Hơn trăm người chết vì nắng nóng tại Mỹ và Mexico

Hơn trăm người chết vì nắng nóng tại Mỹ và Mexico

Nhiệt độ ngoài trời ở nhiều nơi tại miền nam nước Mỹ và Mexico vượt mức 40 độ C. Ảnh minh họa AP.

Số ca tử vong liên quan đến nắng nóng tại khu vực miền nam nước MỹMexico đang gia tăng đáng báo động, giới chức các khu vực này cảnh báo ngày 29/6.

Đợt nắng nóng gần đây đã khiến ít nhất 14 người thiệt mạng ở các bang Texas và Louisiana của Mỹ tính đến ngày 29/6. Trong khi đó, giới chức Mexico báo cáo số người thiệt mạng vì nắng nóng tại nước này từ đầu năm đến nay là 110. Đáng chú ý, chỉ trong một tuần trong tháng 6, gần 70 người chết tại Mexico vì nắng nóng.

Bộ Y tế Mexico cho biết con số này cao gấp 3 lần so với mức của năm 2022. Dù vậy, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador lại tỏ ra nghi ngờ về số liệu.

Mexico đang trải qua những ngày với mức nhiệt tăng cao tới 40 độ C. Nhiều trường hợp tử vong xảy ra ở các bang phía bắc như Nuevo Leon, một phần giáp với Texas.

Các chuyên gia nhận định biến đổi khí hậu là nguyên nhân khiến các đợt nóng tăng tần suất và cường độ. Nhiệt độ quá cao có thể gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng, làm gián đoạn các dịch vụ trong các lĩnh vực như năng lượng và giao thông.

Đợt nắng nóng hiện tại đã gây áp lực cho lưới điện ở các bang như Texas của Mỹ.

Một nghiên cứu chung của Hội Chữ thập đỏ và Liên Hợp Quốc trước đây từng phát hiện ra rằng 38 đợt nắng nóng từ năm 2010 đến năm 2019 đã khiến ít nhất 70.000 thiệt mạng. Số người chết thực tế cũng có thể cao hơn.

Cơ quan dự báo thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) đã đưa ra cảnh báo nhiệt độ cao khoảng 43 độ C ở các bang như Tennessee, Arkansas và Missouri. Giới chức tại các khu vực này cảnh báo người dân hạn chế hoạt động ngoài trời.

Tiến Anh (Theo AP)

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây