Làm sâu sắc thêm quan hệ tuyệt vời Argentina – Việt Nam

Nhân dịp Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Argentina theo lời mời của Chủ tịch Hạ viện Cecilia Moreau, Đại sứ Argentina tại Việt Nam Luis Pablo Maria Beltramino đã trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN về ý nghĩa của chuyến thăm cũng như triển vọng hợp tác giữa hai nước.

Chu tich Quoc hoi Vuong Dinh Hue tai san bay quoc te Noi Bai Ha Noi min - Làm sâu sắc thêm quan hệ tuyệt vời Argentina - Việt NamChủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội), lên đường thăm chính thức Cộng hòa Cuba, Cộng hòa Argentina và Cộng hòa Đông Uruguay. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN.

Theo Đại sứ Luis Pablo, 2023 là một năm lịch sử đối với quan hệ song phương giữa hai nước, đánh dấu kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 26 năm Argentina và Việt Nam mở Đại sứ quán tại Thủ đô của nhau. Chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là để chào mừng và kỷ niệm thời khắc lịch sử này trong quan hệ hai nước.

“Chính phủ Argentina đánh giá chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có ý nghĩa rất quan trọng, làm sâu sắc thêm mối quan hệ ngoại giao tuyệt vời và hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa ArgentinaViệt Nam,” ông Luis Pablo nhấn mạnh.

Đại sứ cho biết chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ phản ánh tất cả các lĩnh vực hợp tác sẵn có mà tại thời điểm này hai bên đang nỗ lực phát triển hơn nữa và một số lĩnh vực hợp tác mới.

Bên cạnh những lĩnh vực hợp tác sẵn có được tăng cường trong chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lần này, hai bên dự kiến sẽ ký nhiều thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực như tư pháp, sử dụng hòa bình không gian cho dịch vụ vệ tinh và thương mại. Đồng thời, hai bên sẽ có các cuộc họp cấp bộ trưởng về khoa học và công nghệ, thương mại, nông nghiệp, ngoại giao để thảo luận về toàn bộ chương trình nghị sự song phương. Ngoài ra cũng có một số chủ đề khác cần phân tích, tìm hiểu và xác định phương hướng hoạt động trong thời gian tới.

“Tất nhiên, về cơ bản, đối thoại chính trị là một cuộc đối thoại quan trọng cần có ở cấp cao để đưa ra quyết định về các mục tiêu tương lai của quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Nhưng hơn hết, chúng ta đang nỗ lực để tăng cường quan hệ thương mại song phương”, Đại sứ Luis Pablo nói thêm.

Theo ông Luis Pablo, quan hệ thương mại giữa hai nước đang phát triển mạnh mẽ, tăng trưởng bền vững 700 phần trăm trong 10 năm qua. Việt Nam, tùy theo từng năm, là đối tác thương mại ở vị trí thứ 5 đến thứ 8 của Argentina trên thế giới. Và ở chiều ngược lại, Argentina là đối tác thương mại thứ 3 của Việt Nam ở Mỹ Latinh. Trao đổi thương mại song phương đã đạt 5 tỷ USD và sẽ tiếp tục tăng trưởng.

Giải thích về nền kinh tế bổ sung giữa Argentina và Việt Nam, Đại sứ Luis Pablo cho biết khoảng 90% xuất khẩu của Argentina sang Việt Nam là các sản phẩm nông – công nghiệp, tham gia vào chuỗi sản xuất công nghiệp của Việt Nam. Điều này thể hiện tầm quan trọng của chiến lược nông-công nghiệp giữa Argentina và Việt Nam. Nhưng cũng có những mặt hàng thương mại khác của Argentina được Việt Nam nhập khẩu, như thịt bò, rượu vang… Trong khi đó, Việt Nam xuất khẩu sang Argentina tập trung vào các sản phẩm trong lĩnh vực chế tạo, đặc biệt là hàng điện tử, điện thoại di động, những sản phẩm mà Argentina cần.

Về quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội, Đại sứ Luis Pablo đánh giá: Quốc hội hai nước Argentina và Việt Nam đã có truyền thống hợp tác và đối thoại. Trong thời gian vừa qua các thành viên cơ quan lập pháp hai nước đã duy trì các cuộc tiếp xúc và trao đổi đoàn. Trong chuyến thăm lần này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự kiến có các cuộc gặp Chủ tịch Hạ viện và Chủ tịch Thượng viện Argentina, đồng thời ký kết một thỏa thuận hợp tác để tạo khung pháp lý cho quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội.

Dai su Argentina tai Viet Nam Luis Pablo Maria Beltramino min - Làm sâu sắc thêm quan hệ tuyệt vời Argentina - Việt NamĐại sứ Argentina tại Việt Nam Luis Pablo Maria Beltramino. Ảnh: TTXVN.

Ông Luis Pablo cho biết Argentina từng hợp tác với Quốc hội Việt Nam về lĩnh vực lập pháp. Trong thời kỳ COVID-19, Quốc hội Việt Nam đã trao tặng 20.000 khẩu trang cho Quốc hội Argentina. Để đáp lại tình cảm này, phía Argentina cũng đã ủng hộ 500.000 liều vaccine ngừa COVID-19 cho Việt Nam.

“Sắp tới hai Quốc hội cũng tổ chức đối thoại, cũng như sẽ ký các hiệp định và biên bản hợp tác ghi nhớ để làm sâu sắc hơn quan hệ song phương. Cả hai Quốc hội của Argentina và Việt Nam cũng đã thành lập Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị. Bởi vậy, có thể nói rằng đây là một mối quan hệ hợp tác không ngừng phát triển giữa hai cơ quan lập pháp,” Đại sứ Luis Pablo khẳng định.

Về các lĩnh vực ưu tiên hợp tác, Đại sứ Argentina nhấn mạnh hợp tác phải được thực hiện song song giữa kênh chính phủ và kênh nhân dân để đạt được một sự hợp tác toàn diện. Hai bên đều muốn tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thương mại, bởi điều này góp phần vào sự phát triển kinh tế và xã hội.

Mặt khác, hai bên cũng cần tiếp tục phát triển hợp tác trong lĩnh vực thể thao, văn hóa, khoa học, công nghệ và giáo dục. Ngoài ra, hợp tác kỹ thuật giữa Argentina và Việt Nam rất quan trọng và Argentina đã lựa chọn Việt Nam là quốc gia chính để thực hiện hợp tác. Trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau, đặc biệt là trong ngành công-nông nghiệp

Việt Hùng – Vân Oanh

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây