Kính viễn vọng không gian Hubble đạt mốc một tỷ giây

Kính viễn vọng không gian Hubble đạt mốc một tỷ giây - VSD Địa Lý
Kính viễn vọng không gian Hubble hoạt động phía trên khí quyển Trái Đất. Ảnh: NASA

Kính viễn vọng không gian Hubble đạt mốc một tỷ giây

Kính Hubble với nhiệm vụ khám phá vũ trụ rộng lớn đã hoạt động 31,7 năm, mang lại nhiều thông tin khoa học giá trị.

Kính viễn vọng không gian Hubble phóng lên không gian ngày 24/4/1990 nhờ tàu con thoi Discovery. Ngày hôm sau, nó bắt đầu hoạt động trên quỹ đạo, thực hiện nhiệm vụ khám phá vũ trụ rộng lớn bao gồm những thiên hà, siêu tân tinh, tinh vân và ngoại hành tinh xa xôi. Ngày 1/1/2022, kính viễn vọng nổi tiếng này chính thức chạm mốc một tỷ giây ngoài không gian, tương đương với 31,7 năm.

“Suốt hơn ba thập kỷ, Hubble đã cung cấp cho chúng ta những phát hiện khoa học đột phá và nhiều hình ảnh mang tính biểu tượng về vũ trụ”, NASA thông báo.

Kính viễn vọng Hubble là nhiệm vụ hợp tác giữa NASA và Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA). Từ năm 1993 – 2009, các phi hành gia lên “thăm” Hubble 5 lần bằng các tàu vũ trụ phóng theo chương trình tàu con thoi. Những chuyến ghé thăm này nhằm sửa chữa, nâng cấp và thay thế các hệ thống trên kính viễn vọng như pin, con quay hồi chuyển và một số dụng cụ khoa học khác.

Hoạt động rất cao phía trên khí quyển Trái Đất, Hubble đã thực hiện hơn 1,5 triệu quan sát trong hơn 30 năm hoạt động. Hàng nghìn nghiên cứu khoa học đã được xuất bản dựa trên những phát hiện của kính viễn vọng này, theo NASA.

Một số thành tựu đáng chú ý nhất của Hubble là giúp xác định tuổi vũ trụ (khoảng 13,8 tỷ năm, gấp ba lần tuổi Trái Đất) và tốc độ vũ trụ mở rộng, phát hiện mặt trăng thứ 5 của sao Diêm Vương, tìm thấy hố đen siêu khối lượng ở trung tâm những thiên hà lớn nhất, nghiên cứu ảnh hưởng của hiện tượng thấu kính hấp dẫn – qua đó giúp các nhà thiên văn lập bản đồ phân bố của vật chất tối trong vũ trụ, ghi lại một số hình ảnh trường sâu (quan sát một vùng bầu trời nhất định trong thời gian dài) ngoạn mục nhất của vũ trụ.

“Chúng ta chỉ có thể tưởng tượng những phát hiện mà một tỷ giây tiếp theo sẽ mang đến khi những kính viễn vọng mới như James Webb (phóng ngày 25/12/2021) và Nancy Grace Roman (chưa phóng) tiếp tục phát triển dựa trên những phát hiện của Hubble và cùng hoạt động với Hubble để mở rộng kiến thức của chúng ta về vũ trụ”, NASA viết trong thông báo.

Thu Thảo (Theo Space)

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây