Kính viễn vọng James Webb triển khai các công cụ khoa học

Kính viễn vọng James Webb triển khai các công cụ khoa học
Mô phỏng kính viễn vọng James Webb trên quỹ đạo. Ảnh: NASA

Kính viễn vọng James Webb triển khai các công cụ khoa học

Các camera và máy đo quang phổ trên kính viễn vọng không gian James Webb đang được kích hoạt để chuẩn bị quan sát ngôi sao mục tiêu đầu tiên.

Space hôm 1/2 đưa tin hệ thống điều khiển của kính viễn vọng James Webb đã bắt đầu cung cấp năng lượng cho 4 công cụ khoa học, bao gồm máy ảnh cận hồng ngoại NIRCam, máy đo quang phổ cận hồng ngoại NIRSpec, máy ảnh hồng ngoại tầm trung MIRI và máy đo quang phổ không khe FGS/NIRISS.

Mục tiêu quan sát đầu tiên là ngôi sao HD 84406 nằm cách Trái Đất 241 năm ánh sáng trong chòm sao Đại Hùng. Những hình ảnh thu được trong nhiệm vụ này sẽ không được sử dụng cho mục đích khoa học, nhưng sẽ giúp nhóm điều khiển trên mặt đất căn chỉnh gương chính rộng 6,5 m của kính thiên văn.

“Lúc đầu, chúng ta sẽ có 18 hình ảnh mờ riêng lẻ, sau cùng là một tấm ảnh đẹp sắc nét”, Mark McCaughrean, nhà nghiên cứu tại Nhóm Công tác Khoa học James Webb và là cố vấn cấp cao của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA), cho biết.

Trước khi thực hiện các quan sát và chụp ảnh, thiết bị NIRCam cần hạ nhiệt xuống mức nhiệt độ hoạt động -153°C. Nó sẽ liên tục nhắm vào ngôi sao mục tiêu HD 84406 trong khi các chuyên gia căn chỉnh 18 tấm lục giác của gương chính cho đến khi tạo ra một bề mặt “hoàn toàn nhẵn”. Quá trình này dự kiến kéo dài đến cuối tháng 4.

Do là thiết bị duy nhất đảm nhiệm công việc căn chỉnh gương chính, thành công của kính viễn vọng James Webb phụ thuộc vào NIRCam. Nói cách khác, nhiệm vụ bật NIRCam là không được phép thất bại.

Trong số ba thiết bị còn lại, MIRI đã được bật một phần trong hành trình kéo dài một tháng của kính thiên văn tới vị trí hoạt động của nó. Nhóm điều khiển cũng đã tắt máy sưởi, thứ cho phép các thiết bị NIRSpec và FGS/NIRISS giải phóng dần không khí mắc kẹt bên trong chúng, ngăn hơi nước và băng ngưng tụ.

Sẽ mất hàng tuần để tất cả công cụ giảm xuống nhiệt độ hoạt động. Đối với máy ảnh MIRI, nhiệt độ này chỉ là -273°C, trong khi máy đo quang phổ NIRSpec và FGS/NIRISS có thể hoạt động ở nhiệt độ ấm hơn một chút là -236°C.

Theo dự kiến, kính viễn vọng James Webb sẽ sẵn sàng thực hiện quan sát khoa học vào mùa hè.

Đoàn Dương (Theo Space)

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây