Lần đầu tiên chụp được hành tinh ‘còn trong bụng mẹ’, gấp 2.800 lần Trái Đất

Lần đầu tiên chụp được hành tinh 'còn trong bụng mẹ', gấp 2.800 lần Trái Đất
Đĩa tiền hành tinh xung quanh AB Aurigae, nơi hành tinh sơ sinh đang lẩn khuất. (Ảnh: Đài thiên văn Nam Âu/Reuters)

Lần đầu tiên chụp được hành tinh ‘còn trong bụng mẹ’, gấp 2.800 lần Trái Đất

AB Aurigae b đang trong giai đoạn hình thành sớm nhất từng được quan sát đối với một hành tinh khí khổng lồ, và không hình thành theo cách thông thường.

Theo The Guardian, các nhà khoa học mô tả đó là một hành tinh “còn trong bụng mẹ”, nhưng đã khối lượng gấp 9 lần Sao Mộc, tức 2.862 lần Trái Đất.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà vật lý thiên văn Thayne Currie thuộc nhóm điều hành Kính viễn vọng Subaru (đặt tại Hawaii) và Trung tâm nghiên cứu Nasa-Ames đã kết hợp Subaru và kính thiên văn vũ trụ Hubble để quan sát và chụp được hình ảnh hiếm hoi về AB Aurigae b.

Hành tinh AB Aurigae b thực chất vẫn là một thứ như tiền hành tinh, chứ chưa phải một thế giới hoàn chỉnh. Nó là một khối vật chất chưa rõ nét chìm trong một đĩa khí và bụi mở rộng, mang vật chất hình thành các hành tinh, quay quanh ngôi sao mẹ AB Aurigae.

AB Aurigae nằm cách Trái Đất 508 năm ánh sáng, nặng gấp 2,4 lần mặt Trời và sáng hơn 60 lần. Nó mới 2 triệu tuổi, trẻ hơn Mặt Trời rất nhiều.

Sự ra đời của AB Aurigae b cũng khác biệt so với suy nghĩ thông thường rằng hành tinh ra đời nhờ sự tích tụ chậm chất rắn vào lõi đá, sau đó lõi rắn đủ lớn thì mới bắt đầu tích tụ khí – ở các trường hợp hình thành hành tinh khí.

Thay vào đó, AB Aurigae b hình thành khi đĩa xung quanh ngôi sao nguội đi, lực hấp dẫn khiến nó phân mảnh thành nhiều khối vật chất lớn rồi từ đó hình thành các hành tinh. Nó đang đạt đến kích thước tối đa để có thể được phân loại là một hành tinh thay vì một sao lùn nâu – vật thể “nằm chính giữa” trạng thái sao và hành tinh.

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây