Khoảng 500 nhà leo núi sẽ chinh phục đỉnh Everest trong mùa leo núi 2023

Các nhà tổ chức tour leo núi Nepal cho biết, số lượng giấy phép chính phục đỉnh Everest được cấp trong mùa leo núi năm nay có thể sẽ vượt quá mức kỳ vọng. Tuy nhiên, sự bùng phát trở lại của Covid-19, thời tiết thất thường cùng tình trạng quá tải số người leo núi mới có thể phả hòng mùa leo núi Everest năm nay.

Tờ Bưu điện Kathmandu dẫn nguồn từ các công ty tổ chức tour leo núi cho biết, xu hướng đặt chỗ và yêu cầu cho thấy gần 500 nhà leo núi đang cố gắng chen chân để chinh phục đỉnh núi cao nhất thế giới trong mùa leo núi bắt đầu vào tuần thứ 2 của tháng 5.

Nhiều người lo ngại tình trạng quá tải trên đỉnh Everest sẽ xảy ra như trong quá khứ. Năm 2021, Cục Du lịch Nepal đã cấp số lượng kỷ lục 409 giấy phép leo núi. Con số này giảm xuống còn khoảng 325 vào năm 2022 do xung đột tại Ukraine khiến các nhà leo núi từ Nga, Ukraine, Ba Lan và một số nước châu Âu không thể tham gia cuộc chinh phục.

Theo các nhà tổ chức, việc Trung Quốc ra quy định mới yêu cầu công dân của mình phải leo được một đỉnh cao 8.000 m trước khi chinh phục Everest khiến nhiều tay leo núi nước này đổ xô sang Nepal để được thực hiện giấc mơ.

Từ ngày 15/3, Trung Quốc dỡ bỏ lệnh hạn chế kéo dài 3 năm qua và cho phép công dân nước mình được tới thăm Nepal. Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn chưa cho mở lại tour leo núi Everest với các nhà leo núi quốc tế trong năm thứ 4 liên tiếp.

Rủi ro do lở tuyết cũng được nhắc tới trong mùa leo núi năm nay khi tuyết vẫn rơi tại một số khu vực sau mùa đông khô hạn. Lở tuyết có thể xảy ra bất cứ lúc nào nhất là khi tuyết mới rơi xuống trên nền tuyết đã được nén chặt. Lớp tuyết mới hơn trở nên không ổn định, gây ra tuyết lở.

Tới ngày 7/4, Cục Du lịch Nepal đã cấp 178 giấy phép leo núi Everest, thu khoảng 1,84 triệu USD tiền phí. Giấy phép leo núi Everest có giá 11.000 USD đối với người nước ngoài và 75.000 rupee đối với người Nepal. Những người leo núi phải trả từ 50.000 – 90.000 USD chi phí để leo lên đỉnh Everest. Một hướng dẫn viên leo núi có kinh nghiệm kiếm được tới 12.000 USD trong mùa leo núi kéo dài 45 ngày trong một năm./.

Phan Tùng

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây