Mưa bão khiến gần 250.000 người ở miền Đông Trung Quốc phải sơ tán

Mưa bão khiến gần 250.000 người ở miền Đông Trung Quốc phải sơ tán

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại thành phố Hoàng Sơn, tỉnh An Huy, Trung Quốc, ngày 23/6/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 3/7, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin 242.000 người ở miền Đông nước này đã phải sơ tán khi mưa bão hoành hành tại nhiều địa phương, khiến mực nước sông Dương Tử và các sông khác dâng cao.

Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp tỉnh An Huy cho biết tính đến 16h ngày 2/7, mưa bão đã quét qua 36 quận, huyện thuộc 7 thành phố trong tỉnh, gây ảnh hưởng tới 991.000 hộ gia đình và buộc 242.000 người phải sơ tán. Mực nước trên sông Dương Tử đoạn qua tỉnh An Huy vượt quá mức cảnh báo và tiếp tục dâng cao. Mưa lớn cũng đẩy mực nước ở 20 con sông và 6 hồ khác trong tỉnh này lên trên mức cảnh báo.

Từ 17h ngày 1/7 đến 17h ngày 2/3, lượng mưa đo được tại hàng trăm trạm thời tiết trên khắp tỉnh An Huy lên tới 100 mm.

Tại quận Hà Tây, gần thủ phủ Hợp Phì của tỉnh An Huy, lượng mưa đo được là khoảng 266 mm. Chính quyền đã điều nhân lực đến giám sát các đập và đê dọc sông Dương Tử ở An Huy.

Văn phòng thời tiết tỉnh dự báo sẽ có nhiều mưa hơn trên khắp An Huy từ ngày 3-5/7 và đưa ra cảnh báo về “thảm họa địa chất” ở các khu vực phía Nam.

Trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã phải hứng chịu những điều kiện thời tiết khắc nghiệt kéo dài, từ mưa lớn đến nắng nóng thiêu đốt. Theo các nhà khoa học, lượng khí thải nhà kính lớn tại nước này là nguyên nhân làm trầm trọng hơn tình trạng biến đổi khí hậu, gia tăng tần suất và cường độ của các hiện tượng thời tiết cực đoan.

Tháng trước, lũ lụt ở tỉnh Hồ Nam đã cướp đi sinh mạng của 5 người, trong khi một vụ lở đất tại đây khiến 8 người thiệt mạng. Mưa lũ cũng là nguyên nhân khiến 38 người thiệt mạng ở tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc trong tháng 6.

Nguyễn An (TTXVN)

 

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây