các Bộ trưởng Năng lượng Nhóm G20 tổ chức tại Panaji. (Nguồn: G20).

Ấn Độ đã công bố bản tóm tắt của Chủ tọa, nhấn mạnh rằng thế giới đang phải đối mặt với vấn đề nghèo năng lượng đối với những người không được tiếp cận đầy đủ năng lượng cho cuộc sống hàng ngày.

Bộ trưởng Năng lượng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ngày 22/7 đã không đưa ra được tuyên bố chung trong bối cảnh chia rẽ về việc giảm tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch và cuộc chiến của Nga ở Ukraine, vốn đã làm gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.

Các bộ trưởng đã nhóm họp tại thành phố Panaji, miền Tây Nam Ấn Độ để thảo luận việc cân bằng giữa trung hòa cácbon và tăng trưởng kinh tế, nhưng cuộc họp cũng cho thấy những rạn nứt giữa các nước phát triển và đang phát triển.

Chính phủ Ấn Độ đã công bố bản tóm tắt của Chủ tọa, nhấn mạnh rằng thế giới đang phải đối mặt với vấn đề nghèo năng lượng đối với những người không được tiếp cận đầy đủ năng lượng cho cuộc sống hàng ngày và nhiên liệu hóa thạch đã đóng một vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng.

Tuy nhiên, Ấn Độ cũng lưu ý một số quốc gia tham gia cuộc họp đã nhấn mạnh tầm quan trọng của những nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Trong khi nhiều quốc gia đang phát triển bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, Ấn Độ, chủ nhà của các cuộc họp G20 năm nay và là tiếng nói chính của thế giới đang phát triển, đã nhắm đến việc thu hút sự hỗ trợ của các quốc gia phát triển và thực hiện các kế hoạch hướng tới mức phát thải ròng bằng 0 phù hợp với từng quốc gia.

Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Yasutoshi Nishimura than phiền về những rạn nứt giữa các nước thành viên, song thừa nhận: “Ở một mức độ đáng kể, chúng tôi đã có thể chia sẻ quan điểm vững chắc của mình” về việc hiện thực hóa tăng trưởng kinh tế song song với mục tiêu đưa mức phát thải ròng về 0.

Trước đó, sau 2 ngày thảo luận 17-18/7, các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương G20 cũng không ra được tuyên bố chung do các cường quốc không đạt được tiếng nói chung về xung đột tại Ukraine.

Thay vào đó, nước chủ nhà Ấn Độ đã ra tài liệu tóm tắt và kết quả của Chủ tịch G20.

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Sitharaman nhấn mạnh Ấn Độ lấy tuyên bố từ Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Bali (Indonesia) năm ngoái và tuyên bố của Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương G20 tại Bengaluru (Ấn Độ) hồi tháng 2 làm cơ sở cho tuyên bố.

Bà cho rằng các lãnh đạo cần đưa ra lời kêu gọi thay đổi tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 dự kiến diễn ra vào tháng 9./.

 

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây