Khả năng xuất hiện bão số 6, bão số 7

Khả năng xuất hiện bão số 6, bão số 7

Trong thời kỳ từ 21/10-20/11/2023 có khả năng xuất hiện khoảng từ 01-02 cơn bão/ áp thấp nhiệt đới (bão số 6, bão số 7) trên khu vực Biển Đông và có thể ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn vừa phát bản tin dự báo khí hậu thời hạn tháng trên phạm vi toàn quốc (thời hạn từ ngày 21/10 đến 20/11).

Theo đó, dự báo xu thế khí hậu tháng thời kỳ từ 21/10-20/11/2023 như sau:

Trước tiên, về nhiệt độ trung bình, trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn từ 0,5-1,50C so với trung bình nhiều năm, riêng khu vực Nam Bộ ở ngưỡng xấp xỉ trung bình nhiều năm.

Về lượng mưa, trong thời kỳ từ ngày 21/10-20/11/2023, tổng lượng mưa trên khu vực Bắc Bộ, Thanh HóaNghệ An phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm (cao hơn từ 20-30%).

Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với trung bình nhiều năm (cao hơn từ 5-15%); khu vực từ Hà Tĩnh – Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ở ngưỡng xấp xỉ so với trung bình nhiều năm. Riêng một số nơi ở Trung Trung Bộ thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ (thấp hơn từ 20-30%).

Khả năng xuất hiện bão số 6, bão số 7 từ 21/10/20/11

Cảnh báo thời tiết nguy hiểm: Trong thời kỳ từ 21/10 – 20/11/2023 có khả năng xuất hiện khoảng từ 01-02 cơn bão/ áp thấp nhiệt đới (bão số 6, bão số 7) trên khu vực Biển Đông và có thể ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Không khí lạnh trong thời kỳ 21/10 – 20/11/2023 tiếp tục có xu hướng hoạt động gia tăng dần về tần suất và cường độ.

Các đợt mưa vừa, mưa to tiếp tục có khả năng xảy ra và tập trung tại khu vực Trung Bộ; khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ vẫn có nhiều ngày mưa rào và dông, trong đó cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Bên cạnh đó, hiện tượng dông, lốc, sét, mưa đá cũng sẽ tiếp tục xuất hiện trên phạm vi toàn quốc.

Bão, áp thấp nhiệt đới, không khí lạnh gây ra gió mạnh, sóng lớn

Về khả năng tác động đến môi trường, điều kiện sống, cơ sở hạ tầng, các hoạt động kinh tế-xã hội: Trong thời kỳ dự báo, bão/ áp thấp nhiệt đới, không khí lạnh có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn ảnh hưởng đến các hoạt động trên các vùng biển, gây ảnh hưởng đến các hoạt động hàng hải và đánh bắt hải sản trên biển của ngư dân.

Thời kỳ này cũng là thời gian chính của mùa mưa tại khu vực Trung Bộ, do vậy các đợt mưa lớn do ảnh hưởng của các hình thế thời tiết như không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới và nhiễu động gió Đông trên cao sẽ còn xảy ra trên khu vực, cần đề phòng nguy cơ cao lũ quét và sạt lở đất đá trên khu vực.

Ngoài ra, trên phạm vi toàn quốc tiếp tục xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng đến sản xuất và các hoạt động dân sinh.

Các địa phương từ Quảng Ninh đến Kiên Giang chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển

Ngày 21/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai ban hành văn bản số 389/VPTT gửi Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang về việc chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển.

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 21 – 22/10, khu vực phía Bắc của Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc cấp 6 – 7, giật cấp 9; vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi gió cấp 5 – 6, giật cấp 7 – 8; vùng biển từ Quảng Ngãi đến Kiên Giang có mưa rào, dông rải rác, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật cấp 7 – 8.

Để chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị, các tỉnh, thành phố ven biển theo dõi chặt chẽ thông tin, diễn biến của gió mạnh trên biển.

Thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Các địa phương sẵn sàng lực lượng, phương tiện triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống; đồng thời, tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn./.

 

 

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây