Mỹ sẽ phóng chùm vệ tinh ‘Barker im lặng’ để phát hiện rủi ro trên vũ trụ

Mỹ sẽ phóng chùm vệ tinh 'Barker im lặng' để phát hiện rủi ro trên vũ trụ

Ảnh minh họa. Nguồn: NDTV.

Lực lượng Không gian Mỹ chuẩn bị phóng một chùm vệ tinh vào mùa Hè này.

Hãng tin Bloomberg đưa tin theo Lực lượng Không gian Mỹ và các nhà phân tích, mạng lưới vệ tinh mới được mệnh danh là “Barker im lặng” sẽ hỗ trợ cho các cảm biến trên mặt đất và các vệ tinh quỹ đạo thấp.

Các vệ tinh này sẽ được đặt cách Trái Đất khoảng 35.400 km và ở quỹ đạo địa tĩnh. Vệ tinh trên quỹ đạo địa tĩnh đồng nghĩa với việc đối với các nhà quan sát trên Trái Đất, thiết bị này dường như ở một vị trí cố định trên bầu trời.

Lực lượng Không gian Mỹ nhận định: “Khả năng này tạo điều kiện chỉ dẫn và cảnh báo về các mối đe dọa” đối với những hệ thống có giá trị cao của Mỹ và sẽ “cung cấp khả năng tìm kiếm, phát hiện và theo dõi các vật thể trong không gian để phát hiện mối đe dọa kịp thời”.

Văn phòng Trinh sát quốc gia (NRO) là đơn vị phối hợp với Lực lượng Không gian Mỹ phát triển mạng lưới vệ tinh “Barker im lặng” này. Theo lịch trình, chúng sẽ được lên kế hoạch phóng sau tháng 7 trên tên lửa đẩy Atlas V.

Theo NRO, ngày phóng chính thức sẽ được công bố trước 1 tháng trên mạng xã hội Facebook và Twitter. Lực lượng Không gian Mỹ và NRO không nêu chi tiết có bao nhiêu vệ tinh trong “Barker im lặng” nhưng cho biết sẽ có “nhiều phương tiện không gian” tham gia.

Bà Sarah Mineiro, cựu thành viên Ủy ban Dịch vụ vũ trang Hạ viện Mỹ – tiểu ban giám sát các chương trình không gian nhận định “Barker im lặng” giải quyết những hạn chế của hệ thống giám sát mặt đất hoặc quỹ đạo thấp hơn đồng thời tạo điều kiện để Mỹ “thực sự tìm ra điều gì đang diễn ra trong vũ trụ”.

Bloomberg đánh giá “Barker im lặng” được cho là phản ứng của Mỹ trước việc Trung QuốcNga nhằm phát triển các hệ thống có khả năng phóng lên quỹ đạo và tiêu diệt các vệ tinh khác. Theo báo cáo của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ năm 2022, một vệ tinh của Trung Quốc là Sijian-17 được trang bị cánh tay robot “có thể bám vào các vệ tinh khác”.

(Theo Bloomberg)

Hà Linh

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây