Cộng hòa Bồ Đào Nha (Portuguese Republic)

Cộng hòa Bồ Đào Nha (Portuguese Republic)
Quốc kỳ Cộng hòa Bồ Đào Nha

Cộng hòa Bồ Đào Nha (Portuguese Republic)

Mã vùng điện thoại: 351      Tên miền Internet: .pt

Vị trí địa lý: Nằm ở Tây Nam châu Âu, giáp Đại Tây Dương và Tây Ban Nha. Các đảo Azores và Madeira có vị trí chiến lược dọc bờ biển phía tây tiếp giáp eo biển Gibralta. Tọa độ: 39o30 vĩ bắc, 8o00 kinh tây.

Diện tích: 92.389 km2.

Thủ đô: Lít-bon (Lisbon)

Lịch sử: Là một quốc gia độc lập từ thế kỷ XII, Bồ Đào Nha là một trong những cường quốc trên đại dương, đã chiếm được nhiều vùng đất và thuộc địa ngay từ thế kỷ XV. Năm 1580, Bồ Đào Nha bị đặt dưới quyền kiểm soát của Tây Ban Nha. Năm 1640, nước này giành lại được độc lập. Năm 1910, nền cộng hòa ra đời. Từ năm 1926, tướng Salada thiết lập chế độ độc tài phát xít. Ngày 25/4/1974, chế độ độc tài bị lật đổ. Chính quyền mới đã có những cải cách dân chủ, thông qua hiến pháp mới bảo đảm quyền tự do dân chủ cho công dân.

Quốc khánh: 10/6 (1580)

Tổ chức nhà nước:

Chính thể: Dân chủ nghị viện

Các khu vực hành chính: 18 quận và 2 vùng tự trị*: Aveiro, Acores (Azores)*, Beja, Braga, Braganca, Castelo Branco, Coimbra, Evora, Faro, Guarda, Leiria, Lisboa, Madeira*, Portalegre, Porto, Santarem, Setubal, Viana do Castelo, Vila Real, Viseu.

Hiến pháp: Thông qua ngày 25/4/1976 và được sửa đổi lại nhiều lần (1982, 1989, 1992, ngày 3/9/1997).

Cơ quan hành pháp

Đứng đầu Nhà nước: Tổng thống.

Đứng đầu Chính phủ: Thủ tướng.

Ngoài ra còn có Hội đồng Nhà nước hoạt động như cơ quan tư vấn cho Tổng thống.

Bầu cử: Tổng thống được bầu theo phổ thông đầu phiếu, nhiệm kỳ 5 năm; sau khi bầu cử Quốc hội, lãnh đạo của đảng chiếm đa số hay lãnh đạo của liên minh chiếm đa số thường được Tổng thống bổ nhiệm làm Thủ tướng.

Cơ quan lập pháp: Quốc hội (230 ghế, được bầu theo phổ thông đầu phiếu, nhiệm kỳ 4 năm).

Cơ quan tư pháp: Tòa án Tối cao; các thẩm phán được bổ nhiệm suốt đời.

Chế độ bầu cử: Từ 18 tuổi trở lên, phổ thông đầu phiếu.

Các đảng phái chính: Đảng Dân chủ xã hội (PSD), Đảng XHCN Bồ Đào Nha (PCB), Đảng dân chúng – PP, Đảng Đoàn kết dân tộc (PSN), Liên minh dân chủ thống nhất (CDU).

Khí hậu: Ôn đới đại dương; phía bắc lạnh và có mưa, phía nam ấm và khô hơn. Nhiệt độ trung bình tháng 1: 8 – 110C. Lượng mưa trung bình: trên 1000 mm (ở miền Bắc), trên 2500 mm (ở sườn Xerađơ-Estrela).

Địa hình: Núi ở phía bắc sông Tagus, đồng bằng ở phía nam.

Tài nguyên: Crôm, sắt, uranium, cẩm thạch, cá, gỗ.

Dân số: 10,7 triệu (2011)

Các dân tộc: Người Bồ Đào Nha (99%), các dân tộc khác (1%).

Ngôn ngữ chính: Tiếng Bồ Đào Nha

Tôn giáo: Đạo Thiên chúa (97%), Đạo Tin lành (1%), các tôn giáo khác (2%)

Kinh tế: So với các nước Tây Âu khác, kinh tế Bồ Đào Nha kém phát triển hơn.GDP (2003) 149,5 tỷ USD; GDP bình quân đầu người đạt 19.800 USD, bằng 70% so với các nước phát triển của EU. Nền công nghiệp thiếu hoàn chỉnh, trang thiết bị tương đối lạc hậu. Nền nông nghiệp cũng trong tình trạng lạc hậu. Giáo dục chưa được chú trọng nhiều là trở ngại cho việc tiếp thu, ứng dụng kĩ nghệ cao trong sản xuất. Nền kinh tế trong những năm gần đây vẫn trong trạng thái sa sút, tốc độ tăng trưởng thấp.

Sản phẩm công nghiệp: Hàng dệt may, giày dép, bột, giấy, gỗ, hóa chất, thực phẩm, đồ uống.

Sản phẩm nông nghiệp: Ngũ cốc, dầu ôliu, thịt gia súc, gia cầm, trứng, sữa.

Đơn vị tiền tệ: Euro

Văn hóa: Bồ Đào Nha thỉnh thoảng còn được gọi là xứ sở của các nhà thơ. Trong văn học Bồ Đào Nha, thơ có ảnh hưởng mạnh hơn văn xuôi. Trong thời kỳ Trung Cổ, khi quốc gia Bồ Đào Nha ra đời, thơ rất phổ biến ở miền đông bắc của bán đảo Iberia, đã mang lại nhiều tác phẩm thi ca và thiên anh hùng ca xuất sắc. Ngoài các nhà thơ cổ điển nổi tiếng nhất như Luís de Camões và Fernando Pessoa còn có một loạt các tác giả khác ít nổi tiếng hơn nhưng cũng có ảnh hưởng quan trọng đến nền văn học hiện đại Bồ Đào Nha.

Về ẩm thực, người Bồ Đào Nha đã mang vào truyền thống của họ nhiều món ẩm thực được biết đến qua những chuyến đi thám hiểm. Mỗi địa phương ở Bồ Đào Nha đều có món đặc sản nấu từ nhiều loại thịt, cá hay các thủy sản khác.Ngày nay một vài loại rượu vang của Bồ Đào Nha là một trong những loại rượu vang ngon nhất thế giới, đặc biệt là loại rượu vang ngọt porto.

Bồ Đào Nhà là một đất nước có nhiều lễ hội văn hoá sôi động và có truyền thống lâu đời. Điển hình là lễ hội tôn vinh ba vị thánh nhân dân (Santos Populares) được tổ chức vào tháng 6 hằng năm trên khắp nước Bồ Đào Nha. Người Bồ Đào Nha mừng lễ hội này với rượu vang, água-pé (rượu làm bằng trái cây lên men), bánh mì cùng với cá mòi, hóa trang và múa trên đường phố, đám cưới và pháo hoa…

Giáo dục: Trình độ biết đọc, biết viết trên tổng số dân khoảng 93,3% (2003). Giáo dục là bắt buộc đối với mọi trẻ em trong 9 năm. Các trường tư và trường quốc lập đều miễn phí. Sau khi học tiểu học, trẻ em có thể học 3 năm ở trường trung học và 2 năm dự bị cao đẳng hoặc 3 – 4 năm ở các trường dạy nghề. Trong nước có 18 trường đại học.Trường Đại học Coimbra được thành lập từ thế kỷ XIII là một trong những trường lâu đời nhất ở châu Âu.

Các thành phố lớn: Porto, Coimbra…

Quan hệ quốc tế: Tham gia các tổ chức quốc tế AFDB, BIS, ECE, EBRD, EU, FAO, IADB, IAEA, IBRD, ICAO, IFAD, ILO, IMF, IMO, Interpol, IOC, ISO, ITU, NATO, OECD, UN, UNCTAD, UNIDO, UNESCO, UPU, WFTU, WHO, WIPO, WMO, WtrO, v.v..

Danh lam thắng cảnh: Khu phố cổ Li-xbon, bãi biển An-ga-vơ, đảo Ma-dây-ra, đảo A-đô, Coim-bra, v.v..

Lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam: ngày 01/7/1975.

Địa chỉ Đại sứ quán:

Đại sứ quán Bồ Đào Nha tại Thái Lan (kiêm nhiệm Việt Nam):

Địa chỉ: 26 Bush Lane , New Road Bangrak, Bangkok 10500, Thailand.

Điện thoại: +66-2-2342123/22340372/2347435

Fax: +66-2-6396113

Email: portemb@scban.dgaccp.pt

 

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp kiêm nhiệm Bồ Đào Nha:

Ðịa chi: 62-66 Rue Boileau -7501 6 Paris

Ðiện thoại: 44 14 6400;

Fax: 45 24 3948

Code: 00-33

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây