Homo sapiens: đặc điểm, sự tiến hóa và chế độ ăn uống

Homo sapiens: đặc điểm, sự tiến hóa và chế độ ăn uống
Homo sapiens nó là một trong những loài thuộc chi Homo. Mặc dù có những danh pháp khác nhau được sử dụng ít nhiều, nhưng người hiện đại thường được coi là thuộc loại này. Một số chuyên gia phân biệt Homo sapiens cổ đại, Homo sapiens và Homo sapiens. Mặc dù người đầu tiên trong số họ, được hiểu là tổ tiên gần nhất với con người, được chấp nhận rộng rãi như một thuật ngữ khoa học, một số người không phân biệt giữa hai loại tiếp theo.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về Homo sapiens, đặc điểm, nguồn gốc và sự tiến hóa của nó.

Nguồn gốc của Homo sapiens

Homo sapien 2 min - Homo sapiens: đặc điểm, sự tiến hóa và chế độ ăn uống

Người nguyên thủy này xuất hiện ở Châu Phi vào giữa thời kỳ đồ đá cũ. Nó di cư từ lục địa đó đến châu Âu, Trung Đông và châu Á, cho đến khi trở thành loài nổi trội so với các loài khác. Trong những năm gần đây, niên đại đã thay đổi rất nhiều, bởi vì một số hóa thạch lâu đời hơn dự kiến đã được phát hiện.

Homo sapiens có cấu trúc xương và não tương tự như người hiện đại. Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của nó là nó có trí thông minh cao hơn và khả năng tạo ra nhiều công cụ phức tạp hơn. Quá trình chuyển sang thời kỳ đồ đá mới đã đưa anh ta cống hiến cho nông nghiệp và hình thành một xã hội phức tạp.

Homo sapiens là loài duy nhất còn sót lại trong chi của nó. Nhiều người khác xuất hiện trong thời tiền sử cuối cùng đã bị tuyệt chủng. Có thể nói, Homo sapiens là sự kết thúc của một quá trình tiến hóa lâu dài. Các chuyên gia tin rằng sự khác biệt chính giữa Homo sapiens và các chủng tộc khác không quá nhiều về mặt thể chất mà chỉ là tinh thần. Sự phát triển của bộ não và khả năng trừu tượng hóa và nhận thức bản thân đã tách con người ra khỏi tổ tiên của họ.

Giả thuyết được chấp nhận rộng rãi nhất là Homo sapiens xuất hiện ở Châu Phi thời kỳ đồ đá cũ giữa. Sự xuất hiện của người nguyên thủy này không diễn ra theo một cách tuyến tính, mà 600.000 năm trước, tổ tiên của anh ta đã phân chia, một bên là sự ra đời của người Neanderthal và mặt khác là người Homo sapiens.

Trong nhiều trường hợp, việc sở hữu hóa thạch Homo sapiens ở các địa điểm khác nhau đồng nghĩa với việc phải xem xét lại tuổi của loài. Khi hài cốt của Jebel Irhoud được tìm thấy ở Maroc, niên đại của họ đã khiến các nhà khoa học ngạc nhiên.

Các tính năng chính

Homo sapien 3 min - Homo sapiens: đặc điểm, sự tiến hóa và chế độ ăn uống

Mẫu vật cổ nhất của Homo sapiens được phát hiện vẫn giữ được một số đặc điểm tương tự như những người tiền nhiệm của nó. Đầu tiên là tư thế của đôi chân mà Homo erectus đã thể hiện.

Đối với hộp sọ, nó đã trải qua một quá trình tiến hóa, đặc biệt là về dung tích hộp sọ. Ngoài ra, kích thước xương hàm và khối lượng.Cuối cùng, phần lồi của hốc mắt đã hoàn toàn biến mất.

Về cấu tạo cơ thể chung, chiều cao trung bình của lứa Homo sapiens đầu tiên Đó là 1,60 mét (nữ) và 1,70 mét (nam). Tùy thuộc vào giới tính, trọng lượng dao động từ 60 đến 70 kg. Theo nghiên cứu, những người Homo sapiens đầu tiên có làn da sẫm màu. Có lẽ vì nó đã thích nghi với khí hậu nắng ấm của xavan Châu Phi. Tông màu da tối hơn có thể bảo vệ nhiều hơn khỏi tác động của tia UV.

Khi con người ban đầu di cư đến các vĩ độ khác, sự phân biệt màu da xảy ra sau đó. Tương tự như vậy, sự thích nghi với từng môi trường sống mới dẫn đến đột biến làm tăng cơ hội sống sót.

Một cái gì đó tương tự đã xảy ra với tóc trên đầu. Phần lông còn lại trên cơ thể do các tổ tiên khác để lại đang dần biến mất. Homo sapiens có trán rộng hơn người nguyên thủy trước đây. Lý do dường như là sự gia tăng thể tích sọ não.

Nói chung, toàn bộ hộp sọ được sửa đổi trong quá trình xuất hiện của loài này. Ngoài kích thước, hàm ngắn lại và răng nhỏ hơn. Điều này dẫn đến hình dạng cằm nhọn và ít tròn hơn. Đồng thời, đôi mắt tập trung nhiều hơn vào khuôn mặt và lông mày mất đi một số độ dày và khối lượng của chúng. Xung quanh hốc mắt có xương và thị lực ngày càng được cải thiện.

Homo sapiens có bàn chân phẳng với năm ngón chân. Những thứ này đã làm mất khả năng sử dụng để leo núi và giống như bàn tay, ngón cái thì ngược lại. Đồng thời, móng phẳng, không có móng. Cuối cùng, sự phát triển vượt bậc của khớp vai và khớp khuỷu tay đã được đánh dấu.

Khả năng đi bằng cả hai chân mà không cần dựa vào tay đã mang lại cho Homo sapiens một lợi thế tiến hóa rất lớn. Nhờ đó, bạn có thể lấy đồ mà rảnh tay hoặc tự vệ. Hệ tiêu hóa đang thay đổi để thích nghi với những thay đổi trong chế độ ăn uống. Cách chính, việc sử dụng lửa để nấu thức ăn, đã bắt đầu được sử dụng cho người Homo erectus.

Chế độ ăn kiêng Homo sapiens

Các nghiên cứu gần đây đã kết luận rằng chế độ ăn uống của người Homo sapiens đa dạng hơn những gì người ta nghĩ trước đây. Tương tự như vậy, khoa học đã xác định rằng quan sát môi trường tự nhiên quan trọng hơn để hiểu chế độ ăn uống của bạn hơn là quan sát giải phẫu của một cá nhân.

Cho đến gần đây, tất cả các nghiên cứu về thực phẩm đều tập trung vào kích thước và hình dạng của răng, cũng như hài cốt động vật và các công cụ được phát hiện. Theo nghĩa này, một loại phân tích mới dựa trên độ mòn của răng đã được phát triển và loại khác sử dụng các chất đồng vị có thể cung cấp thông tin từ cặn men răng. Các đồng vị này có thể cung cấp dữ liệu về các loại rau và quả hạch mà các dân tộc nguyên thủy này tiêu thụ.

Kể từ cuối thời kỳ đồ đá cũ, săn bắn đã trở thành một trong những hoạt động chính của các cộng đồng người sơ khai. So với một số tổ tiên của nó, đặc biệt là động vật ăn xác thối, săn bắn cung cấp những mảnh vỡ lớn hơn và tốt hơn.

Sự đóng góp của protein có nguồn gốc động vật là rất cần thiết để cải thiện trí thông minh của con người. Homo sapiens phải thích nghi với sự thay đổi khí hậu ở những thời điểm khác nhau và phải tìm con mồi mới trong những môi trường khác nhau mà nó sinh sống. Ví dụ, ở Tây Âu, nhiều nhóm phụ thuộc vào việc bắt tuần lộc làm cơ sở để sinh tồn, trong khi ở Nga, họ phải đối phó với những con voi ma mút khổng lồ.

Ở những vùng khác có bờ biển và sông ngòi, người nguyên thủy đã nhanh chóng phát hiện ra lợi thế của cá nên đã phát triển các phương pháp đánh bắt. Họ cũng làm như vậy với nhuyễn thể, và vỏ của nhuyễn thể được sử dụng như một công cụ.

Một trong những vấn đề mà những người Homo sapiens đầu tiên gặp phải là rừng của họ bắt đầu bị thu hẹp do lượng mưa thấp. Số lượng bản sao đã tăng lên và không đủ tài nguyên để hỗ trợ tất cả các bản sao. Đây là một trong những lý do khiến họ phải di cư sang các vùng khác.

Hộp sọ và sự tiến hóa

Homo sapien 4 min - Homo sapiens: đặc điểm, sự tiến hóa và chế độ ăn uống

Các nhà khoa học sử dụng thể tích của hộp sọ để đo thể tích bên trong của hộp sọ. Nó được đo bằng đơn vị xăng-ti-mét khối và cũng đã trở thành chỉ số đánh giá trí thông minh của mỗi loài động vật.

Homo sapiens tiếp tục với sự gia tăng thể tích sọ mà một số tổ tiên của họ đã bắt đầu. Cụ thể, kích thước nó đạt 1.600 phân khối, giống như của người hiện đại.

Do sự phát triển này, Homo sapiens có trí thông minh và khả năng suy luận cao hơn các loài cũ. Vì vậy, anh ấy đã đi từ tư duy phức tạp sang ngôn ngữ, bên cạnh việc cải thiện trí nhớ và khả năng học tập của mình. Cuối cùng, bộ não của bạn cung cấp cho bạn những công cụ cơ bản để thích nghi và tồn tại trong mọi môi trường.

Tôi hy vọng rằng với những thông tin này, bạn có thể hiểu thêm về Homo sapiens và các đặc điểm của nó.

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây