Phi hành đoàn NASA sắp bay lên trạm ISS

Phi hành đoàn NASA sắp bay lên trạm ISS
Phi hành đoàn Crew-4 (từ trái qua): Jessica Watkins, Robert Hines, Kjell Lindgren, Samantha Cristoforetti. Ảnh: NASA

Phi hành đoàn NASA sắp bay lên trạm ISS

MỸBộ đôi tàu và tên lửa của SpaceX dự kiến đưa phi hành đoàn Crew-4 gồm 4 người lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) cuối tháng 4.

Bài đánh giá Sẵn sàng Bay của nhiệm vụ Crew-4 diễn ra hôm 15/4 và đã hoàn tất. Phi hành đoàn Crew-4 của NASA dự kiến bắt đầu bay lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) từ Tổ hợp Phóng 39A tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy, Florida, ngày 23/4. Việc hoãn ngày phóng tới 23/4 giúp các chuyên gia có thời gian để hoàn thành công đoạn chuẩn bị cuối cùng cho nhiệm vụ Crew-4 sau khi phóng Axiom Mission 1 (Ax-1) lên trạm vũ trụ hôm 8/4.

Các chuyên gia sẽ tiếp tục theo dõi mốc thời gian với những hoạt động đang diễn ra trên trạm vũ trụ, bao gồm cả chuyến đi bộ ngoài không gian sắp tới và sự trở về của phi hành đoàn Ax-1. Họ cũng cần theo dõi thời tiết để đảm bảo tính an toàn. Phi hành đoàn Crew-4 sẽ có ba cơ hội phóng liên tiếp. Trong đó, ngày 24/4 và 25/4 là thời gian phóng dự phòng cho ngày 23/4.

Phi hành đoàn Crew-4 gồm chỉ huy nhiệm vụ Kjell Lindgren, Robert Hines, Jessica Watkins (NASA) và Samantha Cristoforetti (Cơ quan Vũ trụ châu Âu ESA). Các phi hành gia sẽ bay trên Freedom, tàu vũ trụ mới thuộc dòng Crew Dragon của SpaceX, với lực đẩy từ tên lửa Falcon 9. Phi hành đoàn Crew-3 dự kiến đáp xuống ngoài khơi bờ biển Florida sau cuộc bàn giao ngắn với Crew-4 trên trạm vũ trụ.

Tàu Freedom đến Tổ hợp Phóng 39A tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy hôm 16/4, sau hành trình từ cơ sở của SpaceX tại Trạm Lực lượng Vũ trụ Cape Canaveral ở Florida. Sau khi Crew Dragon ghép nối với tên lửa SpaceX Falcon 9, chúng sẽ được đưa ra bệ phóng và dựng lên, tạo thành tư thế phóng thẳng đứng.

Phi hành đoàn Crew-4 sẽ dành vài tháng tiến hành các thí nghiệm khoa học và hoạt động bảo trì trên trạm ISS. Họ dự kiến trở lại Trái Đất vào mùa thu năm nay.

Thu Thảo (Theo SciTechDaily)

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây