Kim tự tháp Etruscan

Kim tự tháp Etruscan
Hình ảnh : Alessio Pellegrini – CC BY 2.0

Kim tự tháp Etruscan

Cái gọi là Kim tự tháp Etruscan là một tượng đài đá cự thạch, nằm ở thung lũng Tacchiolo gần thành phố Viterbo, Ý.

Tên của di tích là do hình chóp bên của nó được chạm khắc từ đá magma tự nhiên, trong khi việc xây dựng nó có lẽ đầu tiên là do Nền văn minh Rinaldonian trước thời Etruscans. Nền văn minh Rinaldonian xuất hiện giữa 4000-2000 năm trước Công nguyên, và có kỹ năng cao trong việc chế tác đá để xây dựng các di tích nghi lễ phức tạp, chẳng hạn như Vòng tròn Đá Poggio Rota ở Tuscany.

Các nguồn khác vẫn cho rằng kim tự tháp là một công trình xây dựng của người Etruscan, hoặc được phỏng theo công trình xây dựng của người Rinaldonian từ khoảng năm 700 trước Công nguyên đến năm 400 trước Công nguyên.

Người Etruscan nổi lên vào khoảng năm 900 trước Công nguyên và thành lập ba liên minh thành phố, cho đến khi họ bị kế vị bởi Vương quốc La Mã đang trỗi dậy, đã lan rộng để thống trị khu vực vào thế kỷ 5 và 4 trước Công nguyên.

Hình ảnh: Alessio Pellegrini – CC BY 2.0Hình ảnh: Alessio Pellegrini – CC BY 2.0

Kim tự tháp được điêu khắc cẩn thận từ một khối đá núi lửa duy nhất, và nhìn về phía trước trông giống như một khu phức hợp bàn thờ lớn với một loạt các bậc thang dẫn lên bằng cầu thang. Ở phía bên trái của kim tự tháp, một cầu thang dài dẫn đến bàn thờ thứ nhất, trong khi ở phía bên phải có bàn thờ thứ hai với hai bên là một cái thang.

Giữa cả hai khu vực, một loạt các bậc thang lớn hơn đã bị cắt dẫn đến “nơi cao”, được cho là nhằm phục vụ mục đích tôn giáo liên quan đến nước. Lý thuyết này được hỗ trợ bởi một bồn đá hình tứ giác nhìn ra kim tự tháp cho các nghi lễ tẩy rửa linh thiêng (một nghi lễ rửa các bộ phận của cơ thể, động vật hoặc vật chứa linh thiêng), trong khi một con kênh dài được cắt trong đá có lẽ được sử dụng để thoát nước chất lỏng.

Gợi ý về các nghi lễ hiến tế vẫn chưa được xác định, nhưng vị trí của di tích dẫn đến việc nó bị che khuất hoàn toàn khỏi mặt trời vào buổi trưa, trong khi hướng thẳng hàng của nó quay về hướng tây bắc mà người Etruscans tin rằng các vị thần của thế giới ngầm đã sinh sống.

Kim tự tháp lần đầu tiên được phát hiện bởi hai nhà khảo cổ học địa phương, Giovanni Lamoratta và Giuseppe Maiorano vào năm 1991, nhưng khám phá này đã thu hút được ít sự chú ý của các học giả và giới học thuật. Mãi cho đến năm 2008, Salvatore Fosci, một cư dân địa phương của Bomarzo đã dọn dẹp thảm thực vật mọc um tùm để phát hiện ra tầm cỡ của di tích.

Bảo Nguyên (theo heitagedaily)

                                       

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây