Xác con voi ma mút con vẫn còn nguyên vẹn, được xác định sống trong khu vực Yukon, Canada khoảng 30.000 năm trước.

Theo các chuyên gia, đây là phát hiện chấn động, lần đầu tiên tìm thấy xác của loài voi ma mút hoàn chỉnh nhất ở Bắc Mỹ.

Con voi ma mút con từng sinh sống ở khu vực Yukon, Canada, sau khi qua đời, nó bị đóng băng trong lớp băng vĩnh cửu. Do vậy, xác của voi ma mút vẫn được bảo quản nguyên vẹn.

Những người thợ mỏ làm việc tại mỏ vàng Klondike đã phát hiện ra xác con voi trong khi đang làm việc. Hình ảnh ghi lại cho thấy trên da của nó vẫn còn những sợi lông. Xác con voi trong tư thế co quắp 4 chi và nhắm mắt. Móng của nó có những đường rãnh do bị mòn.

Phân tích sâu hơn cho thấy đây là con voi ma mút cái, từng lang thang ở Yukon hàng nghìn năm trước cùng đám sư tử hang động, bò rừng thảo nguyên khổng lồ và ngựa hoang.

Xac voi ma mut nguyen ven trong lop bang vinh cuu. min - Phát hiện chấn động về xác voi ma mút nguyên vẹn trong lớp băng vĩnh cửuXác voi ma mút nguyên vẹn trong lớp băng vĩnh cửu.

Con voi ma mút con có kích thước tương đương với xác ướp 42.000 năm tuổi có tên là Lyuba, phát hiện ở Siberia vào năm 2007.

Ranj Pillai, Bộ trưởng Bộ du lịch và Văn hóa cho biết Yukon là nơi nổi tiếng với nhiều cổ vật từ kỷ băng hà.

Grant Zazula, nhà cổ sinh vật học ở Yukon nói: “Là một nhà cổ sinh vật học thời kỳ băng hà, tôi từng mơ có cơ hội nghiên cứu về loài voi ma mút vẫn còn nguyên vẹn. Giấc mơ đó bây giờ đã thành hiện thực. Xác voi ma mút con là một trong những xác ướp động vật đáng kinh ngạc nhất từng phát hiện trên thế giới. Tôi rất vui”.

Tyler Murchie, một nhà khảo cổ học chuyên nghiên cứu về DNA cổ đại tại Đại học McMaster và nhóm của ông phân tích cho thấy cộng đồng động thực vật biến động ở các thời điểm khác nhau trong quá trình chuyển đổi Pleistocen-Holocen. Đó là thời kỳ khí hậu không ổn định cách đây 11.000 đến 14.000 năm khi voi ma mút, mèo răng kiếm biến mất.

Voi ma mút là một trong những loài động vật thời tiền sử có kích thước to lớn, con đực thường cao khoảng 3,5m, con cái nhỏ hơn. Những chiếc ngà cong dài tới 5 mét. Đây là một trong những loài động vật to lớn nhất thời tiền sử, sinh vật khét tiếng vào thời kỳ nó sinh sống.

Hoàng Dung (lược dịch)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây