Kỷ niệm 1100 năm ngày sinh vua Đinh Tiên Hoàng

Ngày 24/3, tại Khu di tích lịch sử quốc gia Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng (xã Gia Phương, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 1100 năm ngày sinh vua Đinh Tiên Hoàng (924 – 2024) nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của vua Đinh Tiên Hoàng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

Ky niem 1100 nam min - Kỷ niệm 1100 năm ngày sinh vua Đinh Tiên HoàngToàn cảnh buổi lễ.

Theo sử cũ ghi Đinh Bộ Lĩnh sinh vào ngày rằm, tháng hai, năm Giáp Thân 924 tại làng Đại Hữu, châu Đại Hoàng. Nay là xã Gia Phương, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Cha là Đinh Công Trứ làm quan Thứ sử Hoan Châu dưới thời Dương Đình Nghệ và Ngô Quyền; mẹ là Đàm Thị. Sự ra đời của Đinh Bộ Lĩnh được gắn với nhiều truyền thuyết ly kỳ, hấp dẫn. Lớn lên, ngoài sự mưu trí, nhanh nhẹn, Đinh Bộ Lĩnh còn giỏi bơi lặn, được các bạn cùng trang lứa chăn trâu tôn làm người đứng đầu chỉ huy đánh trận giả. Trong đó có những người bạn cùng trang lứa, ở làng kết nghĩa anh em là: Đinh Điền, Nguyễn Bặc, Trịnh Tú, Lưu Cơ.

Năm 944, Ngô Vương Quyền mất, triều Ngô lục đục, bất lực. Một số quan, tướng nổi dậy cát cứ xưng hùng xưng bá các vùng, đất nước trở nên loạn lạc. Sử cũ gọi là loạn 12 sứ quân.

Đinh Bộ Lĩnh đã dấy cờ khởi nghĩa, nuôi ý chí dẹp loạn, thu giang sơn về một mối, thiết lập triều đình. Lúc đó, với khí phách và tài thao lược, nhân dân trong vùng theo về rất đông, lực lượng của Đinh Bộ Lĩnh ngày một lớn mạnh vừa đánh dẹp vừa thu phục các sứ quân khác. Chỉ trong hơn một năm, dưới ngọn cờ chính nghĩa thống nhất giang sơn, bảo vệ nền độc lập cho dân tộc Đinh Bộ Lĩnh cùng nghĩa quân Hoa Lư đã dẹp yên các sứ quân, được xưng tụng là Vạn Thắng Vương.

Năm 968, Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng đế, hiệu là Đại Thắng Minh Hoàng Đế, đặt tên nước là Đại Cồ Việt, niên hiệu là Thái Bình,chọn Hoa Lư làm nơi đóng đô. Ngay sau khi thành lập nước, Vua Đinh Tiên Hoàng đã xây dựng bộ máy Nhà nước từ Trung ương đến địa phương; Xây dựng cung điện, thiết chế triều nghi; Thực hiện chế độ quân sự “ngụ binh ư nông”; Chia đất nước thành 10 đạo, cử người tài giỏi đức độ cai quản; thực hiện chính sách ngoại giao mềm dẻo; Nhà vua tập trung phát triển nông nghiệp, thủ công nghiệp; xây dựng một nền văn hóa đặc sắc, thuần Việt. Đặc biệt là cho phát hành đồng tiền “Thái Bình Hưng Bảo” – đồng tiền đầu tiên của Việt Nam,một dấu ấn của nền tài chính độc lập thời sơ khai.

Việc ra đời nhà nước Đại Cồ Việt đã khẳng định sự tiếp nối quốc thống của các Vua Hùng, mở ra kỷ nguyên độc lập, tự chủ của nước Việt sau hàng nghìn năm Bắc Thuộc. Đây là dấu mốc hết sức quan trọng, trong tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.

Ky niem 1100 nam 2 min - Kỷ niệm 1100 năm ngày sinh vua Đinh Tiên HoàngMàn sử thi về Vua Đinh Tiên Hoàng.

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu cùng nhân dân ôn lại cuộc đời, sự nghiệp, công lao to lớn của vua Đinh Tiên Hoàng; ý nghĩa sự ra đời, vị trí và vai trò của Nhà nước Đại Cồ Việt – thời Nhà Đinh trong tiến trình lịch sử dân tộc.

Sau phần Lễ, các đại biểu, nhân dân và du khách thập phương đã cùng hòa vào mạch cảm xúc lắng đọng, linh thiêng với câu chuyện sân khấu sử thi về Vua Đinh Tiên Hoàng, do các nghệ sỹ, diễn viên nhà hát Chèo Ninh Bình thể hiện. Đan xen giữa câu chuyện chính sử là những giai thoại, truyền thuyết mang tính ly kỳ, hấp dẫn về Vua Đinh Tiên Hoàng từ thuở thiếu niên, đến khi dựng nên nghiệp đế Vương và lập ra nhà nước Đại Cồ Việt. Nổi bật là hình ảnh thần núi bắt trâu, cưỡi rồng vượt sông gắn với sự tích núi cắm gươm; cùng những góc khuất như khi Vạn Thắng Vương quyết định hi sinh con trai cả Đinh Liễn để hàng phục sứ quân nổi loạn. Qua đó, giúp khán giả hiểu sâu sắc hơn về sự phi phàm của bậc anh hùng dân tộc Đại Thắng Minh Hoàng đế. Khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc.

Tham gia lễ kỷ niệm, người dân và du khách thập phương còn được hòa mình vào các nghi lễ quan trọng, phần hội với nhiều hoạt động đặc sắc như: Lễ rước kiệu của các địa phương trong và ngoài huyện; hội thi Lễ vật dâng vua; thi mâm ngũ quả tiến vua; trưng bày thư pháp, thi cắm hoa, cờ người, thi diều sáo…

N.H

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây