Liên hoan trình diễn các Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại

Tối 23/4, tại Quảng trường Hùng Vương, Liên hoan trình diễn các Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại tiếp tục cống hiến đến khán giả và du khách không gian văn hóa, lễ hội, nghệ thuật đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa và tính chất các vùng miền.

Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh là hoạt động trong chuỗi sự kiện Lễ hội đền Hùng, Tuần Văn hóa – Du lịch đất Tổ năm 2023 gắn với kỷ niệm 20 năm Công ước 2003 của UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể.

1 min 54 - Liên hoan trình diễn các Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loạiHội Gióng trên sân khấu trình diễn.

Dự liên hoan có đại diện Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL); lãnh đạo các Sở VHTTDL một số tỉnh, thành phố tham dự.

Tại chương trình, hàng trăm nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên đến từ 7 tỉnh, thành phố đang sở hữu di sản gồm: Hà Nội, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Quảng Nam, Ninh Thuận, Yên Bái, Nghệ An đã trình diễn 15 tiết mục đặc sắc thuộc các Di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh như: Ca Trù; Hội Gióng ở Đền Phù Đổng và Đền Sóc; Thực hành Then, Tày, Nùng, Thái; Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ; Nghi lễ và trò chơi Kéo co; Nghệ thuật hát Bài Chòi Trung bộ; Trình diễn nghệ thuật làm gốm của người Chăm; Nghệ thuật Xòe Thái; Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh.

2 min 54 - Liên hoan trình diễn các Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loạiCa trù.

Là điểm nhấn của Lễ hội Đền Hùng, Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ năm 2023, Liên hoan trình diễn các Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại đã thu hút hàng ngàn lượt khán giả ở các độ tuổi khác nhau chăm chú theo dõi, trực tiếp tham gia và nhận quà tặng trong một số tiết mục, qua đó hiểu thêm về các di sản. Thông qua hoạt động trình diễn nhằm tôn vinh, quảng bá những giá trị di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu của đất nước, nâng cao hiểu biết, trách nhiệm về bảo tồn và phát huy giá trị di sản đối với người dân.

3 min 54 - Liên hoan trình diễn các Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loạiThông qua hoạt động trình diễn nhằm tôn vinh, quảng bá những giá trị di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu của đất nước, nâng cao hiểu biết, trách nhiệm về bảo tồn và phát huy giá trị di sản đối với người dân.

Đoàn Hà Nội đưa Lễ hội Gióng giới thiệu với nhân dân vùng đất Tổ và du khách trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội đền Hùng năm nay. Bà Lý Thị Thúy Hạnh, Giám đốc Trung tâm Văn hóa thành phố Hà Nội chia sẻ: “Khi chúng tôi có kiến nghị đưa lễ hội Gióng lên trình diễn di sản đã nhận được sự ủng hộ của chính quyền và nhân dân địa phương. Ngay sau đó, chúng tôi đã bắt tay vào việc họp bàn chuẩn bị nhân lực, vật lực, triển khai phương án tham gia sự kiện. Bên cạnh gần 200 diễn viên, còn có đội cổ vũ rất đông đảo. Điều này không chỉ tạo ấn tượng tốt đẹp cho phần trình diễn của đoàn Hà Nội, mà còn mang lại sự cảm kích, xúc động trước niềm tự hào, tình cảm và trách nhiệm của cộng đồng đang nắm giữ di sản”.

4 min 55 - Liên hoan trình diễn các Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loạiNghệ thuật làm Gốm của đồng bào Chăm được tái hiện trên sân khấu.

5 min 50 - Liên hoan trình diễn các Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loạiTái hiện Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt trên sân khấu.

Chương trình để lại ấn tượng sâu sắc đối với nhân dân địa phương. Trong dòng người thưởng thức các di sản văn hóa truyền thống đang diễn ra suốt những ngày qua tại TP Việt Trì, bà Nguyễn Thị Cừ (Đường Nguyễn Tất Thành, TP Việt Trì) chia sẻ: “Tôi rất thích các tiết mục trình diễn di sản ở Lễ hội Đền Hùng năm nay. Chương trình đã cho chúng tôi cơ hội thưởng thức, hiểu biết thêm nhiều di sản của cha ông mà bình thường chúng tôi không có điều kiện để tìm hiểu, để xem trực tiếp như thế này. Rất mong sẽ có nhiều hơn nữa những liên hoan di sản được tỉnh tổ chức để người dân được hiểu hơn, yêu hơn di sản của cha ông”.

Chương trình bế mạc Liên hoan trình diễn các Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại diễn ra vào tối 24/4 tại Quảng trường Hùng Vương, thành phố Việt Trì./.

Hà An
     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây