Lũ lụt nhấn chìm lưu vực sông Congo, hàng trăm người thiệt mạng

Mực nước sông Congo đã dâng lên mức cao nhất trong 60 năm qua, gây lũ lụt khắp Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC) và Cộng hòa Congo, cướp đi sinh mạng của hơn 300 người trong vài tháng qua.

Lu lut nhan chim luu vuc song Congo - Lũ lụt nhấn chìm lưu vực sông Congo, hàng trăm người thiệt mạngNgười dân di chuyển bằng thuyền trên đường phố ngập lụt do mưa lớn tại Kinshasa, CHDC Congo. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN.

Ngày 10/1, mực nước sông Congo dâng cao tới 6,2m, trên mực nước biển và chỉ thấp hơn kỷ lục 6,26m ghi nhận năm 1961.

Ông Ferry Mowa, chuyên gia thủy văn tại cơ quan quản lý đường thủy thuộc Bộ Giao thông vận tải DRC, cho biết cơ quan của ông đã lưu ý về mực nước sông dâng cao từ cuối tháng 12 vừa qua, cảnh báo rằng hầu hết khu vực bên bờ sông, trong đó có thủ đô Kinshasa, có thể bị ảnh hưởng.

Trong một thông báo tuần trước, Bộ Các vấn đề xã hội và nhân đạo của DRC cho biết gần 300 người đã thiệt mạng và 300.000 hộ gia đình bị ảnh hưởng, hàng chục nghìn nhà ở bị phá hủy. Bộ trưởng Modeste Mutinga cho biết các cơ quan chức năng sẽ nhóm họp trong ngày 11/1 để đánh giá tình hình và căn cứ vào đó triển khai thêm các kế hoạch viện trợ nhân đạo tới các khu vực chịu ảnh hưởng.

Trong khi đó, nước láng giềng Cộng hòa Congo đã ghi nhận ít nhất 17 người thiệt mạng do lũ lụt trên khắp 8 tỉnh bao gồm thủ đô Brazzaville, với hơn 60.000 hộ gia đình bị ảnh hưởng.

Quy hoạch đô thị kém và cơ sở hạ tầng yếu khiến một số quốc gia châu Phi dễ bị lũ quét sau những cơn mưa lớn. Theo các nhà khoa học, lũ quét tại khu vực này đã xảy ra thường xuyên hơn do biến đổi khí hậu.

Lan Phương

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây