Kon Tum lại hứng 3 trận động đất liên tiếp kèm mưa lớn

Sáng nay (13/11), Kon Tum lại hứng liên tiếp 3 trận động đất trong đó trận lớn nhất là 4.0 độ. Động đất diễn ra giữa mưa lớn song không gây nguy hiểm hay thiệt hại nào về người và tài sản.

Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo Sóng thần, Viện Vật lý Địa cầu vừa phát đi liên tiếp 3 trận động đất ở địa phận huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Theo đó, vào hồi 03 giờ 31 phút 39 giây (giờ GMT) ngày 13 tháng 11 năm 2023 tức 10 giờ 31 phút 39 giây (giờ Hà Nội) ngày 13 tháng 11 năm 2023 một trận động đất có độ lớn 3.2 xảy ra tại vị trí có tọa độ (14.781 độ vĩ Bắc, 108.287 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 8.1 km. Động đất xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 0. Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần – Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Vi tri xay ra 3 tran dong dat lien tiep sang nay tai Kon Tum - Kon Tum lại hứng 3 trận động đất liên tiếp kèm mưa lớnVị trí xảy ra 3 trận động đất liên tiếp sáng nay tại Kon Tum.

2 trận động đất trước đó có độ lớn lần lượt là 3.0 xảy ra lúc 1h09 và 4.0 xảy ra lúc 10h12 phút sáng ngày 13/11. Hôm qua (12/11) tại đây cũng xảy ra trận động đất có độ lớn 3.0, trước đó là các trận động đất rải rác ngày 2,3,8/11. Như vậy từ đầu tháng 11 đến hôm nay (13/11), tại đây đã xảy ra 7 trận động đất, trong đó chỉ riêng ngày 13/11 đã liên tiếp xảy ra 2 trận động đất có độ lớn 4.0.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mưa lớn những ngày qua đã gây thiệt hại ở nhiều nơi của các tỉnh miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên khiến ít nhất 8 người chết, mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, khiến giao thông bị chia cắt. Hôm nay khu vực Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 19-22 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 28-31 độ C.

Từ đêm 14-17/11, ở khu vực từ Quảng Bình đến Phú Yên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 100-300mm, có nơi trên 400mm. Các chuyên gia khí tượng cảnh báo người dân cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng các diện tích lúa, hoa màu tại các khu vực trũng, thấp; đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho hay thông thường động đất kích thích xảy ra tại huyện miền núi Kon Plông phụ thuộc vào việc tích nước của hồ chứa thủy điện. Kích thích động đất là do hồ chứa và hồ chứa thì phải có nước. Có thể đợt mưa bão vừa qua ở Tây Nguyên đã gia tăng lượng nước. Tuy nhiên, việc tích nước cũng cần có thời gian để nước thấm xuống. Khi nước thấm sâu xuống lòng đất gặp pha chậm, gây áp lực thì động đất mới xảy ra,

Các trận động đất trên dù không gây rủi ro thiên tai, song cũng không thể chủ quan, bởi số trận động đất kích thích có thể còn tiếp tục xảy ra.

Thực tế, từ đầu năm 2023 đến nay, động đất tại khu vực huyện Kon Plông xảy ra liên tục với tần suất dày và cường độ mạnh hơn so với những năm trước đây. Thống kê của Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần cho thấy từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn huyện Kon Plông, đã xảy ra gần 210 trận động đất, được cho là động đất kích thích do hoạt động thủy điện, với độ lớn từ 2,5 – 4,2.

Tô Hội

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây