Kỉ niệm 139 năm khởi nghĩa Yên Thế: Khúc hùng ca chói lọi trong lịch sử

Ngày 16/3, tại khu di tích lịch sử Hoàng Hoa Thám, huyện Yên Thế (Bắc Giang) đã diễn ra Lễ kỷ niệm 139 năm Khởi nghĩa Yên Thế do người anh hùng áo vải Đề Thám lãnh đạo chống giặc ngoại xâm, xâm lược.

1 min 27 - Kỉ niệm 139 năm khởi nghĩa Yên Thế: Khúc hùng ca chói lọi trong lịch sử

Ngược dòng lịch sử trở về 139 năm về trước, ngày 16/3/1884, Hoàng Hoa Thám cùng các nghĩa binh do Lương Văn Nắm (tức Đề Nắm) lãnh đạo đã phất cờ khởi nghĩa tại đình làng Hả, xã Tân Trung. Sau khi Đề Nắm bị sát hại, Hoàng Hoa Thám đã trở thành thủ lĩnh tối cao của phong trao khởi nghĩa Yên Thế.

2 min 28 - Kỉ niệm 139 năm khởi nghĩa Yên Thế: Khúc hùng ca chói lọi trong lịch sử

Qua nhiều năm chiến đấu, nghĩa quân Yên Thế đã khiến cho thực dân Pháp xâm lược phải gánh chịu nhiều thiệt hại nặng nề. Tiêu biểu là các trận đánh ở Hố Chuối năm 1890 và Đồng Hom năm 1892…, thể hiện rõ nét qua câu truyền miệng của nhân dân “Đất này là đất cụ Đề – Tây lên thì có, Tây về thì không”.

3 min 27 - Kỉ niệm 139 năm khởi nghĩa Yên Thế: Khúc hùng ca chói lọi trong lịch sử

Phát biểu tại Lễ hội, ông Nguyễn Ngọc Sơn – Chủ tịch UBND huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang cho biết, với ý nghĩa lịch sử to lớn của cuộc khởi nghĩa và vai trò của cụ Đề Nắm, Hoàng Hoa Thám và các nghĩa sỹ của ông, cùng với các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của cuộc khởi nghĩa để lại.

4 min 26 - Kỉ niệm 139 năm khởi nghĩa Yên Thế: Khúc hùng ca chói lọi trong lịch sử

“Tiếp nối truyền thống vẻ vang của cha ông, bước vào thời kỳ đổi mới, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện Yên Thế đã phát huy truyền thống đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, kiên trì vượt qua khó khăn và giành được nhiều thành tựu trên các lĩnh vực: Kinh tế – xã hội tiếp tục phát triển khá; tốc độ tăng giá trị sản xuất hàng năm tăng cao; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Quy mô, diện mạo và kết cấu hạ tầng được đầu tư nâng cấp theo hướng đồng bộ hiện đại; bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới”- ông Sơn nhấn mạnh.

5 min 22 - Kỉ niệm 139 năm khởi nghĩa Yên Thế: Khúc hùng ca chói lọi trong lịch sử

Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang tham dự Lễ kỷ niệm 139 năm Khởi nghĩa Yên Thế do người anh hùng áo vải Đề Thám lãnh đạo chống giặc ngoại xâm, xâm lược.

6 min 19 - Kỉ niệm 139 năm khởi nghĩa Yên Thế: Khúc hùng ca chói lọi trong lịch sử

Tại lễ hội sẽ diễn ra các nghi lễ truyền thống trang nghiêm như: Dâng hương, lễ tế, lễ phóng sinh, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, sự tri ân của thế hệ hôm nay với trời đất, thần linh, các anh hùng nghĩa sĩ, nghĩa binh, dân binh, những người hy sinh cho đất nước và dân tộc đã một lòng trung thành, sống chết dưới cờ nghĩa của người Anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám.

7 min 13 - Kỉ niệm 139 năm khởi nghĩa Yên Thế: Khúc hùng ca chói lọi trong lịch sử

Rất đông người dân sinh sống trên địa bàn huyện Yên Thế đã đến xem tổ chức Lễ hội kỉ niệm 139 năm người anh hùng dân tộc Đề Thám.

8 min 10 - Kỉ niệm 139 năm khởi nghĩa Yên Thế: Khúc hùng ca chói lọi trong lịch sử

Tại chương trình đây là một trong những sự kiện văn hóa lớn được tổ chức nhằm ca ngợi tinh thần yêu nước, đấu tranh anh dũng, bất khuất của người anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám và nghĩa quân Yên Thế trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

9 min 9 - Kỉ niệm 139 năm khởi nghĩa Yên Thế: Khúc hùng ca chói lọi trong lịch sử

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc tưởng nhớ anh hùng người áo vải.

10 min 6 - Kỉ niệm 139 năm khởi nghĩa Yên Thế: Khúc hùng ca chói lọi trong lịch sử

Lễ hội Yên Thế còn là nơi hội tụ các giá trị văn hóa truyền thống và hiện đại với những sắc màu văn hóa phong phú và riêng biệt, khẳng định bản sắc văn hóa của nhân dân các dân tộc huyện Yên Thế nói riêng, tỉnh Bắc Giang nói chung trên đà hội nhập và phát triển, góp phần gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

11 min 3 - Kỉ niệm 139 năm khởi nghĩa Yên Thế: Khúc hùng ca chói lọi trong lịch sử

Với những giá trị lịch sử đó, ngày 10/5/2012 Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định công nhận Di tích lịch sử “Những địa điểm khởi nghĩa Yên Thế” là Di tích Quốc gia đặc biệt./.

Văn Giang

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây