Kỳ lạ thanh kiếm Viking 1.100 năm tuổi dưới đáy sông ở nước Anh

Các chuyên gia đã xác nhận thanh kiếm cổ được phát hiện dưới con sông ở Oxfordshire là một vũ khí Viking ‘hiếm có về mặt khảo cổ học’ có niên đại từ năm 850 đến năm 975 sau Công nguyên.

thanh kiem Viking 1100 nam tuoi min - Kỳ lạ thanh kiếm Viking 1.100 năm tuổi dưới đáy sông ở nước AnhThanh kiếm Viking 1.100 năm được ngư dân Trevor Penny tìm thấy dưới đáy sông Cherwell ở Anh. (Nguồn: livescience).

Vào tháng 11/2023, ngư dân Trevor Penny không ngờ mình sẽ gặp một vận may hiếm có khi dùng một thiết bị gắn nam châm cố gắng tìm kiếm những đồ vật bị thất lạc có giá trị ở dưới đáy sông Cherwell ở quận Oxfordshire, Anh quốc.

Thiết bị của Penny đã kéo từ đáy sông lên một vật thể kim loại mà thoạt đầu anh không nhận ra đó là thứ gì, cho đến khi người bạn của anh thốt lên: “Nó giống như một thanh kiếm.”

Penny đã đăng tải hình ảnh thanh kiếm lên công cụ tìm kiếm bằng hình ảnh của Google và nhận được kết quả rằng nó có từ thời Viking. Sau đó, anh báo cáo sự việc với một viên chức địa phương để liên hệ với các chuyên gia khảo cổ học kiểm tra thanh kiếm.

Kết quả kiểm tra sau đó đã xác nhận rằng đây đúng là một thanh kiếm cổ – một vũ khí Viking “hiếm có về mặt khảo cổ học” – có niên đại từ năm 850 đến năm 975 sau Công nguyên.

Mặc dù đã xảy ra tranh cãi giữa ngư dân Penny và chủ đất River Trust, người không cho phép câu đồ bằng nam châm trên khu vực đất của mình, nhưng cuối cùng các bên đã đi đến một kết luận hòa giải.

Chủ đất River Trust cho biết sẽ không thực hiện hành động pháp lý nếu hiện vật quý hiếm này được trao cho một viện bảo tàng, và Penny đã đồng ý trao lại thanh kiếm Viking cho Bảo tàng Oxford.

thanh kiem Viking 1100 nam tuoi 2 min - Kỳ lạ thanh kiếm Viking 1.100 năm tuổi dưới đáy sông ở nước AnhThanh kiếm Viking có niên đại từ năm 850 đến năm 975 sau Công nguyên. (Nguồn: livescience).

Các chuyên gia của Bảo tàng Oxford cho biết về mặt khảo cổ học, rất hiếm khi tìm thấy được một thanh kiếm cổ có tầm quan trọng về lịch sử vẫn còn nguyên vẹn như vậy.”

Việc phát hiện thanh kiếm Viking ở sông Cherwell cung cấp bằng chứng xác thực về sự hiện diện và hoạt động của người Viking tại Anh, mang đến cho các nhà sử học và khảo cổ học những cứ liệu giá trị về văn hóa, vũ khí và nghề thủ công của thời kỳ đó.

Việc nghiên cứu thanh kiếm cổ khi được thực hiện chuyên sâu hơn sẽ góp phần làm sáng tỏ thêm về Thời đại Viking và sự tương tác của họ với Quần đảo Anh.

Người Viking đặt chân lên đất Anh vào thế kỷ thứ 8, mở đầu bằng cuộc đột kích một tu viện trên đảo Lindisfarne, một hòn đảo ngoài khơi bờ biển phía Đông Bắc nước Anh, vào năm 793.

Sau đó, đội quân thiện chiến này liên tiếp thực hiện nhiều cuộc đột kích khác ở Xứ sở Sương mù và leo thang sau năm 835, khi các hạm đội Viking lớn hơn bắt đầu đổ bộ bờ biển Anh và chiến đấu với quân đội Hoàng gia.

Trong suốt thế kỷ 10, các vị vua nước Anh đã dần chinh phục lại lãnh thổ bị người Viking chiếm giữ và thống nhất các lãnh thổ trở thành một vương quốc mới gọi là Englalond.

Tuy nhiên, các cuộc xâm lược và thời kỳ cai trị của người Viking vẫn tiếp tục cho đến thế kỷ 11, và Thời đại Viking chỉ kết thúc sau trận Stamford Bridge năm 1066, với sự thất bại của vua Na Uy, Harald III Sigurdsson, trước người Saxon.

Thanh kiếm Viking cổ đại hiện đang được bảo quản tại Bảo tàng Oxford và sẽ sớm được trưng bày cho công chúng chiêm ngưỡng./.

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây