Tìm thấy xác tàu chở hơn 1.000 người trong Thế chiến II sau 81 năm

Một con tàu buôn Nhật Bản bị chìm trong Thế chiến II cùng với hơn 1.000 người, trong đó có 864 binh sĩ Australia, đã được tìm thấy ở Biển Đông sau 81 năm.

Con tau SS Montevideo Maru bi chim nam 1972 - Tìm thấy xác tàu chở hơn 1.000 người trong Thế chiến II sau 81 nămCon tàu SS Montevideo Maru bị chìm năm 1972. Ảnh: Australian War Memorial.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles hôm 22/4 thông báo SS Montevideo Maru, con tàu bí mật chở tù nhân chiến tranh đã mất tích ngoài khơi bờ biển Philippines vào tháng 7/1942, đã được tìm thấy ở phía tây bắc đảo Luzon, Independent đưa tin.

Được mệnh danh là “thảm họa hàng hải tồi tệ nhất” của Australia, con tàu bị trúng ngư lôi của một tàu ngầm Mỹ khi đang trên đường từ Papua New Guinea đến Hải Nam của Trung Quốc. Nó bị chìm và mất tích sau đó. Vào thời điểm đó, người ta không biết có tù nhân chiến tranh trên tàu.

Theo chính phủ, một tổ chức khảo cổ học biển phi lợi nhuận và các chuyên gia khảo sát biển quốc tế dẫn đầu cuộc truy tìm xác tàu. Con tàu được phát hiện ở độ sâu hơn 4.000 m. Bộ Quốc phòng Australia cũng tham gia hỗ trợ tìm kiếm.

Thảm họa được cho là đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.000 người, bao gồm cả tù nhân chiến tranh và dân thường từ nhiều quốc gia khác nhau.

“Điều này chấm dứt một trong những chương bi thảm nhất trong lịch sử hàng hải của Australia”, ông Marles nói.

Hồng Ngọc

 

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây