“Mật mã Leicester” – kiệt tác khoa học và nghệ thuật bí ẩn nhất

“Mật mã Leicester” của Leonardo da Vinci là tập bản thảo đắt nhất thế giới. Đây là bản thảo duy nhất của một trong những nhà khoa học vĩ đại nhất lịch sử nhân loại còn tồn tại đến ngày nay. Bản thảo này được da Vinci viết tại Milan vào năm 1506 – 1510.

Đó là một cuốn vở gồm 72 trang. Các tờ giấy được viết trên cả hai mặt bằng phông chữ “gương” độc đáo do chính nhà khoa học phát minh ra. Một bản thảo hiếm hoi chứa đầy những ý tưởng và phát minh về nhiều chủ đề rất khác biệt. Trong vài thập kỷ qua, nội dung của nó đã có tác động rất lớn đến các nghệ sĩ cũng như các nhà khoa học.

Một hình mẫu vô giá về lịch sử nghệ thuật và khoa học thế giới

Leonardo da Vinci sinh năm 1452 tại một thị trấn tên là Vinci thuộc Cộng hòa Florence. Ông có xuất thân khá khiêm tốn. Cha ông là một công chứng viên và người mẹ là trẻ mồ côi. Leonardo học ở Florence với họa sĩ điêu khắc Andrea del Verrochio. Tại đây, ông bắt đầu sự nghiệp của mình, sau đó đến sống ở Rome, Milan và trong những năm cuối đời, ông đã chuyển sang Pháp và qua đời tại đó vào năm 1519.

Mat ma Leicester cua Leonardo da Vinci min - "Mật mã Leicester" - kiệt tác khoa học và nghệ thuật bí ẩn nhất“Mật mã Leicester” của Leonardo da Vinci là tập bản thảo đắt nhất thế giới.

Cái tên da Vinci sẽ gợi lên trong ký ức mỗi người hai bức tranh nổi tiếng “Mona Lisa” và “Bữa ăn tối cuối cùng”. Bản phác thảo “Người đàn ông Vitruvian” của họa sĩ giờ đã trở thành một biểu tượng văn hóa thực sự. Ngoài ra, người họa sĩ vĩ đại Leonardo da Vinci cũng trở nên nổi tiếng như một thiên tài kỹ thuật. Mặc dù thực tế là hầu hết các dự án của ông đều đi trước thời đại và không được sản xuất hàng loạt, nhưng ý tưởng của chúng thực sự rất ấn tượng và đáng giá.

“Mật mã Leicester” được Leonardo da Vinci viết vào những năm 1500 khi họa sĩ và là nhà khoa học vĩ đại này đang sống ở Florence. Tại đây, ông đã làm việc lâu dài và bền bỉ với nhiều dự án khoa học và sáng tạo của mình. Bản thảo là hình mẫu rõ ràng nhất về tài năng của bậc thầy vĩ đại thời Phục hưng này. Đó là tập hợp những ý tưởng có nội dung hấp dẫn nhất của da Vinci. Cuốn sách được viết bằng một kỹ thuật đặc biệt đã được ông sử dụng để bảo mật các ý tưởng và chú giải của mình – phương pháp “viết trong gương”. Văn bản như vậy chỉ có thể được đọc bằng cách sử dụng chiếc gương. Điều này làm cho một tài liệu vốn đã hấp dẫn và vô giá lại càng trở nên bí ẩn hơn.

Đối với những người đã quen với “Mật mã Leicester”, cuốn sách này không chỉ là một kiệt tác khoa học mà còn là một phần quan trọng của lịch sử nghệ thuật. Dường như việc kết hợp những khái niệm này là không thể nhưng da Vinci một lần nữa đã chứng minh cho mọi người thấy rằng, đối với ông thì không có gì là không thể trong cuộc sống này.

Bên trong sự bí mật: Nội dung hấp dẫn của “Mật mã Leicester”

Điều gì đã được mã hóa trong các văn bản bí ẩn của con người uyên bác nhất trong lịch sử nhân loại? “Mật mã Leicester” được đặt theo tên bá tước Anh Leicester, người đã mua nó vào năm 1717. Bản thảo chứa một bộ sưu tập ấn tượng các chú giải khoa học và các bản phác thảo của Leonardo da Vinci. Tất cả chúng đều được tác giả chia thành nhiều chương, mỗi chương dành cho một chủ đề khoa học riêng biệt.

Trong phần đầu tiên, da Vinci đưa ra một số nhận xét sâu sắc về các đặc tính của nước. Chúng trở nên sống động với những bản phác thảo sinh động về xoáy nước, các con đập, dòng chảy trên sông và trên biển. Sau đó, nhà khoa học chú tâm vào việc nghiên cứu vũ trụ. Da Vinci luận bàn nhiều và chi tiết về thiên văn học và vũ trụ học, vẽ các miệng núi lửa trên mặt trăng, những quỹ đạo của các hành tinh và ghi dấu về bản chất của ánh sáng và bóng tối trên mặt trăng.

Trong bản thảo có chứa thông tin vô giá về ngành địa chất. Nhà khoa học vĩ đại đã viết về sự hình thành hóa thạch, tính chất của tinh thể và bản chất của động đất. Phần tiếp theo là một loạt ký hiệu về tính chất của ánh sáng và quang học. Có một số hình vẽ và bản phác thảo minh họa các nguyên tắc phản xạ và khúc xạ ánh sáng, cũng như các ghi chép về đặc tính của thấu kính và hành vi của bóng đổ.

Ngoài tất cả những điều trên, “Mật mã Leicester” còn bao gồm chủ đề về giải phẫu người, mà như đã biết, rất được nhà thiên tài thời Phục hưng này quan tâm. Bản thảo chứa các phác thảo và văn bản mô tả chi tiết cấu trúc và chức năng của cơ thể con người. Da Vinci đã phác thảo bộ xương và cơ bắp của con người, hệ thống tuần hoàn cũng như cấu trúc của mắt.

Là một kho tàng những ý tưởng tuyệt vời

Ngoài các mục đích nghiên cứu, theo các nhà khoa học, Leonardo da Vinci không có lý do nào khác. Trí tuệ say mê khám phá của ông đòi hỏi làm tài liệu về những ý tưởng mà ông chú tâm nghiên cứu. Một tài liệu phong phú như vậy là một ví dụ sinh động về sự hiếu kỳ vô cùng của bậc thầy này và sự đam mê tìm hiểu vũ trụ trong tất cả sự phức tạp và kỳ diệu của nó. Trong suốt cuộc đời mình, Leonardo đã quan tâm đến một số lượng lớn đáng kinh ngạc về các ngành khoa học. Sự hứng thú của ông bao gồm các lĩnh vực: Giải phẫu, thực vật học, thiên văn học, địa chất và nhiều thứ nữa.

Cuon mat ma duoc Leonardo da Vinci min - "Mật mã Leicester" - kiệt tác khoa học và nghệ thuật bí ẩn nhấtCuốn mật mã được Leonardo da Vinci viết theo cách chỉ có thể đọc được với sự trợ giúp của một chiếc gương.

Hơn thế, với tài năng của một họa sĩ, da Vinci đã truyền đạt những suy nghĩ và ý tưởng của mình, tạo ra những bức tranh minh họa đẹp và chi tiết vô cùng ấn tượng. Những bản phác thảo này là sự hiện thân thực sự các lý thuyết khoa học của ông. Chúng nổi bật cả về trực giác và trí tuệ. Do đó, bản thảo không chỉ trở thành một tài liệu khoa học mà còn được công nhận là kiệt tác nghệ thuật vĩ đại nhất.

“Mật mã Leicester” cho đến ngày nay vẫn là một hình mẫu về hoạt động nghiên cứu khoa học độc đáo và sự kỳ diệu của tư duy. Xuyên suốt lịch sử, nhiều bộ óc khoa học đã cố gắng thâm nhập vào những bí mật của vũ trụ, tìm cách hiểu thế giới tự nhiên thông qua những sự quan sát và các thử nghiệm. Bản thảo của da Vinci không chỉ đóng góp cho khoa học bằng nội dung của nó, mà còn truyền cảm hứng cho nhiều người khác tiếp tục nghiên cứu những điều bí ẩn của vũ trụ. Những quan sát và lý thuyết của ông tiếp tục được các nhà khoa học ngày nay nghiên cứu và đánh giá cao, bởi chúng giúp tìm hiểu về tư duy của một trong những thiên tài khoa học vĩ đại nhất trong lịch sử.

Từ Leonardo da Vinci đến Bill Gates

“Mật mã Leicester” thực sự là kho báu vĩ đại nhất. Bởi đó là tập hợp những suy nghĩ và ý tưởng của một trong những thiên tài khoa học và nghệ thuật vĩ đại nhất mọi thời đại. Bản thảo độc đáo ở chỗ nó có giá trị không chỉ đối với khoa học và lịch sử, mà còn đối với giới nghệ thuật. Những bức vẽ tuyệt đẹp và những ý tưởng độc đáo tiếp tục truyền cảm hứng và mê hoặc các chuyên gia cũng như những người đam mê.

Ngày nay, bản thảo thuộc về người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates, một trong những người giàu nhất thế giới. Ông đã mua bản thảo nổi tiếng này vào năm 1994, trả một số tiền rất lớn vào thời điểm đó – gần 31 triệu đôla. Việc mua bán này đã khiến “Mật mã Leicester” trở nên nổi tiếng hơn, tạo ra một làn sóng quan tâm mới đối với bản thảo. Tất nhiên, nhật ký của da Vinci là bằng chứng quan trọng về sự đóng góp xuất sắc của bậc thầy vĩ đại thời Phục hưng đối với khoa học và sáng tạo. Tầm quan trọng của tài liệu lịch sử này chắc chắn sẽ được các thế hệ tương lai đánh giá cao.

Thế giới khoa học không ngừng ngưỡng mộ thiên tài của da Vinci vĩ đại, hứng thú học hỏi những suy nghĩ và ý tưởng của ông, làm sáng tỏ nguyên tắc “viết trong gương”. Vẫn có những cuốn sách khoa học cổ điển đến mức ngay cả các nhà khoa học hiện đại cũng không thể giải mã được.

Bích Nguyễn (Tổng hợp) 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây