NASA thử nghiệm phi thuyền đưa con người trở lại Mặt trăng

NASA thử nghiệm phi thuyền đưa con người trở lại Mặt trăng

Theo kế hoạch, vào ngày 29/8, phi thuyền cao 98m sẽ bắt đầu sứ mệnh đầu tiên bay vào không gian, lần này không chở theo phi hành đoàn.

Phi thuyền Mặt trăng có gắn khoang phi hành đoàn của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) sáng sớm 17/8 đã được vận chuyển tới bệ phóng để chuẩn bị cho chuyến bay thử nghiệm vào cuối tháng 8 này.

Theo kế hoạch, vào ngày 29/8, phi thuyền cao 98m này sẽ bắt đầu sứ mệnh đầu tiên bay vào không gian, lần này không chở theo phi hành đoàn.

Đây là chuyến đi quan trọng trong khuôn khổ Sứ mệnh Artemis-1 của NASA đưa con người trở lại Mặt trăng, vốn đã bị trì hoãn rất lâu. Dự án hàng tỷ USD này được xem như bước đệm cho các sứ mệnh lên sao Hỏa trong tương lai.

Hệ thống Phóng Không gian (SLS), do hãng Boeing chế tạo trong 10 năm qua, đã rời khỏi Trung tâm không gian Kennedy của NASA tại bang Florida (Mỹ) vào khoảng 1 giờ 00 phút GMT ngày 17/8 (tức 8 giờ 00 phút cùng ngày theo giờ Việt Nam) và dự kiến sẽ mất khoảng 11 tiếng di chuyển qua quãng đường dài 6km để đến được bệ phóng.

Đặt phía trên cùng của hệ thống phóng là khoang phi hành đoàn Orion, do tập đoàn Lockheed Martin chế tạo.

Khoang này được thiết kế để tách khỏi tên lửa khi đã vào không gian, sau đó đưa các nhà du hành vũ trụ tới quỹ đạo của Mặt trăng và tiếp cận với một tàu không gian khác có nhiệm vụ đưa các nhà du hành vũ trụ đáp xuống bề mặt của Mặt trăng.

Trong sứ mệnh Artemis-1 vào ngày 29/8 tới, viên nang Orion sẽ được phóng lên mà không có phi hành đoàn, sẽ bay quanh quỹ đạo Mặt trăng trước khi trở lại Trái đất 42 ngày sau đó.

Trong trường hợp thời tiết xấu hoặc xảy ra vấn đề kỹ thuật, thời điểm phóng sẽ được lùi lại đến ngày 2/9 và 5/9.

TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây