Lai Châu long trọng kỷ niệm ngày thành lập tỉnh

Tối 6/1, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 115 năm thành lập tỉnh, 75 năm thành lập Đảng bộ tỉnh, 20 năm chia tách, thành lập tỉnh và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất do Đảng, Nhà nước trao tặng.

ky niem ngay thanh lap tinh min - Lai Châu long trọng kỷ niệm ngày thành lập tỉnhĐại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lẵng hoa chúc mừng.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ.

Cùng dự có các đồng chí: Đặng Quốc Khánh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; các tỉnh, thành phố…

Về phía tỉnh Lai Châu có các đồng chí: Giàng Páo Mỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Vũ Mạnh Hà, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lê Văn Lương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh; các Anh hùng Lực lượng vũ trang, anh hùng lao động, đảng viên 50 năm tuổi Đảng; đại biểu tiêu biểu của các huyện, thành phố; đại biểu đại diện gia đình người có công tiêu biểu; đại diện thế hệ trẻ ưu tú.

Diễn văn kỷ niệm do đồng chí Giàng Páo Mỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh trình bày đã điểm lại những dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của tỉnh.

Diễn văn nêu rõ, cách đây 115 năm, ngày 28/6/1909, Toàn quyền Đông Dương ra Nghị định thành lập tỉnh Lai Châu, đây là dấu mốc lịch sử đánh dấu danh xưng Lai Châu gắn liền với cấp độ một đơn vị hành chính cấp tỉnh. Ngày 10/10/1949, Ban Thường vụ Liên khu ủy 10 đã ra Nghị quyết số 34 về thành lập Ban cán sự Lai Châu – tổ chức tiền thân của Đảng bộ tỉnh Lai Châu ngày nay.

Để phát huy tiềm năng, thế mạnh của tỉnh trong phát triển kinh tế – xã hội và đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XI đã thông qua Nghị quyết số 22 về việc điều chỉnh địa giới hành chính một số tỉnh, theo đó, tỉnh Lai Châu được chia tách thành hai tỉnh Lai Châu, Điện Biên và đi vào hoạt động từ ngày 01/01/2004.

Những ngày đầu mới chia tách, thành lập, Lai Châu là tỉnh khó khăn nhất cả nước; kinh tế – xã hội kém phát triển; kết cấu hạ tầng còn thiếu và chưa đồng bộ; đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, đội ngũ cán bộ còn thiếu, năng lực của một bộ phận chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; tình hình an ninh trật tự còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp…

Trong bối cảnh đó, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các dân tộc Lai Châu đã tận dụng thời cơ, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đưa Lai Châu ra khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn, kém phát triển và đạt được những thành tựu quan trọng, toàn diện về mọi mặt.

Kinh tế phát triển vượt bậc với tốc độ tăng trưởng bình quân trong 20 năm đạt trên 9%/năm; thu ngân sách trên địa bàn tăng 70 lần, từ 31 tỷ đồng lên trên 2000 tỷ đồng. Các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung được hình thành và mở rộng với các loại cây có giá trị kinh tế cao, từng bước đưa nông nghiệp trở thành lĩnh vực kinh tế trọng điểm của tỉnh. Lâm nghiệp phát triển bền vững, tỷ lệ che phủ rừng đạt trên 52%. Diện mạo các vùng đô thị, nông thôn có nhiều khởi sắc; đến hết năm 2023, toàn tỉnh có 41,5% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, bình quân gần 14 tiêu chí/xã. Các công trình thủy điện lớn như Lai Châu, Huổi Quảng, Bản Chát và nhiều thủy điện vừa và nhỏ đã hoàn thành phát điện, đóng góp lớn cho ngân sách địa phương, đưa ánh sáng đến khắp các thôn, bản trên địa bàn tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo. Kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội được quan tâm đầu tư và ngày càng hoàn thiện; 100% xã đã có đường ô tô đến trung tâm; hệ thống đường giao thông liên huyện, liên tỉnh được kết nối, thúc đẩy liên kết giữa các địa phương trong và ngoài tỉnh, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

ky niem ngay thanh lap tinh 2 min - Lai Châu long trọng kỷ niệm ngày thành lập tỉnhThay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã trao Huân chương Lao động Hạng Nhất tặng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu.

Lĩnh vực văn hóa – xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Các cơ sở giáo dục được mở rộng về quy mô, nâng cao về chất lượng, đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân và phát triển nguồn nhân lực cho tỉnh. Hệ thống y tế được củng cố, đạt 13 bác sĩ/vạn dân, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế trên 90%, thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ngay từ cơ sở. Bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc được bảo tồn và phát huy gắn với phát triển du lịch. Chính sách an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân được cải thiện rõ rệt; thu nhập bình quân đầu người tăng 21 lần, từ 2,2 triệu đồng lên trên 47 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, bình quân 5%/năm, hiện còn dưới 25%. Quốc phòng, an ninh được củng cố và tăng cường, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững. Công tác đối ngoại được duy trì, mở rộng và phát triển đi vào chiều sâu.

Đảng bộ và hệ thống chính trị của tỉnh ngày càng lớn mạnh, từ 5 đảng bộ trực thuộc, 204 tổ chức cơ sở đảng với 8.300 đảng viên đã tăng lên 12 đảng bộ trực thuộc, 551 tổ chức cơ sở đảng và trên 30 nghìn đảng viên. Tổ chức bộ máy các cấp được sắp xếp tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Công tác kiểm tra, giám sát, phòng chống tham nhũng, tiêu cực được tăng cường, kỷ cương, kỷ luật của Đảng được giữ vững. Đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức cơ bản đảm bảo về số lượng, có bản lĩnh chính trị vững vàng, tâm huyết, trách nhiệm với công việc, gắn bó, tận tụy với nhân dân, có trình độ, năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội có nhiều đổi mới, hướng mạnh về cơ sở. Nhân dân các dân tộc luôn tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước.

“Sự phát triển toàn diện của tỉnh Lai Châu ngày hôm nay đã khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước về việc chia tách, thành lập tỉnh; đồng thời khẳng định, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh luôn ghi nhớ và thực hiện tốt lời căn dặn của Bác Hồ trong thư gửi đồng bào, cán bộ Lai Châu cách đây 70 năm” – Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Giàng Páo Mỷ khẳng định.

Ghi nhận và biểu dương những thành tích xuất sắc của Đảng bộ, Chính quyền, Nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu, Đảng và Nhà nước đã trao tặng cho tỉnh Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương độc lập hạng Nhất và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Đồng chí Giàng Páo Mỷ cũng cho rằng, những thành tựu đạt được sau 20 năm chia tách, thành lập là tiền đề vững chắc và động lực quan trọng để Lai Châu tiếp tục vươn lên phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong chặng đường mới. Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, biến khó khăn thành động lực, biến khát vọng thành niềm tin, biến tinh thần đoàn kết cùng những thời cơ, thuận lợi thành sức mạnh để thực hiện thắng lợi mục tiêu “Đến năm 2030, phấn đấu đưa Lai Châu trở thành tỉnh phát triển trung bình của vùng trung du và miền núi phía Bắc; đến năm 2050 trở thành tỉnh có kinh tế, xã hội trên mức trung bình của cả nước”…

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ trưởng Tô Lâm ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương sự nỗ lực và những thành tựu nổi bật, đáng tự hào mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Lai Châu đã đạt được trong 115 năm thành lập tỉnh, 75 năm thành lập Đảng bộ tỉnh, 20 năm chia tách, thành lập tỉnh Lai Châu.

Khẳng định Lai Châu là vùng đất lịch sử giàu truyền thống cách mạng, yêu nước, cùng quá trình định cư của 20 dân tộc với bản sắc văn hóa đặc trưng, ý chí chống giặc ngoại xâm bất khuất và bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia đã được khẳng định qua suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, được minh chứng bằng lời khẳng định chủ quyền bất khả xâm phạm trên Văn Bia vua Lê Thái Tổ – Bảo vật quốc gia, Bộ trưởng Tô Lâm điểm lại những thành tựu đáng tự hào trên tất cả các lĩnh vực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu trong suốt chiều dài lịch sử đến nay.

ky niem ngay thanh lap tinh 3 min - Lai Châu long trọng kỷ niệm ngày thành lập tỉnhĐồng chí Giàng Páo Mỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu trình bày diễn văn kỷ niệm tại buổi lễ.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, Lai Châu là tỉnh “phên giậu” xung yếu, có vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh của Tổ quốc với hơn 265 km đường biên giới; là vùng đầu nguồn và phòng hộ trọng yếu cho các nhà máy thủy điện lớn của quốc gia, cũng như đảm bảo an ninh nguồn nước cho sự phát triển bền vững của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Để thực hiện mục tiêu đến năm 2030, phấn đấu đưa Lai Châu trở thành tỉnh phát triển trung bình của vùng Trung du và miền núi phía Bắc; đến năm 2050, phấn đấu đưa Lai Châu trở thành tỉnh có kinh tế xã hội trên mức trung bình của cả nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu cần tiếp tục giữ gìn và vun đắp sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ và cả hệ thống chính trị tỉnh, tạo sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân; chung sức, đồng lòng, nỗ lực phấn đấu, biến thách thức thành cơ hội, chuyển khó khăn thành ý chí và quyết tâm hành động.

Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Lai Châu tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, gắn với học tập, làm theo Bác và những lời dặn của Bác trong thư gửi đồng bào và cán bộ Lai Châu. Xây dựng đội ngũ công chức có năng lực, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ; khuyến khích, bảo vệ, phát huy tính năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung. Quan tâm xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ là người dân tộc thiểu số, cán bộ nữ. Đẩy mạnh cải cách hành chính; tích cực đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí.

Tổ chức triển khai và thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ về phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, trong đó tập trung triển khai quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; Nghị quyết số 11, ngày 10/2/2022 của Bộ Chính trị về “Phương hướng phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Trung du miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045″; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lai Châu lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025 và Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 7/12/2023.

Tăng cường khai thác tiềm năng, lợi thế để thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội nhanh, bền vững, trọng tâm là tiếp tục phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với các sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nhất là sản phẩm chủ lực; phát triển công nghiệp năng lượng, khai thác khoáng sản gắn với bảo vệ môi trường. Chú trọng phát triển kinh tế rừng bền vững gắn với bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu; đảm bảo hệ sinh thái đầu nguồn sông Đà, đảm bảo an ninh năng lượng, an ninh nguồn nước cho sự phát triển. Huy động tối đa các nguồn lực xã hội và quyết liệt hơn trong đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ, hợp lý, hiệu quả, nhất là các dự án hạ tầng chiến lược, hạ tầng văn hóa, giáo dục, y tế, hạ tầng chuyển đổi số…, đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.

ky niem ngay thanh lap tinh 4 min - Lai Châu long trọng kỷ niệm ngày thành lập tỉnhTiết mục nghệ thuật đặc sắc tại Lễ kỷ niệm.

Củng cố, tăng cường và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, mở rộng thực hành dân chủ, phát huy quyền làm chủ của nhân dân; thực hiện tốt chính sách dân tộc, bảo đảm các dân tộc bình đẳng, tôn trọng, đoàn kết giúp nhau cùng phát triển. Chú trọng bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc gắn với phát triển du lịch văn hóa, du lịch cộng đồng.

Bộ trưởng Tô Lâm lưu ý, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Lai Châu cần chú trọng phát triển văn hóa, xã hội, bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội. Triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia. Tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục – đào tạo, nhất là địa bàn đặc biệt khó khăn, tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh. Thường xuyên làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; chăm lo chu đáo các gia đình chính sách, người có công; giải quyết tốt an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo bền vững; nâng cao chất lượng đời sống nhân dân. Bảo đảm quốc phòng – an ninh và đối ngoại. Tăng cường tiềm lực quốc phòng – an ninh, khu vực phòng thủ cấp tỉnh, cấp huyện; củng cố vững chắc thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, “thế trận lòng dân”, bảo đảm ổn định chính trị, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân tỉnh cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; chủ động nắm, dự báo tình hình từ sớm, từ xa, kịp thời xử lý tốt các vấn đề nảy sinh trên địa bàn; tập trung củng cố cơ sở chính trị vùng cao, biên giới; kết hợp chặt chẽ phát triển kinh tế – xã hội với bảo đảm quốc phòng, an ninh; nâng cao hiệu quả các hoạt động đối ngoại, xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, ổn định và phát triển…

Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã trao Huân chương Lao động Hạng Nhất tặng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu.

Tiếp đó, là Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Lai Châu – Dấu ấn một chặng đường” chào mừng kỷ niệm 115 năm thành lập tỉnh, 75 năm thành lập đảng bộ tỉnh, 20 năm chia tách, thành lập tỉnh Lai Châu./.

Hiền Hòa

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây