Khu kinh tế Vân Đồn – mũi đột phá trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của Quảng Ninh

Khu kinh tế Vân Đồn - mũi đột phá trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của Quảng Ninh

Vân Đồn, Quảng Ninh được quy hoạch thành khu kinh tế biển đa ngành, đa lĩnh vực. (Nguồn: Báo Đầu tư).

Quảng Ninh đặt mục tiêu, đến năm 2040, xây dựng và phát triển KKT Vân Đồn trở thành một trong những vùng động lực phát triển kinh tế của Việt Nam, nằm trong nhóm dẫn đầu các thành phố đáng sống của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Nỗ lực xúc tiến, hỗ trợ đầu tư

Khu kinh tế (KKT) Vân Đồn được Thủ tướng Chính phủ thành lập vào năm 2007 và điều chỉnh quy hoạch chung vào năm 2020.

KKT này được định hướng là KKT biển đa ngành, đa lĩnh vực, du lịch biển – đảo cao cấp, dịch vụ tổng hợp; là cửa ngõ giao thương quốc tế để tạo ra những sản phẩm độc đáo, khác biệt, hiện đại với chất lượng cao, có thương hiệu và khả năng cạnh tranh quốc tế…

Sau nhiều năm dành nguồn lực đầu tư và xúc tiến, thu hút các nhà đầu tư chiến lược, đến nay, hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ trên địa bàn đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu phát triển, tạo nên một diện mạo mới, nổi bật cho KKT Vân Đồn.

Thời gian qua, công tác xúc tiến, hỗ trợ đầu tư ở KKT Vân Đồn được Ban Quản lý KKT Vân Đồn thực hiện chủ động, linh hoạt phù hợp với tình hình và từng giai đoạn cụ thể; thường xuyên đăng tải những dự án, định hướng thu hút đầu tư vào KKT Vân Đồn; tổ chức các buổi làm việc trực tiếp và trao đổi qua điện thoại, email, mạng xã hội để giới thiệu đến nhà đầu tư các dự án cụ thể.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý KKT thường xuyên gặp gỡ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án đang triển khai; chủ động phối hợp với các nhà đầu tư hạ tầng kêu gọi, xúc tiến thu hút các nhà đầu tư có tiềm năng, uy tín, năng lực thực sự để liên danh, liên kết sớm triển khai các dự án thương mại, dịch vụ, khách sạn.

Đến nay, trên địa bàn KKT Vân Đồn đã có 64 dự án đăng ký đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách, với tổng nguồn vốn 62.900 tỷ đồng (trong đó có 61 dự án vốn đầu tư trong nước, với số vốn đăng ký 62.683 tỷ đồng; 3 dự án FDI với số vốn 226 tỷ đồng).

Tính riêng từ khi triển khai thành lập thí điểm Ban quản lý KKT Vân Đồn đến nay, KKT Vân Đồn đã thu hút thêm được 37.403 tỷ đồng vốn đầu tư ngoài ngân sách, tương đương 146,6% tổng số vốn đã thu hút trong giai đoạn trước. Trong đó, đã thu hút mới 9 dự án, với số vốn đăng ký 35.669 tỷ đồng; điều chỉnh 10 dự án, với số vốn đăng ký tăng thêm 1.734 tỷ đồng.

Một số dự án tiêu biểu, như: Bến cảng cao cấp Ao Tiên vốn đầu tư 613,3 tỷ đồng; Tổ hợp khách sạn và căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp Ao Tiên – Cát Linh vốn đầu tư gần 4.000 tỷ đồng; Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbor Vân Đồn vốn đầu tư trên 3.600 tỷ đồng; Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng – giải trí cao cấp, sân golf và khu dân cư Monbay Vân Đồn tương tác hoạt động du lịch vốn đầu tư trên 24.800 tỷ đồng; Khu du lịch sinh thái cao cấp Vân Hải vốn đầu tư trên 1.300 tỷ đồng; Khu đô thị mới phía Đông Bắc cảng Cái Rồng vốn đầu tư trên 1.000 tỷ đồng; hồ chứa nước Đồng Dọng vốn đầu tư trên 700 tỷ đồng.

Những dự án kể trên đã được các chủ đầu tư huy động nguồn lực, tích cực triển khai xây dựng. Hiện nhiều dự án đã và đang hoàn thành, đưa vào vận hành khai thác trong năm 2023, đơn cử như Bến cảng cao cấp Ao Tiên, khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Vân Hải, khách sạn Whyndham Garden Sonasea Vân Đồn, cụm công nghiệp Vân Đồn…

Tuyen cao toc tu Hai Phong qua TP Ha Long Van Don Mong Cai min - Khu kinh tế Vân Đồn - mũi đột phá trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của Quảng NinhTuyến cao tốc từ Hải Phòng qua TP Hạ Long – Vân Đồn – Móng Cái mới được đồng bộ đã tạo ra thế và lực mới cho KTT Vân Đồn. (Nguồn: Báo Giao thông).

Mũi đột phá quan trọng

Theo ông Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, tỉnh quyết tâm đến năm 2040, xây dựng và phát triển KKT Vân Đồn trở thành một trong những vùng động lực phát triển kinh tế của Việt Nam, nằm trong nhóm dẫn đầu về thành phố đáng sống của khu vực châu Á-Thái Bình Dương; trung tâm kinh doanh thương mại quốc tế của khu vực, bảo đảm môi trường sạch dựa trên nền tảng ứng dụng công nghệ xanh, thân thiện với môi trường.

Đồng thời xây, dựng khu vực này trở thành trung tâm kinh tế năng động, tập trung vào du lịch, sản xuất sản phẩm cao cấp và dịch vụ; một nơi hấp dẫn để mọi người đến sinh sống, làm việc và vui chơi hòa hợp với thiên nhiên…

Thực tế, KKT Vân Đồn được Trung ương và tỉnh Quảng Ninh xác định là một trong hai mũi đột phá trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh không chỉ của tỉnh Quảng Ninh mà còn cho cả khu vực phía Bắc trong tương lai.

KKT Vân Đồn đang sở hữu hạ tầng, phương thức giao thông đa dạng và đồng bộ nhất tỉnh Quảng Ninh. Cụ thể, Cảng hàng không quốc tế được ví như cửa ngõ bầu trời của tỉnh Quảng Ninh được đặt tại Vân Đồn. Trong khi đó, tuyến cao tốc dài gần 200km Hải Phòng-Móng Cái dọc tỉnh cũng chọn Vân Đồn là trung tâm kết nối. Tuyến cao tốc này đã tạo ra thế và lực mới cho KTT Vân Đồn.

Đặc biệt, mới đây, Bến cảng cao cấp Ao Tiên với quy mô gần 30ha được đưa vào hoạt động đã rút ngắn thời gian đưa du khách ra các tuyến đảo của huyện Vân Đồn, Cô Tô và trở thành cửa ngõ hiện đại của vịnh Bái Tử Long, cũng như hoạt động du lịch biển đảo.

Bên cạnh đó, với mục tiêu xây dựng KKT Vân Đồn phát triển là đô thị biển đảo xanh, hiện đại, thông minh; là trung tâm kinh tế và văn hóa của khu vực; trung tâm khởi nghiệp, sáng tạo và giao thương quốc tế của khu vực, các đồ án quy hoạch phân khu và đồ án quy hoạch chi tiết tại KKT Vân Đồn cũng đã được Ban quản lý KKT Vân Đồn triển khai lập, phê duyệt để làm cơ sở quan trọng kêu gọi dự án đầu tư.

Mỗi một đồ án quy hoạch đều được xây dựng chặt chẽ gắn với đặc thù khu vực, không tạo nên xung đột giữa các ngành, lĩnh vực phát triển; đảm bảo hài hòa giữa lợi ích phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, cảnh quan sinh thái.

Gia Thành

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây